Nhóm máu nào có nguy cơ cao mắc Covid-19?

Chủ nhật, 23.08.2020 | 07:19:46
347 lượt xem
Theo nghiên cứu, người nhóm máu O có khả năng bảo vệ cao hơn trước sự tấn công của virus SARS-CoV-2. Trong khi, người nhóm máu A có nguy cơ cao hơn.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, những người nhóm máu 0 dường như ít có nguy cơ mắc Covid-19 hơn, trong khi những người nhóm máu A lại thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Shenzhen, Trung Quốc, những người nhóm máu O có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 thấp hơn 30% so với những người nhóm máu B và AB. Trong khi đó, những người nhóm máu A có nguy cơ cao hơn 20%.

Nhóm máu nào có nguy cơ cao mắc Covid-19? Một nghiên cứu khác được công bố hồi tháng 6 vừa qua trên Tạp chí y khoa New England cũng đi tới cùng kết quả, nguy cơ mắc Covid-19 cao hơn ở những người nhóm máu A so với các nhóm máu khác, trong khi khả năng bảo vệ của nhóm máu O lại cao hơn. Nghiên cứu được tiến hành đối với 1.980 người mắc Covid-19.

Nguyên nhân

Theo nhà khoa học Pháp Jacques Le Pendu, kết quả không gây ngạc nhiên, bởi đây cũng là những gì đã được nhắc tới trong một nghiên cứu năm 2003 về Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS), cũng là một bệnh về đường hô hấp do chủng virus corona gây ra. Năm 2008, một nghiên cứu tại Pháp được công bố trên tạp chí Glycobiology đã đặt ra giải thuyết: tùy theo nhóm máu, mà cơ thể phát triển kháng thể khác nhau.

Huyết tương tạo nên máu chứa các kháng thể kháng A và kháng B ở những người nhóm O, tất cả các RH kết hợp, sẽ đại diện cho một khả năng bảo vệ kép chống lại virus, chẳng hạn như Covid-19. Ngược lại, huyết tương của những người thuộc nhóm A chỉ chứa một loại kháng thể (kháng B), loại kháng thể này sẽ tạo thành một lớp bảo vệ tiềm năng duy nhất chống lại virus.

Tôn trọng các biện pháp bảo vệ vẫn là yếu tố quyết định

Tất nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện với một nhóm nhỏ các đối tượng. Nói cách khác, không phải tất cả những người thuộc nhóm máu A nhất thiết sẽ bị nhiễm Covid-19. Và ngược lại, những người thuộc nhóm máu O cũng không miễn dịch với Covid-19.

Theo các nhà nghiên cứu, chỉ có một tỷ lệ nhỏ khả năng bảo vệ hoặc nguy cơ lây nhiễm, điều này cho thấy rõ ràng rằng vẫn còn những yếu tố khác liên quan đến căn bệnh này. Do đó, cần phải nghiên cứu thêm để thiết lập các mối liên hệ và những kết quả này có thể tạo thành một hướng nghiên cứu bổ sung để phát triển một phương pháp điều trị hoặc vaccine chống lại virus SARS-CoV-2.

Trong mọi trường hợp và bất kể nhóm máu của bạn là gì, chỉ cần tôn trọng các giao thức y tế, các biện pháp bảo vệ là có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Trà Ô long giúp bạn đốt cháy mỡ bụng thậm chí khi đang ngủ

Trà Ô long giúp bạn đốt cháy mỡ bụng thậm chí khi đang ngủ

Một nghiên cứu mới cho thấy uống trà ô-long có thể giúp đốt cháy mỡ bụng, kể cả khi bạn đang ngủ.
2 giờ trước
41 lượt xem
Đau bụng ngày “đèn đỏ”: Nguyên nhân và cách điều trị

Đau bụng ngày “đèn đỏ”: Nguyên nhân và cách điều trị

​Đau bụng kinh là triệu chứng khá phổ biến ở phụ nữ. Cứ 10 phụ nữ có đến 9 người bị đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt.
2 ngày trước
61 lượt xem
​Lợi ích không ngờ từ nhảy dây

​Lợi ích không ngờ từ nhảy dây

4 ngày trước
58 lượt xem
Biến thể SARS-CoV-2: Có đề kháng với các vaccine hiện nay không?

Biến thể SARS-CoV-2: Có đề kháng với các vaccine hiện nay không?

Nhận định ban đầu cho rằng, biến thể mới không ảnh hưởng (không đề kháng) với các vaccine, bởi vì, các nhà nghiên cứu đã hiểu rõ cơ chế biến đổi của SARS-CoV-2 và đã tính đến yếu tố này trong hoạt động bào chế vaccine.
4 ngày trước
89 lượt xem
Nam thanh niên tử vong do uống quá nhiều rượu

Nam thanh niên tử vong do uống quá nhiều rượu

Một thanh niên 29 tuổi (ở tỉnh Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy, nhiễm toan chuyển hóa, suy thận, tiêu cơ vân nặng do ngộ độc rượu. Dù được các bác sĩ tích cực cứu chữa nhưng bệnh nhân đã tử vong.
6 ngày trước
115 lượt xem
Gia tăng các ca đột quỵ, chảy máu não ồ ạt và tử vong

Gia tăng các ca đột quỵ, chảy máu não ồ ạt và tử vong

Những ngày qua, nhiều bệnh viện ở Hà Nội tiếp tục ghi nhận sự gia tăng từ 15-30% các trường hợp đột quỵ nhập viện do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại.
6 ngày trước
106 lượt xem
Trời giá rét, chăm sóc trẻ nhỏ như thế nào?

Trời giá rét, chăm sóc trẻ nhỏ như thế nào?

​Làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu trẻ bị nhiễm lạnh, hạ thân nhiệt ở các em bé sơ sinh hoặc mới chập chững biết đi
7 ngày trước
178 lượt xem