Điểm khác biệt khi điều trị BN91 và 20 ca mắc Covid-19 tử vong

Thứ 5, 13.08.2020 | 23:56:14
293 lượt xem
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, khả năng đáp ứng của các ca mắc Covid-19 nặng tại Đà Nẵng so với phi công người Anh (BN91) là rất kém.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Đà Nẵng vừa có chia sẻ về tình hình điều trị các bệnh nhân nặng mắc Covid-19.

Đến 18h chiều 13/8, Việt Nam đã ghi nhận 20 trường hợp tử vong trong tổng số 905 ca mắc Covid-19 trên cả nước. Đánh giá sự khác biệt về trình trạng và điều trị giữa trường hợp phi công người Anh (BN91) đã khỏi bệnh với các ca mắc Covid-19 tử vong liên quan đến tâm dịch Đà Nẵng vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, việc cứu chữa BN91 là một kỳ tích trong công tác điều trị của ngành y tế Việt Nam.

Điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Tuấn Dũng-Bộ Y tế)Tuy nhiên, giữa BN91 và các bệnh nhân nặng mắc Covid-19 tại Đà Nẵng có nhiều điểm khác biệt. Điểm khác biệt thứ nhất là những bệnh nhân tại Đà Nẵng có bệnh nền nặng, thời gian bệnh dài và chính vì những bệnh nền đó đã gây ra những biến chứng, ví dụ suy tim, suy thận, suy kiệt cơ thể. Như vậy khả năng đáp ứng của các bệnh nhân tại TP Đà Nẵng so với bệnh nhân 91 là rất kém. Cơ thể bệnh nhân đã bị giảm miễn nhiễm và với việc virus SARS-CoV-2 xâm nhập thì đây là một cơ hội làm tình trạng bệnh nhân trở nặng rất nhanh. Có những bệnh nhân mặc dù đã được nỗ lực cấp cứu nhưng cũng không qua khỏi.

“Các bệnh nhân được chúng tôi đánh giá có mức độ nguy hiểm nhất là các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng, đặc biệt là các bệnh nhân đang phải chạy thận nhân tạo. Có những bệnh nhân đã chạy thận nhân tạo hơn 10 năm, dẫn đến tình trạng suy giảm miễn dịch ở cơ thể gia tăng. Bên cạnh những bệnh lý nền và chạy thận nhân tạo thì những biến chứng như suy tim, suy đa tạng, ảnh hưởng đến chức năng gan, chức năng hô hấp tạo cơ hội cho virus xâm nhập cơ thể thì khả năng đáp ứng của bản thân đã bị suy giảm và không thể phản ứng lại được với sự xâm nhập của virus. Đây là cơ hội lớn để virus làm gia tăng những biến chứng của các bệnh lý nền của người bệnh. Mặc dù được sự hỗ trợ của các bác sĩ hồi sức, nhưng một số bệnh nhân đã tử vong vì những biến chứng đó”, Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Trong giai đoạn 1 của cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam, phi công người Anh là ca bệnh nặng nhất, với hơn 3 tháng điều trị. Quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 18/3, với triệu chứng sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần và phải chạy ECMO, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi) và không có bệnh nền.

Mỗi ca mắc Covid-19 nặng đều được các chuyên gia hàng đầu Việt Nam theo dõi và hội chẩn liên tục để tìm phác đồ điều trị tốt nhất. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, phác đồ điều trị Covid-19 từ giai đoạn 1 tại Việt Nam đến nay đã được chỉnh sửa 6 lần, bổ sung rất nhiều các công trình nghiên cứu khoa học, bổ sung rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn. Tuy nhiên phác đồ chỉ là khung điều trị.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định sẽ ở lại cùng Đà Nẵng chống Covid-19 cho đến khi hết dịch. (Ảnh: Tuấn Dũng-Bộ Y tế)Đối với mỗi bệnh nhân Covid-19, bên cạnh hội chẩn của các chuyên gia hồi sức tại chỗ thì còn có hội chẩn quốc gia trực tuyến giữa các đơn vị điều trị và tổ chuyên môn tiểu ban điều trị để có thể tận dụng kinh nghiệm của tất cả các chuyên gia đầu ngành, các giáo sư, bác sĩ đầu ngành đã tham gia các cuộc hội chẩn đó. Đối với mỗi trường hợp đều được coi là những cá thể để có những quyết định điều trị phù hợp với những cá thể đó.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho biết: “Trong đợt dịch bùng phát dịch Covid-19 lần này, kinh nghiệm lớn nhất mà chúng ta rút ra là không thể để tình trạng Covid-19 diễn ra trong những cộng đồng yếu thế như các bệnh nhân nặng đang được điều trị tại các bệnh viện, những người cao tuổi, các bệnh nhân bị những bệnh lý nền như bệnh tiểu đường, suy thận. Thứ hai, việc điều trị cho bệnh nhân Covid-19 cần phải được phát hiện sớm, theo dõi và có những biện pháp xử lý càng nhanh càng tốt để hạn chế sự lan rộng của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể bệnh nhân, cũng như hạn chế những biến chứng do các bệnh lý nền hoặc do Covid-19 như trong trường hợp BN91”./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Phòng bệnh Whitmore bằng các biện pháp đơn giản nhất

Phòng bệnh Whitmore bằng các biện pháp đơn giản nhất

Hiện chưa có vaccine phòng bệnh Whitmore. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, sử dụng bảo hộ lao động khi tiếp xúc với đất, nước nhiễm khuẩn...
2 ngày trước
57 lượt xem
Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

Tưởng bổ dưỡng mà tác hại vô cùng khi ăn 8 loại thực phẩm sau sai thời điểm

Ăn chuối, cơm, sữa, thịt và các loại hạt... đều cần chú ý đến thời điểm để có lợi cho sức khỏe chứ không phải tùy tiện muốn ăn lúc nào cũng được.
4 ngày trước
131 lượt xem
Thêm một vaccine ngừa Covid-19 đạt hiệu quả thử nghiệm trên 90%: Hy vọng cho thế giới

Thêm một vaccine ngừa Covid-19 đạt hiệu quả thử nghiệm trên 90%: Hy vọng cho thế giới

Hôm 16/11, công ty dược phẩm Moderna của Mỹ đã giới thiệu vaccine Covid-19 đạt hiệu quả 94,5% trên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, trở thành nhà sản xuất thuốc thứ hai thông báo kết quả vượt xa mong đợi.
6 ngày trước
108 lượt xem
Vaccine Covid-19 của Sanofi sẽ có giá “phải chăng” và dễ bảo quản

Vaccine Covid-19 của Sanofi sẽ có giá “phải chăng” và dễ bảo quản

Vaccine ngừa Covid-19 do Tập đoàn dược phẩm Sanofi sản xuất sẽ giống như chủng thuốc ngừa cúm, có mức giá “phải chăng” và không cần phải bảo quản ở chế độ “siêu lạnh” (dưới 0 độ C).
6 ngày trước
109 lượt xem
“Mùa” chảy máu mũi!

“Mùa” chảy máu mũi!

​Lại đến mùa mà nhiều đối tượng: trẻ em, người tăng huyết áp… những người hay chảy máu mũi về mùa này do bất kì nguyên nhân gì rất hay lo lắng. Vậy nên xử lý như thế nào để tránh biến chứng?
8 ngày trước
128 lượt xem
Nhiều người trẻ chủ quan với bệnh đái tháo đường

Nhiều người trẻ chủ quan với bệnh đái tháo đường

Nhiều người ở tuổi trung niên, thậm chí thanh niên không thừa nhận, không chấp nhận mình đã bệnh nên không có ý thức phòng chống sớm.
10 ngày trước
164 lượt xem
Nga công bố kết quả thử vaccine Sputnik V ban đầu trên 40.000 người

Nga công bố kết quả thử vaccine Sputnik V ban đầu trên 40.000 người

Theo thông tin từ ĐSQ Nga tại Việt Nam, các thử nghiệm vaccine COVID-19 Sputnik V trên hàng chục nghìn tình nguyện viên đã nhận ghi nhận hiệu quả ban đầu.
10 ngày trước
194 lượt xem