Hiện tượng đông máu sau khi tiêm vaccine COVID-19 rất hiếm khi xảy ra

Thứ 2, 19.04.2021 | 20:58:50
909 lượt xem
PGS.TS Đào Xuân Cơ, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Tổng Thư ký Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam cho biết, rối loạn đông máu sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 là một phản ứng cực kỳ hiếm gặp. Tuy nhiên, nếu có thì ở bất cứ tuyến nào ngành y tế của chúng ta cũng huy động được ngay các chuyên gia đầu ngành tiến hành khẩn cấp hội chẩn và hướng dẫn cách điều trị qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa (Telehealth).
PGS.TS Đào Xuân Cơ. Ảnh VGP/Trần Minh.

PGS.TS Đào Xuân Cơ khẳng định, người dân yên tâm đi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 vì hiện tượng đông máu sau khi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 rất hiếm khi xảy ra.

Về mặt điều trị, PGS.TS. Đào Xuân Cơ cũng cho biết, rối loạn đông máu sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cũng giống như các rối loạn đông máu thông thường. Với hệ thống Telehealth được Bộ Y tế triển khai tới 1.500 điểm tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước thời gian qua, các chuyên gia đầu ngành có thể hướng dẫn tuyến dưới xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Tại Hội nghị Tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 ngày 16/4, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng nêu rõ, thông qua hệ thống kết nối khám chữa bệnh từ xa với 1.500 điểm cầu, các chuyên gia luôn sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi cần. Do đó, các điểm tiêm chủng ở y tế cơ sở sẽ luôn được hỗ trợ kịp thời về chuyên môn trong xử trí các phản ứng sau tiêm chủng.
PGS.TS Đào Xuân Cơ cũng cho biết, sau tiêm chủng, người dân cần tự theo dõi, nếu có một trong các biểu hiện: Đau đầu, nhìn mờ, nhìn đôi, co giật, tê yếu, liệt; đau ngực, khó thở; đau bụng dai dẳng; phù 2 chi dưới, cần phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị kịp thời tránh biến chứng.

Trước đó, ngày 15/4, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1888/QĐ-BYT thành lập Ban Chỉ đạo an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, bao gồm các nhà khoa học là các chuyên gia hàng đầu trong nước về các lĩnh vực tiêm chủng, truyền nhiễm, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực, huyết học, tim mạch, thần kinh… thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn tổ chức sàng lọc, theo dõi, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm vaccine COVID-19 để kịp thời hỗ trợ các địa phương xử trí mọi tình huống xảy ra với mục tiêu là “tiêm phòng đến đâu an toàn đến đó”.

Hiện tại, Tiểu ban hướng dẫn và tổ chức chỉ đạo xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đã xây dựng xong phác đồ “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hội chứng giảm tiểu cầu, huyết khối sau tiêm vaccine COVID-19” và đang trình Bộ Y tế ban hành. Phác đồ xây dựng rất chi tiết, dễ theo dõi và thực hiện để xử trí kịp thời ngay tại cộng đồng và y tế cơ sở. Đồng thời cũng hướng dẫn người tiêm vaccine phát hiện sớm dấu hiệu sau khi tiêm, để kịp thời tới các cơ sở y tế điều trị.

Tại Việt Nam, đến nay đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại 22 tỉnh, thành phố cho khoảng gần 80.000 người, tuy nhiên chưa gặp trường hợp nào có biểu hiện phản ứng đông máu.

(Theo baochinhphu.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Nghiên cứu kết hợp nhiều loại vaccine ngừa COVID-19

Nghiên cứu kết hợp nhiều loại vaccine ngừa COVID-19

Các nhà nghiên cứu Anh cho biết đang tiến hành nghiên cứu kết hợp hai loại vaccine ngừa COVID-19 của Moderna và Novavax để xem liệu pháp này có giúp tạo phản ứng miễn dịch hiệu quả như tiêm 2 liều cùng một loại vaccine hay không.
21 ngày trước
125 lượt xem
Chuẩn bị phương án đầu tư nếu thử nghiệm thành công vaccine phòng COVID-19

Chuẩn bị phương án đầu tư nếu thử nghiệm thành công vaccine phòng COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, chúng ta cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh chủ động; tích cực đàm phán, tìm kiếm các nguồn vaccine; tạo mọi điều kiện để thử nghiệm vaccine...
22 ngày trước
245 lượt xem
Ẩn họa sức khỏe tâm thần do Covid-19

Ẩn họa sức khỏe tâm thần do Covid-19

Đại dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu, với những diễn biến phức tạp, kéo dài, không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng triệu người, mà còn tiềm ẩn những vấn đề sức khỏe tâm thần khó lường.
26 ngày trước
218 lượt xem
Sức khỏe những người tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 ‘made in Việt Nam’ thế nào?

Sức khỏe những người tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 ‘made in Việt Nam’ thế nào?

Tất cả những người tiêm thử nghiệm vaccine NanoCovax và COVIVAC đều có sức khỏe bình thường. Các phản ứng sau tiêm đều nằm trong dự kiến.
29 ngày trước
268 lượt xem
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sức khỏe của ai cũng quý như nhau

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Sức khỏe của ai cũng quý như nhau

Tại sự kiện tiếp nhận lô vaccine đầu tiên do chương trình COVAX Facility tài trợ cho Việt Nam, chiều 1/4, nhiều phóng viên có mặt đã bày tỏ sự quan tâm và đặt câu hỏi cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về tình hình sức khỏe sau khi tiêm thử nghiệm vaccine...
1 tháng trước
182 lượt xem
EMA: Không có dấu hiệu vaccine AstraZeneca gây đông máu

EMA: Không có dấu hiệu vaccine AstraZeneca gây đông máu

Trong cuộc họp của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), ngày 16/3, Giám đốc điều hành Emer Cooke cho biết hiện "không có dấu hiệu” cho thấy việc tiêm vaccine AstraZeneca gây ra hiện tượng máu đông, đồng thời bày tỏ tin tưởng “lợi ích mà vaccine đem lại trong...
2 tháng trước
205 lượt xem
Sức khỏe bệnh nhân COVID-19 nặng nhất tiến triển ngoạn mục

Sức khỏe bệnh nhân COVID-19 nặng nhất tiến triển ngoạn mục

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị bệnh nhân COVID-19, đến sáng ngày 14/3, sức khoẻ các trường hợp bệnh nhân COVID-19 nặng, rất nặng ở nước ta đã có nhiều tiến triển, đặc biệt trường hợp BN1536 - vốn nặng hơn cả BN91- nam phi công người Anh đã tiến...
2 tháng trước
302 lượt xem
Tiêm vaccine COVID-19: Những lưu ý về sức khỏe

Tiêm vaccine COVID-19: Những lưu ý về sức khỏe

Ngày 8/3 tới, những mũi vaccine Astrazeneca đầu tiên về Việt Nam sẽ được tiêm cho những đối tượng ưu tiên tại 13 tỉnh, thành phố, đặc biệt là Hải Dương. Vậy, những đối tượng có sức khỏe như thế nào sẽ được tiêm vaccine này?
2 tháng trước
294 lượt xem