Huyết tương của người khỏi bệnh có thể điều trị thành công Covid-19

Thứ 7, 15.02.2020 | 16:27:06
335 lượt xem
Một bệnh viện tại Vũ Hán đã áp dụng phương pháp sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh điều trị cho 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bác sỹ Trương Định Vũ – Giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm, thành phố Vũ Hán cho biết, bất cứ phương pháp điều trị nào cũng tồn tại những nguy cơ, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại phương pháp sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 là vô cùng cần thiết.

Bác sỹ Trương Định Vũ - giám đốc Bệnh viện Kim Ngân Đàm. Nguồn: CCTV Bác sỹ Trương Định Vũ – Giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc cho biết, hiện bệnh viện đang áp dụng phương pháp sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh điều trị cho 4 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Kết quả trước mắt là tương đối khả quan khi một số chỉ số của người bệnh như độ bão hòa ô xy trong máu bắt đầu ổn định trở lại, tinh thần người bệnh cũng được cải thiện. Ông Trương Định Vũ cho rằng, sau hai tuần thì những người khỏi bệnh có thể hiến huyết tương để hỗ trợ công tác điều trị cho những người bị bệnh và việc hiến huyết tương này không khác biệt so với hiến máu thông thường.

Đối với những nguy cơ của phương pháp sử dụng huyết tương người khỏi bệnh, ông Trương Định Vũ đánh giá: “Bất cứ phương pháp điều trị nào cũng tồn tại nguy cơ, vì đây là truyền huyết tương của người khác, bên trong có thể tồn tại một số nhân tố gây mẫn cảm hoặc không xác định. Tuy nhiên với việc điều trị những bệnh nhân bệnh nặng thì đây là lựa chọn bắt buộc, các nguy cơ của phương pháp này là rất nhỏ so với hiệu quả mà nó đem lại”.

Hiện tại, một số bệnh viện của thành phố Vũ Hán đã sử dụng huyết tương của người khỏi bệnh điều trị cho 11 bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại đây và bước đầu cho kết quả khả quan, các biểu hiện và tình trạng lâm sàng đều chuyển biến rõ rệt. Kết quả lâm sàng cho thấy, các bệnh nhân sau khi sử dụng huyết tương từ 12 đến 24 giờ tình trạng viêm nhiễm giảm rõ rệt, tỷ lệ tế bào lympho tăng cao, các chỉ số chính như độ bão hòa ô xy trong máu và tải lượng virus được cải thiện.

Tuy nhiên, bác sỹ Trương Định Vũ cũng khẳng định, hiện phương pháp này chỉ có hiệu quả đối với các ca bệnh nặng, còn các ca bệnh nguy kịch thì không có sự khẳng định chắc chắn.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Triệu chứng và cách điều trị khàn tiếng trong mùa lạnh

Triệu chứng và cách điều trị khàn tiếng trong mùa lạnh

​Khoảng 60-80% nguyên nhân gây khàn tiếng hoặc mất tiếng vào mùa lạnh thường do virus, 20- 30% còn lại là do vi khuẩn gây ra. Khoảng 10% còn lại do dị ứng, do lạnh, hoặc do nấm mốc.
2 ngày trước
63 lượt xem
Xanh và đỏ, táo nào tốt hơn?

Xanh và đỏ, táo nào tốt hơn?

Ngạn ngữ cho rằng “ăn một quả táo mỗi ngày để tránh xa bác sĩ” cho thấy những lợi ích sức khỏe của loại quả thơm ngon này. Nhưng loại táo nào tốt nhất, đỏ hay xanh?
3 ngày trước
80 lượt xem
Nhiều trẻ đeo kính không đúng với số đo cận thị

Nhiều trẻ đeo kính không đúng với số đo cận thị

Tỷ lệ người mắc tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị) tại Việt Nam chiếm khoảng 15 đến 40% dân số, tương ứng khoảng từ 14 đến 36 triệu người.
5 ngày trước
82 lượt xem
Tác hại đáng sợ của việc nhịn ăn tối để giảm cân

Tác hại đáng sợ của việc nhịn ăn tối để giảm cân

Bỏ bữa tối chỉ giúp giảm cân trước mắt, còn về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng xấu đến dạ dày, gây béo trở lại và thậm chí khiến bạn trầm cảm.
5 ngày trước
112 lượt xem
Báo động rối loạn tâm thần tuổi học đường

Báo động rối loạn tâm thần tuổi học đường

Theo tổ chức Y tế thế giới, 20% trẻ em và vị thành niên bị rối loạn tâm thần. Tại Việt Nam tỷ lệ này là từ 8 - 29%. Đây thực sự là vấn đề đáng báo động.
5 ngày trước
75 lượt xem
WHO lên tiếng về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 do AstraZeneca phát triển

WHO lên tiếng về hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 do AstraZeneca phát triển

​Tổ chức WHO cho rằng việc đánh giá hiệu quả của các loại vaccine tiềm năng, cũng như phản ứng miễn dịch của chúng không chỉ dựa trên một tờ thông cáo báo chí.
6 ngày trước
101 lượt xem
Học sinh lớp 1 ăn nhầm thuốc diệt chuột hình viên kẹo

Học sinh lớp 1 ăn nhầm thuốc diệt chuột hình viên kẹo

Một học sinh lớp 1 trường Tiểu học Núi Đèo (huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đang hôn mê sâu, do ăn nhầm phải thuốc diệt chuột hình viên kẹo.
9 ngày trước
120 lượt xem
Mẹo nhỏ giúp bạn “chữa cháy” khi nấu cơm gặp sự cố

Mẹo nhỏ giúp bạn “chữa cháy” khi nấu cơm gặp sự cố

Bát cơm dẻo thơm nóng hổi làm bữa ăn hàng ngày cũng ngon miệng hơn. Nhưng cũng có lúc việc nấu cơm không như ý khiến nồi cơm bạn nấu ra bị khô, nhão, khê hay sống.
10 ngày trước
112 lượt xem