Liên kết du lịch tạo cơ hội phát triển cho tất cả các địa phương

Thứ 5, 19.11.2020 | 16:24:08
247 lượt xem
Sự phục hồi du lịch của Hà Nội sẽ có tác động lan tỏa, kích thích du lịch của các tỉnh, thành phố lân cận cũng như các liên minh, liên kết vùng đã hình thành.

“Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”

Hội nghị Hợp tác liên kết phát triển du lịch giữa cơ quan quản lý du lịch TP.Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2020 được tổ chức ngày 19/11/2020.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Trung Hiếu - Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà Nội cho biết, trong giai đoạn từ năm 2016 - 2020, Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức ký kết 09 chương trình hợp tác, phát triển du lịch với các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của 40 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Trên cơ sở hợp tác, Hà Nội đã hỗ trợ các địa phương tổ chức quảng bá văn hóa – du lịch tại không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, như các chương trình “Quảng Bình trong lòng Hà Nội”, “Sắc màu Sơn La Tây Bắc”, “Ngày văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội”, “Ngày Tây Ninh tại Hà Nội”, Ngày Văn hóa Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội”... cùng nhiều hoạt động khác.

Ông Trần Trung Hiếu - Phó Giám đốc phụ trách Sở Du lịch Hà NộiSở Du lịch Hà Nội đã đóng vai trò cầu nối để doanh nghiệp, đơn vị và cá nhân làm du lịch có dịp khảo sát, gặp gỡ, trao đổi để tìm ra giải pháp, xây dựng tour tuyến du lịch phù hợp với từng thị trường khách. Khi Hà Nội quảng bá trên kênh CNN cũng đã lồng ghép các điểm du lịch của các tỉnh, thành phố phía Bắc và cả nước để làm nổi bật vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam.

Đánh giá cao nỗ lực của Sở Du lịch Hà Nội, ông Bùi Văn Mạnh – Phó Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình cho biết: Hà Nội không chỉ quảng bá cho Hà Nội mà còn hỗ trợ quảng bá cả hình ảnh Ninh Bình, Quảng Ninh... Ngành du lịch Hà Nội và Ninh Bình luôn đồng hành với nhau, tạo thêm các sản phẩm mới. Mới đây nhất, những sản phẩm du lịch kết nối Cố đô và Thủ đô, kết nối con đường di sản Ninh Bình – Hà Nội đã được hình thành sau thời gian dài nghiên cứu xây dựng. “Nếu không tạo được một cộng đồng, một hệ sinh thái liên kết giữa các cơ quan quản lý và doanh nghiệp thì ngành du lịch rất khó phát triển” – ông Bùi Văn Mạnh phát biểu. 

Bà Hoàng Ngân Hoàn, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Sơn LaCùng quan điểm này, bà Hoàng Ngân Hoàn, Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Sơn La cho biết, việc Hà Nội liên kết với các tỉnh, thành phố là rất quan trọng: “Sơn La và Hà Nội đã liên kết hiệu quả trong công tác quảng bá, xúc tiến. Khi Sơn La kết nối được với Hà Nội thì sẽ đón được du khách ở Hà Nội và cả các địa phương lân cận. Đấy là sự khác biệt nếu so sánh liên kết giữa Sơn La với một số địa phương khác”.

Thông qua liên kết, khách du lịch từ Hà Nội đã tới Sơn La nhiều hơn. (Ảnh: du khách tại Ngọc Chiến (Sơn La)Thắt chặt liên kết để phục hồi ngành du lịch

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh: Trong điều kiện hiện nay, khi các địa phương vừa phải phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa phải thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, việc hợp tác, liên minh và liên kết kích cầu du lịch càng giữ vai trò quan trọng hơn; nhằm mở rộng và phát huy tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương trong vùng liên kết. Đây là giải pháp hiệu quả nhằm tái khởi động các hoạt động du lịch, quảng bá du lịch các địa phương, thúc đẩy người dân đi du lịch trong nước, góp phần xây dựng thị trường du lịch nội địa bền vững, sôi động.

“Với vai trò là trọng điểm du lịch, vừa là một điểm đến, vừa là thị trường nguồn khách quan trọng của cả nước, sự hồi phục của du lịch Hà Nội có tác động lan tỏa, kích thích du lịch của các tỉnh, thành phố lân cận cũng như các liên minh, liên kết vùng đã hình thành” - Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh.

Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Thị Thanh Hương phát biểu tại hội nghị.Đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả hợp tác, liên kết, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục nghiên cứu xây dựng thương hiệu và sản phẩm du lịch mang bản sắc riêng của mỗi địa phương, tránh tình trạng du khách “đi một tỉnh, biết cả vùng”, không để các nơi “dẫm chân nhau”.

Các tỉnh, thành phố cũng cần nghiên cứu ban hành chính sách ưu đãi để kêu gọi và thu hút các nguồn vốn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch; khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành xây dựng những tour du lịch mới, các sản phẩm du lịch độc đáo kết nối giữa các địa phương trong liên kết để nâng cao sức cạnh tranh cho ngành du lịch của các địa phương.

Đối với Hà Nội nói riêng, Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Thị Thanh Hương đề nghị với vai trò trung tâm văn hóa, khoa học, giáo dục lớn của cả nước, TP. Hà Nội cần phải giữ vai trò chủ lực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao cho các địa phương khác, đạt chuẩn khu vực và quốc tế để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của du khách./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thương tiếc NSND Trần Thị Tuyết: Cả cuộc đời gắn bó với ngâm thơ

Thương tiếc NSND Trần Thị Tuyết: Cả cuộc đời gắn bó với ngâm thơ

"Giọng thơ của NSND Trần Thị Tuyết có cái mà dân gian hay gọi là “nảy hạt” tức là độ rung rất quyến rũ".
2 ngày trước
90 lượt xem
Việt Nam tiếp tục là Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Việt Nam tiếp tục là Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Thông tin trên trang web của Tổ chức giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards- WTA) vừa công bố: Việt Nam được vinh danh là “Điểm đến di sản hàng đầu thế giới năm 2020”.
3 ngày trước
66 lượt xem
Vĩnh biệt NSND Trần Thị Tuyết - người ngâm thơ Bác Hồ nhiều nhất

Vĩnh biệt NSND Trần Thị Tuyết - người ngâm thơ Bác Hồ nhiều nhất

NSND Trần Thị Tuyết - giọng ngâm thơ nổi tiếng bậc nhất Việt Nam đã qua đời tại TP.HCM, hưởng thọ 90 tuổi.
3 ngày trước
123 lượt xem
Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Phục hồi du lịch quốc gia: Cơ cấu lại khách hướng đến du lịch nội địa

Với chủ đề “Liên kết, hành động và phát triển”, ngày 28/11, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị toàn quốc về Du lịch năm 2020 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.
4 ngày trước
98 lượt xem
Hoàn thiện dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về văn hóa

Hoàn thiện dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về văn hóa

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến về dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.
4 ngày trước
59 lượt xem
Dấu ấn văn hóa trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN

Dấu ấn văn hóa trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN

Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó có đóng góp không nhỏ của ngành văn hóa...
4 ngày trước
81 lượt xem
Nâng cao hiệu quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2021

Nâng cao hiệu quả công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2021

Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước về lễ hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trước, trong và...
5 ngày trước
84 lượt xem
Dàn Hoa hậu đọ dáng, khoe nhan sắc rạng ngời như hoa

Dàn Hoa hậu đọ dáng, khoe nhan sắc rạng ngời như hoa

Trong các thiết kế của Lê Thanh Hoà, vẻ đẹp của các nàng hậu rạng ngời và nở rộ như những đoá hoa.
7 ngày trước
130 lượt xem
Chân dung nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khóa X

Chân dung nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khóa X

​Tại Đại hội X của Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu làm Chủ tịch Hội. ​
8 ngày trước
159 lượt xem