Ngày Quốc tế hòa bình 21/9: Thế giới đoàn kết chống đại dịch COVID-19

Thứ 2, 21.09.2020 | 16:31:57
193 lượt xem
Trong bất kỳ hoàn cảnh lịch sử nào, hòa bình luôn là khát vọng, là mục tiêu cao cả mà nhân loại hướng tới. Khát vọng ấy càng trở nên mạnh mẽ hơn khi thế giới phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức, đe dọa đến cuộc sống yên bình của mọi người dân…
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres trong lễ thỉnh chuông hòa bình nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Quốc tế hòa bình được tổ chức ngày 17/9/2020. (Ảnh: UN)

Ngày Quốc tế hòa bình được Liên hợp quốc khởi xướng vào năm 1981 và lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 9/1982. Từ năm 2002, Đại hội đồng Liên hợp quốc chính thức lấy ngày 21/9 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế hòa bình nhằm kêu gọi các bên tham chiến trên toàn thế giới cùng từ bỏ vũ khí, bước vào thương lượng, đàm phán trong hòa bình; kêu gọi người dân trên toàn thế giới chung tay xây dựng thế giới hòa bình, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Tuy vậy, không phải chỉ đến ngày 21/9 hằng năm – Ngày Quốc tế hòa bình (hay còn gọi là Ngày hòa bình thế giới), người ta mới nói đến hòa bình. “Hòa bình” luôn là mong ước, là khát vọng thường trực và hiện hữu của nhân loại, là đích đến trong mọi hành trình và là sợi dây để kết nối toàn cầu. Dịp 21/9 hằng năm là dịp để Liên hợp quốc và mọi quốc gia trên toàn thế giới thêm một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng, cũng như ý nghĩa cao đẹp của hòa bình đối với toàn nhân loại.

Ngày Quốc tế hòa bình năm nay đặc biệt hơn mọi năm trong bối cảnh cả thế giới có thêm thách thức đại dịch COVID-19. Trong lễ thỉnh chuông hòa bình nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Quốc tế hòa bình được tổ chức ngày 17/9 vừa qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cảnh báo đại dịch COVID-19 đang làm gia tăng nguy cơ đối với hòa bình ở khắp mọi nơi, đồng thời kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức trên toàn thế giới để tập trung ứng phó với dịch bệnh.

TTK LHQ cho biết người dân trong các cuộc xung đột đang bị đe dọa nghiêm trọng. Trong các vùng chiến sự, đại dịch đang hoành hành và gây ra các loại bất công, đẩy các cộng đồng và các quốc gia tới sự đối đầu lẫn nhau. Do đó, thế giới cần có một lệnh ngừng bắn ngay lập tức để tập trung vào kẻ thù chung, đó là dịch bệnh. Ông Guterres kêu gọi các nỗ lực để thúc đẩy hòa bình, đồng thời cho biết sẽ lặp lại lời kêu gọi này tại Đại hội đồng LHQ vào tuần tới.

Cùng phát biểu tại buổi lễ, tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Volkan Bozkir cho biết đại dịch đang đe dọa sức khỏe, an ninh và sinh kế của người dân mọi nơi, song bị tổn thương lớn nhất là những người đang phải chịu đựng cả các cuộc xung đột lẫn dịch bệnh.

Có thể thấy, đại dịch COVID-19 đang hoành hành một lần nữa cho thấy một điều rõ ràng rằng, chúng ta không phải là kẻ thù của nhau.Thay vào đó, kẻ thù chung của chúng ta hiện nay là một loại virus không ngừng đe dọa đến sức khỏe, an ninh và cuộc sống hằng ngày của chúng ta. COVID-19 đã khiến thế giới bị xáo trộn, 31 triệu người mắc bệnh, gần 965 nghìn người tử vong, hệ thống y tế ở nhiều nước trở nên quá tải, cuộc sống của hàng triệu gia đình bị đảo lộn… COVID-19 đã nhắc nhở chúng ta về một thực tế rằng: những gì xảy ra ở một phần, một khu vực của một đất nước nào đó có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng tỷ người trên khắp hành tinh!

Như vậy, nền hòa bình thế giới hiện nay đang phải đối mặt cùng lúc với nhiều thách thức. Bên cạnh xung đột, chiến tranh, bất đồng thì dịch bệnh đang là mối nguy hiểm hiện hữu đối với sức khỏe nhân loại, đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng của mọi quốc gia, dân tộc và ý thức của mọi người dân. Có như vậy, dịch bệnh mới được đẩy lùi và cuộc sống của con người mới sớm yên bình mới trở lại. Một thế giới hòa bình, không còn chiến tranh và dịch bệnh luôn là niềm khát khao, mong mỏi của mọi người dân./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Du lịch nội địa rục rịch chuyển động

Du lịch nội địa rục rịch chuyển động

Lượng khách đặt phòng trong tháng 11 và 12 đã tăng trở lại, lượng khách nội địa giai đoạn Tết 2021 được kỳ vọng có thể bù đắp lượng khách quốc tế thiếu hụt.
3 giờ trước
20 lượt xem
Chưa đầy 1 ngày Hoài Linh quyên góp được hơn 1,5 tỷ đồng ủng hộ miền Trung

Chưa đầy 1 ngày Hoài Linh quyên góp được hơn 1,5 tỷ đồng ủng hộ miền Trung

Chưa đến 1 ngày phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, NSƯT Hoài Linh đã nhận được hơn 1,5 tỷ triệu đồng.
2 ngày trước
94 lượt xem
Thuỷ Tiên nhận được 30 tỷ đồng quyên góp, kể sự cố suýt lật thuyền khi vào vùng ngập sâu

Thuỷ Tiên nhận được 30 tỷ đồng quyên góp, kể sự cố suýt lật thuyền khi vào vùng ngập sâu

Thủy Tiên bức xúc lên tiếng về những bình luận quanh một số hoàn cảnh được cô tặng tiền. Bên cạnh đó, cô cũng trải lòng về sự cố gặp nạn khi vào vùng ngập sâu, giúp đỡ người dân.
7 ngày trước
262 lượt xem
Mâu Thuỷ, Hương Ly trở lại ngồi "ghế nóng" Tuần lễ Thời trang Quốc tế 2020

Mâu Thuỷ, Hương Ly trở lại ngồi "ghế nóng" Tuần lễ Thời trang Quốc tế 2020

Trải qua giai đoạn đầy biến động do đại dịch Covid-19, mùa thứ 11, Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam Thu Đông 2020 - Vietnam International Fashion Week Fall Winter 2020 với chủ đề “Future Is Now” đã chính thức được khởi động.
8 ngày trước
140 lượt xem
Lễ trao giải Oscars 2021 khó có thể diễn ra?

Lễ trao giải Oscars 2021 khó có thể diễn ra?

Số lượng phim tranh giải tiềm năng trong năm nay chắc chắc sẽ sụt giảm đáng kể so với các năm trước, cộng thêm với một số lý do nữa khiến cho lễ trao giải Oscars thứ 93 khó có thể diễn ra theo kế hoạch.
8 ngày trước
137 lượt xem
Cải lương - xiếc, mối “duyên” từ nhu cầu đổi mới

Cải lương - xiếc, mối “duyên” từ nhu cầu đổi mới

Dự án kết hợp giữa cải lương và xiếc do Nhà hát Cải lương Việt Nam và Liên đoàn Xiếc Việt Nam dàn dựng dù mới chỉ ở giai đoạn đầu tiên nhưng đã thu hút được sự quan tâm, tò mò của nhiều nghệ sĩ và công chúng yêu sân khấu.
11 ngày trước
91 lượt xem
Ninh Bình làm mới sản phẩm để “giữ chân” du khách

Ninh Bình làm mới sản phẩm để “giữ chân” du khách

Nỗ lực kéo dài thời gian lưu trú của du khách đang là ưu tiên của du lịch Ninh Bình, thông qua việc đa dạng hóa dịch vụ, sản phẩm và liên kết với các địa phương lân cận.
12 ngày trước
293 lượt xem
Lộ diện 35 thí sinh lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020

Lộ diện 35 thí sinh lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2020

Kết thúc đêm Bán kết toàn quốc Hoa hậu Việt Nam 2020, BGK đã chọn ra 35 thí sinh tiếp tục bước vào vòng Chung kết Toàn quốc.
12 ngày trước
1,946 lượt xem