Lừa xin vào ngành Công an, chiếm đoạt tiền tỷ

Thứ 4, 21.10.2020 | 14:53:57
241 lượt xem
Với hai vụ lừa đảo xin học, xin chuyển chuyên nghiệp vào lực lượng Công an, Giang đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.

Lợi dụng công việc của mình, Giang đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hai người quen qua hình thức xin việc làm. Hồ sơ vụ án này hiện đã được chuyển tới TAND TP Hà Nội để nghiên cứu và đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Theo cáo trạng, ngày 30/5/2019, anh Nguyễn Đức Đan (SN 1977, ở quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) và ông Nguyễn Văn Hưng (SN 1965, ở huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội) có đơn gửi đến Công an huyện Phú Xuyên tố cáo Giang lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ.

Từ đơn tố giác, cơ quan Công an đã tiến hành điều tra và làm rõ, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10-2017, Giang không có chức năng xin học, xin chuyển chuyên nghiệp vào lực lượng Công an nhưng vẫn giới thiệu với nhiều người rằng, anh ta có thể xin học vào các trường trung cấp CAND và xin cho các trường hợp khi hết thời gian nghĩa vụ Công an được chuyển chuyên nghiệp biên chế trong CAND.

Giang đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồngTin tưởng những điều Giang nói là thật, một số người đã đưa tiền và hồ sơ nhờ Giang xin học và xin chuyển chuyên nghiệp Công an nhưng sau đó bị lừa. Một trong những nạn nhân của Giang là bà Lê Thị Đ (ở huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội". Thời điểm đó, bà Đ có con trai sinh năm 1997, đang là chiến sĩ nghĩa vụ tại Công an huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội. Con trai bà Đ nhập ngũ ngày 10/9/2015, thời hạn 3 năm và đến tháng 9/2018 là hết thời gian thực hiện nghĩa vụ.

Tháng 4/2017, bà Đ nhờ anh Nguyễn Đức Đan xin cho con trai được vào biên chế Công an sau khi kết thúc thời gian thực hiện nghĩa vụ. Anh Đan từng là bạn học với Giang nên nhờ Giang hỏi xin vào chuyên nghiệp giúp con trai bà Đ với chi phí 520 triệu đồng. Sau đó, anh Đan nhận từ bà Đ số tiền trên và chuyển cho Giang để nhờ lo việc cho con trai bà.

Nạn nhân thứ hai của Giang là ông Nguyễn Văn Hưng. Cuối tháng 10/2017, ông Hưng nhờ Giang xin cho con trai ông là Công an nghĩa vụ tại Công an huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội được chuyển vào chuyên nghiệp biên chế trong Công an. Giang hứa hẹn trong thời gian hai tháng sẽ xin được cho con trai ông vào học tại trường Trung cấp CAND, hoặc chuyển chuyên nghiệp biên chế trong Công an với chi phí 650 triệu đồng.

Ông Hưng đồng ý và đã chuyển cho Giang đủ số tiền 650 triệu đồng. Vậy nhưng sau khi nhận tiền, Giang không xin được việc như đã cam kết và cũng không trả lại tiền cho ông Hưng.. Với hai vụ lừa đảo đã thực hiện, Giang đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng. Giang mới trả lại một phần, hiện còn chiếm đoạt 580 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Giang khai, sau khi nhận tiền từ hai bị hại, anh ta đã chuyển lại cho một người tên Đỗ Tuấn Anh để nhờ người này giúp cho con của hai bị hại được vào công tác và học tập trong ngành Công an. Nhưng sau đó, Giang không thể liên lạc được với người tên Tuấn Anh và cũng không được trả lại tiền. Từ những thông tin do Giang cung cấp, cơ quan điều tra sau đó đã triệu tập Đỗ Tuấn Anh đến làm việc để làm rõ lời khai của Giang liên quan đến vụ án, nhưng Đỗ Tuấn Anh đã bỏ trốn.

Hiện, cơ quan điều tra đã có lệnh truy nã đối với Đỗ Tuấn Anh do liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một vụ án khác. Cơ quan điều tra cũng đã tách rút phần tài liệu liên quan đến Đỗ Tuấn Anh trong vụ án này để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Vi phạm quy định cách ly, nam tiếp viên Vietnam Airlines đối diện án 12 năm tù

Vi phạm quy định cách ly, nam tiếp viên Vietnam Airlines đối diện án 12 năm tù

Nam tiếp viên hàng không mắc COVID-19 (bệnh nhân 1342) có thể đối mặt mức hình phạt cao nhất đến 12 năm tù về tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người".
1 ngày trước
134 lượt xem
Bắt 3 đối tượng lừa bán lan đột biến, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Bắt 3 đối tượng lừa bán lan đột biến, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

Từ đầu năm 2020 tới nay, nhóm này đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo bán lan đột biến, chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn nhiều tỉnh với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.
1 ngày trước
72 lượt xem
Xét xử kín ông Nguyễn Đức Chung nhưng sẽ tuyên án công khai

Xét xử kín ông Nguyễn Đức Chung nhưng sẽ tuyên án công khai

Thông tin từ TAND Hà Nội cho biết, phiên xét xử sơ thẩm vụ Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước liên quan ông Nguyễn Đức Chung được xử kín nhưng sẽ tuyên án công khai.
3 ngày trước
86 lượt xem
Điều tra nhóm học sinh vác dao đuổi chém nhau quanh trường

Điều tra nhóm học sinh vác dao đuổi chém nhau quanh trường

Nhóm học sinh lớp 10 và 11 tại trường THPT Mỹ Đức C (Hà Nội) xảy ra mâu thuẫn và đã đánh nhau ở bên ngoài. Khi gặp nhau ở trong trường, một em học sinh đã cầm dao đuổi chém các bạn.
3 ngày trước
80 lượt xem
Xét xử kín vụ án ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật

Xét xử kín vụ án ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu mật

Ngày 11/12 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra xét xử.
3 ngày trước
106 lượt xem