Sửa Luật Sở hữu trí tuệ để phù hợp với thực tiễn

Thứ 4, 14.10.2020 | 09:19:39
250 lượt xem
Việc thực hiện sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ cần được kế thừa giá trị của các văn bản pháp luật được thể nghiệm trong thực tiễn, bảo đảm quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong lĩnh vực văn hóa, khoa học, công nghệ...

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với Cục Bản quyền tác giả. (Ảnh: NN) Ngày 13/10, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với Cục Bản quyền tác giả về việc xây dựng nội dung quyền tác giả, quyền liên quan trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Theo báo cáo của Cục Bản quyền tác giả, Luật Sở hữu trí tuệ được thông qua năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 và 2019. Sau gần 15 năm thi hành, cần sửa đổi, bổ sung để khắc phục những vướng mắc thực tiễn đặt ra do sự phát triển của khoa học, công nghệ, số hóa và cách mạng công nghệ 4.0… đồng thời đáp ứng thực thi các cam kết về quyền tác giả, quyền liên quan (QTG, QLQ) theo các điều ước quốc tế, các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới mà Việt Nam ký kết, tham gia trong quá trình hội nhập quốc tế.

Việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ nhằm đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế, yêu cầu của thực tiễn thi hành; củng cố, tăng cường khuôn khổ pháp lý cụ thể cho hoạt động sở hữu trí tuệ của Việt Nam, từ đó hoàn thiện thể chế về sở hữu trí tuệ theo hướng khuyến khích sáng tạo, đảm bảo tính minh bạch và tin cậy cao, quyền sở hữu trí tuệ được bảo vệ và thực thi hiệu quả, đồng thời nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện Chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2021 đã được Quốc hội thông qua, Quyết định số 999/QĐ-TTG ngày 11/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ, sự phân công trong Ban soạn thảo, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì xây dựng nội dung quyền tác giả, quyền liên quan trong Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ (Dự án Luật).

Thực hiện quyết định số 2401 của Bộ VHTTDL, Cục Bản quyền tác giả được giao chủ trì, phối hợp với Vụ Pháp chế và các đơn vị liên quan xây dựng nội dung quyền tác giả, quyền liên quan trong Dự án Luật. Cục Bản quyền tác giả đã chủ động phối hợp với Vụ Pháp chế, Vụ Kế hoạch tài chính và các đơn vị liên quan nghiên cứu, rà soát, xây dựng nội dung dự thảo về quyền tác giả, quyền liên quan. Cho đến nay, Cục Bản quyền tác giả đã nhận được ý kiến góp ý bằng hình thức văn bản của 6 Cục, Vụ có liên quan và đã tiếp thu chỉnh lý Dự thảo Luật.

Luật Sở hữu trí tuệ có 222 điều, trong đó có 45 điều quy định về quyền tác giả, quyền liên quan và 15 điều quy định chung. Bám sát các chính sách có trong nội dung QTG, QLQ đã được Quốc hội thông qua đưa vào kế hoạch sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Dự thảo lần này đề xuất sửa đổi 20 điều và bổ sung 3 điều. Trong đó, tập trung giải quyết những vướng mắc do thực tiễn đặt ra như: sửa đổi, bổ sung nhóm quy định về QTG, quyền của người biểu diễn, quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, quyền của tổ chức phát sóng, chủ sở hữu quyền liên quan; sửa đổi quy định về giới hạn ngoại lệ QTG, QLQ; về các trường hợp sử dụng không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng tại thư viện, sử dụng cho người khuyết tật…

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao sự chủ động của Cục Bản quyền tác giả trong việc xây dựng Dự thảo Luật.

Bộ trưởng cho rằng, Luật Sở hữu trí tuệ là một trong những bộ luật quan trọng của đất nước. Việc thực hiện sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cần được kế thừa giá trị của các văn bản pháp luật được thể nghiệm trong thực tiễn, bảo đảm quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong lĩnh vực văn hóa, khoa học và công nghệ, đảm bảo khuyến khích tổ chức, cá nhân nghiên cứu, sáng tạo, bảo hộ QTG, QLQ theo tinh thần Hiến pháp 2013; đồng thời bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các chủ thể gồm người sáng tạo, nhà sử dụng, công chúng thụ hưởng, thể hiện sự minh bạch, khả thi.

Cục Bản quyền tác giả cần tiếp tục rà soát, tiếp thu, bổ sung để hoàn thiện Dự thảo Luật, trên cơ sở thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước về việc hoàn thiện thể chế về sở hữu trí tuệ nói chung, QTG, QLQ nói riêng. Đảm bảo tính nhất quán, dễ hiểu, bảo vệ lợi ích quốc gia và bảo đảm sự tương thích giữa quy định pháp luật của Việt Nam với các điều ước quốc tế có nội dung về QTG, QLQ mà Việt Nam là thành viên và các FTA thế hệ mới, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi có hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế, phù hợp với thông lệ quốc tế./.

(Theo dangcongsan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Vụ thi thể trong vali: Nghi can người Hàn Quốc đã bị bắt

Vụ thi thể trong vali: Nghi can người Hàn Quốc đã bị bắt

Nghi can Jeong In Cheol (quốc tịch Hàn Quốc) vừa bị bắt khi đang lẩn trốn tại địa bàn Quận 2, cách hiện trường vụ án khoảng 5 km.
19 giờ trước
76 lượt xem
Khởi tố đối tượng chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão

Khởi tố đối tượng chiếm đoạt hàng cứu trợ lụt bão

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Bình vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 2 tháng đối với Ngô Xuân Sĩ, 31 tuổi, ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình về hành vi lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài...
1 ngày trước
80 lượt xem
Mua "sổ đỏ" giả rồi đem thế chấp vay tiền

Mua "sổ đỏ" giả rồi đem thế chấp vay tiền

Tuấn đặt mua qua mạng 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được làm giả sau đó đem thế chấp vay số tiền 470 triệu đồng.
3 ngày trước
57 lượt xem
5 vụ án trọng điểm sẽ kết thúc điều tra trong năm 2020

5 vụ án trọng điểm sẽ kết thúc điều tra trong năm 2020

Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng yêu cầu các cơ quan liên quan phấn đấu đến hết năm 2020, kết thúc điều tra 5 vụ án trọng án.
3 ngày trước
58 lượt xem
Cảnh báo lừa đảo từ tiếp nhận các “kho báu ngàn tỉ”

Cảnh báo lừa đảo từ tiếp nhận các “kho báu ngàn tỉ”

​Thủ đoạn chung của các đối tượng là thành lập doanh nghiệp nhưng không có hoạt động sản xuất kinh doanh để lừa đảo.
4 ngày trước
79 lượt xem
Bắt quả tang cặp đôi mua bán ma túy trong nhà nghỉ

Bắt quả tang cặp đôi mua bán ma túy trong nhà nghỉ

Qua công tác nắm bắt tình hình, công an quận Hoàng Mai, Hà Nội phát hiện một số đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán trái phép chất ma tuý trên địa bàn.
7 ngày trước
197 lượt xem