Công bố bộ công cụ về giải quyết các vụ án, vụ việc xâm hại trẻ em

Thứ 5, 09.01.2020 | 09:36:07
455 lượt xem
Bộ công cụ gồm các tài liệu dành cho lực lượng Cảnh sát với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; Sổ tay Cảnh sát giải quyết vụ án, vụ việc xâm hại trẻ em.

Ngày 8/1, tại Hà Nội, Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối vào và Bộ Công an tổ chức công bố bộ công cụ dành cho lực lượng cảnh sát, cán bộ ngành kiểm sát nhân dân về giải quyết các vụ án, vụ việc xâm hại tình dục trẻ em.

Ảnh minh họa Bộ công cụ gồm các tài liệu dành cho lực lượng Cảnh sát với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em; Sổ tay Cảnh sát giải quyết vụ án, vụ việc xâm hại tình dục trẻ em; Sổ tay Kiểm sát viên giải quyết vụ án xâm hại tình dục trẻ em, nhằm giúp lực lượng cảnh sát và cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân phòng ngừa, phát hiện, điều tra, truy tố và kiểm sát hiệu quả các vụ xâm hại tình dục trẻ em, qua đó bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của các em.

Bộ công cụ sẽ hỗ trợ các cán bộ tư pháp hình sự giải quyết hiệu quả hơn các trường hơp bạo lực với trẻ em nói chung và nâng cao nhận thức cho các điều tra viên và kiểm sát viên về cách thức, kỹ năng giải quyết các vụ án, vụ việc xâm hại tình dục trẻ em nói riêng.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cho biết, 2 cuốn sách này được xây dựng trên cơ sở thực tiễn và kinh nghiệm trong công tác phòng ngừa, tố giác, tin báo điều tra, truy tố các vụ việc, vụ án xâm hại tình dục trẻ em và kinh nghiệm, mô hình tốt của các cơ quan tư pháp các nước trong khu vực và thế giới:

Thiếu tướng Hồ Sỹ Niêm cho biết: “Chúng tôi hy vọng các tài liệu này sẽ góp phần nâng cao nhận thức, tình thần trách nhiệm, kỹ năng, năng lực cho cán bộ công an, đặc biệt là cán bộ trinh sát, điều tra viên của lực lượng cảnh sát hình sự, điều tra tổng hợp các cán bộ công an tuyến đầu như xã, phường trong công tác phòng chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Chúng tôi mong rằng tài liệu này còn hữu ích với các ban ngành khác có liên quan đến công tác bảo vệ trẻ em như các cơ quan lập pháp, tòa án, cơ quan bảo vệ trẻ em, đoàn thanh niên, hội phụ nữ, bảo vệ ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Takeshi Matsumoto, Điều phối viên chương trình Tư pháp Hình sự của UNODC Khu vực Đông Nam Á - Thái Bình Dương cho rằng, trong thực tế nhiều vụ việc do không thu thập được hoặc thu thập không đủ chứng cứ về xâm hại tình dục trẻ em để khởi tố điều tra, xử lý đối tượng dẫn đến việc giải quyết một số vụ việc kéo dài, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Chính vì vậy, hiện nhiều tổ chức quốc tế trong đó có Liên Hợp Quốc đã và đang tích cực hợp tác giải quyết vấn đề này, trong đó tập trung vào tăng cường pháp luật chính sách, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ; Tăng cường hợp tác song phương, khu vực và quốc tế.

Ông Takeshi Matsumoto hy vọng những công cụ này sẽ được sử dụng triệt để, giúp cho công việc của các cơ quan chức năng dễ dàng hơn, hiệu quả, hiệu lực hơn.

"Chúng tôi hy vọng bộ công cụ cũng sẽ góp phần điều tra và truy tố tội phạm tình dục trẻ em thành công hơn, giúp một ngày nào đó có thể loại bỏ loại tội phạm ẩn này khỏi Việt Nam”- ông Takeshi Matsumoto nói.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Lừa xin vào ngành Công an, chiếm đoạt tiền tỷ

Lừa xin vào ngành Công an, chiếm đoạt tiền tỷ

Với hai vụ lừa đảo xin học, xin chuyển chuyên nghiệp vào lực lượng Công an, Giang đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.
19 giờ trước
33 lượt xem
"Khai tử" dịch vụ đòi nợ thuê: Làm thế nào để đòi nợ đúng pháp luật?

"Khai tử" dịch vụ đòi nợ thuê: Làm thế nào để đòi nợ đúng pháp luật?

Trong trường hợp phát sinh tranh chấp thì trước hết các bên có quyền tự giải quyết bằng cách thương lượng, hòa giải.
5 ngày trước
77 lượt xem
Phạt nặng người ép người khác uống rượu bia liệu có khả thi?

Phạt nặng người ép người khác uống rượu bia liệu có khả thi?

Dù rất đồng tình ủng hộ việc xử phạt người ép uống rượu, bia, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về tính khả thi của Nghị định này.
7 ngày trước
124 lượt xem
Sửa Luật Sở hữu trí tuệ để phù hợp với thực tiễn

Sửa Luật Sở hữu trí tuệ để phù hợp với thực tiễn

Việc thực hiện sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ cần được kế thừa giá trị của các văn bản pháp luật được thể nghiệm trong thực tiễn, bảo đảm quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong lĩnh vực văn hóa, khoa học, công nghệ...
8 ngày trước
96 lượt xem
Xử lý video nhảm nhí, độc hại: Quyền trong tay người sử dụng mạng

Xử lý video nhảm nhí, độc hại: Quyền trong tay người sử dụng mạng

Khi nhà cung cấp dịch vụ nhận được nhiều báo cáo về cùng một nội dung xấu, chủ kênh có thể bị giảm mức độ tương tác hoặc thậm chí bị loại bỏ ra khỏi hệ thống.
11 ngày trước
310 lượt xem