Bệnh nhân 17 đã lọt qua kiểm tra dịch tễ tại sân bay như thế nào?

Thứ 7, 14.03.2020 | 16:13:46
345 lượt xem
Bệnh nhân 17 mắc Covid-19 tại Việt Nam đã được kiểm tra rất kỹ lưỡng khi làm thủ tục nhập cảnh tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Tuy nhiên, cán bộ công an cửa khẩu không thể phát hiện bệnh nhân này đã từng đi qua vùng dịch vì bệnh nhân N.H.N có tới hai hộ chiếu.
Ảnh minh họa (nhandan.com.vn)

Bệnh nhân N.H.N là bệnh nhân đầu tiên mắc Covid-19 tại Hà Nội và là bệnh nhân số 17 tại Việt Nam được công bố vào ngày 6-3. Trong quá trình khai báo về dịch tễ, bệnh nhân cho biết, cô đã xuất cảnh ngày 15-2 bay sang London (Anh), ngày 18-2 bay sang Milan (tỉnh Lombardy, Italy) du lịch. Tại thời điểm này, tại tỉnh Lombardy chưa ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát. Ngày 20-2, N.H.N quay trở về Anh. Ngày 25-2, bệnh nhân sang Paris, Pháp du lịch một ngày.

Ngày 29-2, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện ho, nhưng không đi khám. Đến ngày 1-3, bệnh nhân bị thêm đau mỏi người, không rõ sốt. Sau đó bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay có số hiệu VN0054 của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) và hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc 4 giờ 30 phút sáng ngày 2-3.

Trước những băn khoăn của dư luận về việc, liệu có phải lực lượng làm nhiệm vụ tại sân bay đã không phát hiện tiểu sử dịch tễ của người bệnh đi qua vùng có dịch để cách ly kịp thời, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương, Trưởng Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết, khi làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách trên chuyến bay VN0054, cán bộ, chiến sĩ thực hiện theo đúng quy trình kiểm tra hành khách nhập cảnh vào Việt Nam.

“Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay, kiểm soát viên đã lật mở kiểm tra từng trang hộ chiếu để kiểm tra điểm đi/đến của hành khách nhằm phát hiện những hành khách đi qua những vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế”, Thượng tá Phương cho hay.

Chia sẻ về việc bệnh nhân N.H.N nhiễm Covid-19 đã đi tới nhiều quốc gia, trong đó có Italy, nhưng không bị phát hiện khi nhập cảnh, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương cho biết: N.H.N có hai hộ chiếu là hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu của Vương Quốc Anh.

Ngày 15-2, N.H.N sử dụng hai hộ chiếu trên làm thủ tục hàng không và xuất cảnh trên chuyến bay VN0055 theo hành trình từ Nội Bài sang Anh. Ngày 2-3, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài, hành khách N.H.N tiếp tục sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục nhập cảnh.

Sau khi đi qua khu vực kiểm dịch y tế, đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh, cán bộ, chiến sĩ Công an cửa khẩu Nội Bài đã kiểm tra kỹ các trang của hộ chiếu của N.H.N, không phát hiện có dấu kiểm chứng nhập xuất cảnh của Italy. Vì thế, cán bộ chiến sĩ Công an cửa khẩu đã giải quyết nhập cảnh bình thường, không phát hiện được hành khách này đã đi qua vùng dịch.

Trả lời câu hỏi, vì sao N.H.N đã đến một số nước như Pháp, Italy nhưng không có dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh của các nước trên trong hộ chiếu Việt Nam của N.H.N, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương cho biết, ngoài hộ chiếu Việt Nam, N.H.N còn có hộ chiếu Anh. Theo quy định hiện hành, Anh không thuộc khối Schengen nhưng vẫn giữ quy chế EU đến hết ngày 31-12-2020. Công dân thành viên EU được đi lại tự do trong khối mà không cần visa và không đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh trên hộ chiếu.

Để thuận lợi cho việc đến và đi các nước trên, nhiều khả năng N.H.N đã sử dụng hộ chiếu Anh để đến các nước trên theo hình thức miễn thị thực (trong hộ chiếu Việt Nam của N.H.N không có thị thực Schengen) và khi nhập cảnh Việt Nam, N.H.N sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục tại Cửa khẩu Nội Bài./.

(Theo dangcongsan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

"Khai tử" dịch vụ đòi nợ thuê: Làm thế nào để đòi nợ đúng pháp luật?

"Khai tử" dịch vụ đòi nợ thuê: Làm thế nào để đòi nợ đúng pháp luật?

Trong trường hợp phát sinh tranh chấp thì trước hết các bên có quyền tự giải quyết bằng cách thương lượng, hòa giải.
3 ngày trước
68 lượt xem
Phạt nặng người ép người khác uống rượu bia liệu có khả thi?

Phạt nặng người ép người khác uống rượu bia liệu có khả thi?

Dù rất đồng tình ủng hộ việc xử phạt người ép uống rượu, bia, nhưng nhiều người vẫn băn khoăn về tính khả thi của Nghị định này.
5 ngày trước
106 lượt xem
Sửa Luật Sở hữu trí tuệ để phù hợp với thực tiễn

Sửa Luật Sở hữu trí tuệ để phù hợp với thực tiễn

Việc thực hiện sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ cần được kế thừa giá trị của các văn bản pháp luật được thể nghiệm trong thực tiễn, bảo đảm quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân trong lĩnh vực văn hóa, khoa học, công nghệ...
6 ngày trước
89 lượt xem
Xử lý video nhảm nhí, độc hại: Quyền trong tay người sử dụng mạng

Xử lý video nhảm nhí, độc hại: Quyền trong tay người sử dụng mạng

Khi nhà cung cấp dịch vụ nhận được nhiều báo cáo về cùng một nội dung xấu, chủ kênh có thể bị giảm mức độ tương tác hoặc thậm chí bị loại bỏ ra khỏi hệ thống.
9 ngày trước
284 lượt xem
"Nữ quái" cướp ngân hàng để có tiền trả nợ

"Nữ quái" cướp ngân hàng để có tiền trả nợ

Khai nhận với công an, nghi can Phùng Thị Thắng cho biết, do nợ nần chống chất nên làm liều đi cướp ngân hàng.
9 ngày trước
334 lượt xem