Không phải cứ thu tiền, đưa các học sinh đi ngoại khóa là hoạt động trải nghiệm

Thứ 5, 01.10.2020 | 11:07:15
80 lượt xem
Bộ GD- ĐT cho biết, hoạt động trải nghiệm là nội dung chính khóa bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông mới, các nhà trường cần hiểu đúng tinh thần để thực hiện có hiệu quả.

Năm học 2020-2021, lần đầu tiên chương trình giáo dục phổ thông mới được đưa vào triển khai với học sinh lớp 1. Đây là nội dung mới, bắt buộc nằm trong chương trình chính khóa, xuyên suốt các cấp học.

Ở cấp tiểu học, hoạt động trải nghiệm giúp hình thành cho học sinh thói quen tích cực trong cuộc sống hằng ngày, chăm chỉ lao động; thực hiện trách nhiệm của người học sinh ở nhà, ở trường và địa phương; biết tự đánh giá và tự điều chỉnh bản thân; hình thành những hành vi giao tiếp, ứng xử có văn hoá; có ý thức hợp tác nhóm và hình thành được năng lực giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, trong năm học đầu tiên đưa nội dung này vào giảng dạy, không ít phụ huynh còn băn khoăn về phương thức tổ chức cũng như kinh phí môn học.

Trao đổi về nội dung này, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD-ĐT cho biết, trong chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động trải nghiệm được thiết kế như 1 hoạt động bắt buộc, trong giờ chính khóa, có chuẩn đầu ra và sách giáo khoa.

Hoạt động trải nghiệm có 3 hình thức gồm: Hoạt động theo quy mô nhóm nhỏ, tức hoạt động trong chính các tiết học. Đơn cử như với môn Toán, cuối bài sẽ có phần lệnh yêu cầu học sinh vận dụng các phép cộng trong phạm vi 100 để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Quy môn nhóm vừa giữa các lớp với nhau, học sinh hoạt động tích hợp theo chủ đề, chủ điểm. Nhà trường có trách nhiệm tổ chức các hoạt động này trong thời gian học chính khóa.

Quy mô nhóm lớn được tổ chức toàn trường hoặc rộng hơn, khi các điều kiện của nhà trường đáp ứng được theo đúng yêu cầu.

“Như vậy, cũng có những hoạt động trải nghiệm nhà trường phải tự tổ chức công khai trong khung chương trình chính khóa, nhưng cũng có những hoạt động tổ chức theo nhu cầu của phụ huynh, học sinh, song những khoản kinh phí trong trường hợp này phải đúng quy định”.

Giải thích thêm về hoạt động trải nghiệm và kinh phí cho hoạt động này, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) cho biết, việc trải nghiệm trong chương trình mới tại Thông tư 32 là bắt buộc với 135 tiết/năm.

“Hoạt động trải nghiệm ở đây không có nghĩa là cứ thu tiền của phụ huynh, đưa các em lên xe đi chỗ này chỗ kia, như vậy không đúng tinh thần. Hoạt động trải nghiệm có trong mỗi bài học, cuối bài đều có phần phát triển năng lực cho học sinh. Các em có thể luyện tập ngay trong trường, hay qua cuộc sống xung quanh, liên hệ những kiến thức đã học để giải quyết vấn đề thực tế để biết tính ứng dụng của bài học đó ra sao.

Sau khi kết thúc quá trình trải nghiệm cá nhân, hoặc theo nhóm, học sinh sẽ phải viết báo cáo gửi giáo viên để tổng kết lại quá trình”, ông Thành cho biết. 

Với những hoạt động trải nghiệm quy mô lớn, tập trung đông học sinh, đưa các em đi thực tế, nếu có những nguồn tài trợ kinh phí, vẫn phải thực hiện theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT. 

Gấp rút thẩm định SGK chương trình mới cho lớp 2, lớp 6

Từ năm 2021-2022, Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ tiếp tục được triển khai cho học sinh lớp 2 và lớp 6.  

Theo ông Trần Quang Nam, Chánh văn phòng Bộ GD-ĐT, để chuẩn bị cho triển khai chương trình trong năm học 2021-2022, thời gian qua, Hội đồng quốc gia thẩm định SGK đã tiến hành thẩm định SGK của 2 khối lớp này. 

Ông Nam cho hay, sau khi ban hành thông báo về việc tổ chức thẩm định SGK lớp 2 và việc tiếp nhận hồ sơ thẩm định SGK lớp 2, Bộ GD-ĐT đã nhận được hồ sơ đề nghị thẩm định của 4 NXB, gồm NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, NXB Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, có 33 bản mẫu SGK của đầy đủ 9 môn học và hoạt động giáo dục lớp 2 đã được gửi về. Trong số này, môn Toán có 4 bản mẫu SGK; môn tự chọn Tiếng Anh có 8 bản; các môn còn lại gồm: tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên - xã hội, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Mỹ Thuật, Hoạt động trải nghiệm mỗi môn có 3 bản mẫu.

Đối với lớp 6, Bộ GD-ĐT đã nhận được 43 bản mẫu SGK của đầy đủ 11 môn học/hoạt động giáo dục giáo dục bắt buộc, bản mẫu SGK môn tự chọn tiếng Anh. Trong đó, trừ môn Tin học có 6 bản mẫu, tiếng Anh có 9 bản mẫu, các môn còn lại mỗi môn có 3 bản mẫu SGK.

Thành phần Hội đồng quốc gia thẩm định SGK lớp 2, lớp 6 bao gồm các nhà khoa học, nhà giáo dục, nhà quản lý giáo dục có kinh nghiệm, uy tín về giáo dục và đại diện các tổ chức có liên quan. Trong đó, ít nhất 1/3 tổng số thành viên là các nhà giáo đang giảng dạy môn học/hoạt động giáo dục ở cấp học tương ứng.

Hiện nay, việc thẩm định SGK lớp 2 và lớp 6 đã hoàn thành vòng 1, các NXB đang chỉnh sửa, hoàn thiện theo ý kiến của Hội đồng thẩm định, dự kiến thẩm định vòng 2 sẽ hoàn thành vào cuối tháng 10 (đối với lớp 2) và trung tuần tháng 11 (đối với lớp 6)./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Cần có phản biện kín khi thẩm định sách giáo khoa

Cần có phản biện kín khi thẩm định sách giáo khoa

Sau những ồn ào về SGK Tiếng Việt 1, TS Lê Thống Nhất cho rằng khâu thẩm định SGK cần có thêm phản biện kín, xin ý kiến các chuyên gia giáo dục, giáo viên và sớm công bố sách để dư luận góp ý.
1 ngày trước
39 lượt xem
Huy động giáo viên, nhà khoa học đóng góp, hoàn thiện SGK lớp 1 mới

Huy động giáo viên, nhà khoa học đóng góp, hoàn thiện SGK lớp 1 mới

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về sách giáo khoa; trong đó nêu rõ: Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có giải pháp cụ thể, hiệu quả để huy động, phát huy đội ngũ giáo viên, các nhà khoa học, chuyên gia...
4 ngày trước
57 lượt xem
Hội đồng thẩm định và tác giả thống nhất chỉnh sửa SGK Tiếng Việt lớp 1

Hội đồng thẩm định và tác giả thống nhất chỉnh sửa SGK Tiếng Việt lớp 1

Sau khi rà soát, Hội đồng thẩm định và các tác giả đã thống nhất chỉnh sửa SGK Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều.
5 ngày trước
142 lượt xem
Bộ G&ĐT đề nghị Hội đồng thẩm định rà soát sách giáo khoa lớp 1

Bộ G&ĐT đề nghị Hội đồng thẩm định rà soát sách giáo khoa lớp 1

Trước phản ánh của báo chí về việc sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt lớp 1 có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có phương án xử lý phù hợp vấn đề này.
8 ngày trước
113 lượt xem
Bài “Hai con ngựa” trong SGK lớp 1: Trò có tiếp thu được và đúng “ý nghĩa" câu chuyện?

Bài “Hai con ngựa” trong SGK lớp 1: Trò có tiếp thu được và đúng “ý nghĩa" câu chuyện?

Trước hết phải khẳng định biên soạn SGK là việc khó và phức tạp, thậm chí nhạy cảm.
9 ngày trước
1,664 lượt xem
Vì sao điểm chuẩn vào Đại học tăng cao?

Vì sao điểm chuẩn vào Đại học tăng cao?

Năm nay, điểm chuẩn trúng tuyển bậc đại học bằng phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT tăng cao so với năm ngoái.
9 ngày trước
120 lượt xem
Bộ GD-ĐT yêu cầu xử lý nghiêm hiệu trưởng nếu để xảy ra lạm thu

Bộ GD-ĐT yêu cầu xử lý nghiêm hiệu trưởng nếu để xảy ra lạm thu

Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương, trực tiếp là lãnh đạo, tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra vi phạm về các khoản thu, chi đầu năm.
10 ngày trước
107 lượt xem
Bộ GD&ĐT trao Bằng khen cho quán quân “Đường lên đỉnh Olymlia”

Bộ GD&ĐT trao Bằng khen cho quán quân “Đường lên đỉnh Olymlia”

Tại Trường THPT Kim Sơn A vừa diễn ra lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho em Nguyễn Thị Thu Hằng - vô địch cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" lần thứ 20.
10 ngày trước
285 lượt xem
Nhiều trường cao đẳng, đại học "vùng" vẫn mòn mỏi chờ sinh viên

Nhiều trường cao đẳng, đại học "vùng" vẫn mòn mỏi chờ sinh viên

Kết thúc đợt tuyển sinh đầu tiên, nhiều trường thông báo đã tuyển đủ chỉ tiêu dù điểm chuẩn cao "ngất ngưởng”, một số ngành chạm mức trần 30/30. Song bên cạnh đó nhiều trường đại học “vùng” vẫn khó khăn trong tuyển sinh.
10 ngày trước
144 lượt xem