Xét tuyển đại học: Băn khoăn học ngành gì để không lo thất nghiệp

Thứ 2, 22.06.2020 | 08:16:31
420 lượt xem
Các thầy trong ban tư vấn tuyển sinh cho rằng, ngành nào đang nhiều người thất nghiệp nhất thì 4 năm sau sẽ có cơ hội việc làm hơn.

Học ngành gì, nghề gì để có cơ hội việc làm tốt, không lo thất nghiệp là câu hỏi chung của hàng ngàn thí sinh trước khi đặt bút đăng ký xét tuyển đại học.

Tư vấn cho thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp được tổ chức hôm nay (21/6), GS.TS. Nguyễn Tiến Thảo, Phó ban đào tạo Đại học quốc gia Hà Nội, chia sẻ: "Cách đây 4 năm, các thầy trong ban tư vấn đã nói ngành nào bây giờ đang nhiều người thất nghiệp nhất thì 4 năm sau nó sẽ có cơ hội việc làm hơn, đó là quy luật. Tuy nhiên, các em cũng hãy căn cứ vào sở trường của mình nghiêng về nhóm môn học nào, phù hợp với lĩnh vực ngành nghề nào. Bởi chọn một ngành nghề theo sở trường, ngành mình mong muốn hướng đến thì sẽ có động lực cố gắng và khả năng thành công cao hơn so với việc chỉ chăm chăm chọn một ngành có cơ hội việc làm".

Ngày hội tuyển sinh là cơ hội để các thí sinh tìm hiểu rõ hơn về các ngành đào tạo, cơ hội nghề nghiệp khi đăng ký xét tuyển vào các trường đại học. 

TS. Nguyễn Đào Tùng, Phó Giám đốc Học viện Tài chính cho rằng, hiện nay thí sinh có xu hướng quan tâm tới những ngành nghề truyền thống, được nhiều người biết đến. Song các em cũng nên nghĩ về việc làm 4 năm tới, mạnh dạn chọn những ngành nghề mới.

Còn theo ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB-XH), các ngành công nghệ thông tin, sức khỏe (điều dưỡng) và du lịch đang có nhu cầu nhân lực rất lớn hiện nay.

Tuy nhiên, khi chọn ngành, nghề, ngoài đam mê, sở thích, thí sinh cần phải có năng lực nhất định để có thể học và theo đuổi ngành nghề sau khi tốt nghiệp.

"Thực tế có những ngành như công nghệ thông tin, đòi hỏi người làm việc phải liên tục cập nhật, tái đào tạo nếu không sẽ bị lạc hậu bởi công nghệ thay đổi rất nhanh", ông Hùng nói.

PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương, Phó hiệu trưởng trường ĐH Giao thông vận tải, cũng khuyên các thí sinh nên mạnh dạn lựa chọn điều mình mơ ước. Thầy Chương cho biết với chuyên môn tốt về cơ khí ô tô, công nghệ ô tô, nhiều cựu sinh viên trường ĐH Giao thông vận tải đã có vị trí việc làm rất tốt. Nhiều bạn đã nhanh chóng trở thành các chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

PGS.TS. Vũ Thị Hiền, Trường ĐH Ngoại thương gợi ý về ngành logistics. Cô Hiền cho biết, để thực hiện một quá trình đưa hàng hóa từ người sản xuất đến người tiêu dùng, là quá trình rất phức tạp. Với nền kinh tế áp dụng công nghệ, ngành này giúp cung ứng hàng hóa trên thế giới thuận lợi hơn.

Lấy ví dụ cụ thể như hệ thống cung Walmart của Mỹ hiện có hệ thống logistics khổng lồ, ứng dụng công nghệ rất cao. Đây là ngành giao thoa giữa kinh tế và kỹ thuật, cung cấp cơ hội việc làm rất tốt. Các trường hiện nay lồng ghép với các chứng chỉ quốc tế, để sinh viên đáp ứng chuẩn đầu ra, có thể làm việc tại các công ty có quy mô quốc tế, chuyên nghiệp.

Với khối ngành Xã hội, nhiều thí sinh băn khoăn rằng, học ngành Lịch sử hay Văn học liệu có xin được việc làm?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Hồng, Phòng Quản lý đào tạo Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH QGHN) khẳng định những ngành học này có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội. Sinh viên Lịch sử có thể làm việc tại các cơ quan quản lý văn hóa, trung tâm, di tích, bảo tàng...

"Khi vào học, các em sẽ được học kiến thức nền tảng về lịch sử của Việt Nam và thế giới. Các em không nên quá lo lắng về tương lai nghề nghiệp trong ngành này", ông Hồng nói./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2020 nên tổ chức như thế nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT sau năm 2020 nên tổ chức như thế nào?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2021-2025 theo hướng giữ ổn định như năm 2020 và có điều chỉnh một số điểm mang tính kỹ thuật, chuẩn bị lộ trình thi trên máy tính.
3 giờ trước
35 lượt xem
“Cần tiến tới học sinh sử dụng laptop, smartphone thay SGK”

“Cần tiến tới học sinh sử dụng laptop, smartphone thay SGK”

Ths Nguyễn Sóng Hiền cho rằng quy định mới của Bộ GD-ĐT cho phép học sinh sử dụng smartphone trong lớp là phù hợp với sự phát triển của giáo dục hiện đại. Tiến tới học sinh đi học chỉ cần laptop, smartphone và có thể thay thế SGK để bảo vệ môi...
1 ngày trước
39 lượt xem
Thi trên máy tính không cho phép “thử và sai”

Thi trên máy tính không cho phép “thử và sai”

Năm 2021, Bộ GD-ĐT bắt đầu chuẩn bị các điều kiện cho phương thức thi THPT trên máy tính cùng với thi trên giấy.
1 ngày trước
44 lượt xem
“Cấm mọi hình thức “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào trường học”

“Cấm mọi hình thức “khuyến khích” đưa sách tham khảo vào trường học”

Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi chủ trì cuộc họp Hội đồng quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực diễn ra chiều 23/9.
3 ngày trước
64 lượt xem
Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển đại học

Thí sinh điều chỉnh nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển đại học

Từ ngày 19/9, thí sinh trên cả nước thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2020. Thời gian điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến kéo dài đến 25/9 và điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp bằng phiếu đến 27/9.
4 ngày trước
107 lượt xem
Sở GD-ĐT Thanh Hoá chỉ đạo làm rõ việc nữ sinh lớp 9 mang bầu

Sở GD-ĐT Thanh Hoá chỉ đạo làm rõ việc nữ sinh lớp 9 mang bầu

Chiều nay (21/9) Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn kiểm tra, xác minh việc học sinh nghi bị xâm hại tình dục tại 1 trường THCS trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa.
6 ngày trước
133 lượt xem