Đề minh họa Toán dễ, dự đoán sẽ nhiều điểm cao như năm 2017

Thứ 6, 08.05.2020 | 16:21:17
1,375 lượt xem
Theo nhận định của nhiều giáo viên, đề thi minh họa môn Toán tốt nghiệp THPT dễ hơn so với những năm trước, học sinh giỏi dễ đạt điểm 10.

Trao đổi với phóng viên VOV.VN về đề thi minh họa môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do Bộ GD-ĐT vừa công bố, thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên dạy Toán trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng đề thi dễ, phù hợp với xét tốt nghiệp.

"Đề thi có cấu trúc tương tự đề thi minh họa Bộ đã công bố trước đó. Đề gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, trong đó có 45 câu, tương đương với 9 điểm thuộc chương trình lớp 12, 5 câu hỏi tương đương với 1 điểm thuộc chương trình lớp 11. Đề minh họa lần này dễ hơn hẳn với đề minh họa lần 1. Các câu hỏi ngắn hơn, có đến 40 câu hỏi ở mức độ cơ bản. Với đề thi này, học sinh có thể làm rất nhanh trong khoảng 40-45 phút. Về độ phân hóa, 40 câu đầu ở mức độ thông hiểu, nhận biết, 5 câu tiếp theo ở cấp độ phân hóa nhẹ (vận dụng), 5 câu hỏi cuối phân hóa mạnh hơn cả đề minh họa lần 1. Đây là những câu hỏi ở mức độ vận dụng cao", thầy Tùng nhận định.

Ảnh minh họa Cũng theo thầy Trần Mạnh Tùng, với đề minh họa môn Toán Bộ vừa công bố, học sinh trung bình có thể đạt từ 6-7 điểm, học sinh khá đạt 7-8 điểm, học sinh giỏi có thể đạt 8-9 điểm. Những học sinh học Toán tốt, kiến thức chắc dễ đạt 10 điểm.

"Dự đoán đề thi năm nay dễ xảy ra mưa điểm cao như năm 2017. Đề thi nhẹ nhàng, đơn giản, phù hợp với xét tốt nghiệp THPT, song có thể khó khăn cho việc xét tuyển đại học. Nếu sử dụng đề thi này để xét tuyển đại học, các trường có thể phải sử dụng thêm tiêu chí phụ", thầy Tùng nhận định.

Thầy Phạm Đức Duẩn (trường THPT Liên Hà, Hà Nội) đánh giá, đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Toán vừa được Bộ GD-ĐT công bố đã bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình Toán THPT hiện hành, không vi phạm nội dung giảm tải và tinh giản. Phần nội dung kiến thức chủ yếu trong đề, tập trung vào chương trình lớp 12 với sự phân bổ kiến thức và thời gian hợp lý, để học sinh thuận lợi làm bài.

“So với đề chính thức thi THPT quốc gia các năm trước, đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2020 dễ hơn nhiều; điều này phù hợp với mục tiêu của kỳ thi, phù hợp với thực tế dạy học đầy biến động do dịch Covid-19. Đề tham khảo môn Toán có khả năng phân loại tốt giữa nhóm học sinh có học lực trung bình- khá-giỏi. Tuy nhiên, để tìm ra những học sinh thật sự xuất sắc thì nhóm câu hỏi vận dụng cao có thể nâng độ khó thêm”, thầy Duẩn nói.

Giáo viên dạy môn Toán của trường trường THPT Liên Hà  đánh giá cao đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2020 đã có nhiều câu hỏi sát với thực tế cuộc sống. Điều này vừa tạo cảm hứng cho người học, vừa rèn cho học sinh tư duy và kỹ năng ứng dụng các kiến thức trong môn học để giải quyết vấn đề của thực tế.

Cách thức ra đề và lựa chọn nội dung của đề tham khảo môn Toán đã hạn chế mẹo vặt khi làm bài trắc nghiệm; việc sử dụng máy tính cầm tay chỉ là khâu cuối cùng, hỗ trợ tính toán, kiểm tra kết quả. Các câu hỏi trong đề được diễn đạt ngắn gọn, đủ ý, trong sáng, không gây hiểu nhầm; việc tính toán nhẹ nhàng, có nhiều hình ảnh trực quan giúp học sinh thuận lợi trong khi làm bài.

Khối trường Y dược, sư phạm cần tiêu chí phụ

Giáo viên Hà Văn Thắng (THPT Ngô Sỹ Liên, tỉnh Bắc Giang) cũng cho rằng, đề tham khảo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 môn Toán có độ khó giảm hơn nhiều so với đề thi THPT quốc gia năm 2019. Đề xuất hiện nhiều câu hỏi lí thuyết, yêu cầu tính toán đơn giản.

Tất cả các câu vận dụng cao trong đề tham khảo môn Toán đều thuộc chương trình học kì I của lớp 12. Các câu hỏi thuộc nội dung ở học kì II lớp 12 đều ở mức độ nhận biết và thông hiểu.

Theo giáo viên Hà Văn Thắng, việc lựa chọn và phân bố kiến thức này là phù hợp với điều kiện học sinh tự học, học có hướng dẫn giai đoạn vừa qua.

Về cấu trúc, đề thi có sự tương quan giữa hai phân môn Đại số và Hình học như các năm trước, với tỉ lệ 34 câu Đại số và 16 câu Hình học. Cũng như thế, tỉ lệ kiến thức lớp 11 và lớp 12 giống đề thi THPT quốc gia năm 2019, với 5 câu lớp 11 và 45 câu lớp 12. Tuy nhiên có những câu vận dụng cao, để giải quyết phải cần kiến thức tổng hợp của lớp 12 và các năm trước (Câu 46, Câu 50).

Về điểm số học sinh có thể đạt được, giáo viên Hà Văn Thắng cho rằng, học sinh học lực trung bình có thể đạt từ 5,0 đến 6,8 điểm với đề tham khảo thi tốt nghiệp môn Toán. Học sinh khá có thể đạt từ 7,0 đến 8,0; học sinh giỏi đạt trên 8,0. Tuy nhiên, không dễ dàng để đạt được điểm quá cao (trên 9,6) vì những câu vận dụng cao không nặng nề về mặt tính toán nhưng đòi hỏi thí sinh phải cẩn thận, chính xác, có tư duy tốt, vận dụng linh hoạt, tổng hợp được các kiến thức.

“Nhìn chung, đề tham khảo môn Toán đã phù hợp với mục tiêu xét tốt nghiệp THPT, phù hợp với tình hình dạy học của năm 2020, các trường đại học có thể sử dụng kết quả để tuyển sinh. Tuy nhiên, đối với một số ngành học yêu cầu cao về tư duy và kiến thức môn toán như: Y dược, khoa Toán - trường Đại học Sư phạm, khối kỹ thuật của trường Đại học Bách khoa…, thì các trường nên có thêm các tiêu chí phụ để tuyển được đúng sinh viên”, thầy Hà Văn Thắng nói./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Bộ GD-ĐT yêu cầu tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong trường học

Bộ GD-ĐT yêu cầu tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong trường học

Các trường cần đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: Thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng...
4 giờ trước
29 lượt xem
Chính thức không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên

Chính thức không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên

Sau 12 năm tồn tại, Bộ Nội vụ vừa thống nhất với đề xuất của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc không quy định giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong quy định về tiêu chuẩn trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
4 giờ trước
40 lượt xem
Vụ Đại học Đông Đô: Loạn bằng cấp chứng chỉ, nhiều người cả gan làm liều?

Vụ Đại học Đông Đô: Loạn bằng cấp chứng chỉ, nhiều người cả gan làm liều?

Trong khi các chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, TOEIC, hay Vstep của Việt Nam chỉ có thời hạn trong 2 năm, thì bằng cử nhân tiếng Anh lại có giá trị vô thời hạn, cũng bởi vậy mà nhiều người cố “sắm” cho được tấm bằng làm bùa hộ thân.
2 ngày trước
74 lượt xem
Sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh của ĐH Đông Đô: Tiến sĩ cũng sẽ bị thu bằng

Sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh của ĐH Đông Đô: Tiến sĩ cũng sẽ bị thu bằng

Quan điểm của Bộ GD-ĐT là kiên quyết xử lý những trường hợp sử dụng văn bằng được cấp sai quy định; thu hồi và hủy bỏ những văn bằng này.
2 ngày trước
56 lượt xem
11 trường Đại học Việt Nam lọt top tốt nhất châu Á 2021

11 trường Đại học Việt Nam lọt top tốt nhất châu Á 2021

Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh xếp thứ nhất trong các trường của Việt Nam với vị trí 158, theo công bố bảng xếp hạng đại học tốt nhất Châu Á 2021 của Tổ chức giáo dục Quacquarelli .
6 ngày trước
82 lượt xem
Sửa sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1: Càng sửa càng sai

Sửa sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1: Càng sửa càng sai

Một số giáo viên và chuyên gia giáo dục cho rằng, tài liệu điều chỉnh sách giáo khoa Tiếng Việt 1 thuộc bộ Cánh Diều vẫn mắc nhiều lỗi không đáng có, thậm chí "càng sửa càng sai".
7 ngày trước
82 lượt xem
Tăng cường giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp

Tăng cường giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp

Để từng bước giảm thiểu và tiến tới ngăn chặn tình trạng phát sinh chất thải nhựa, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng và phát động phong trào chống chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp tại địa...
8 ngày trước
173 lượt xem
Sửa SGK Tiếng Việt lớp 1: “Sáng tạo từ cái sai chỉ càng thêm sai”

Sửa SGK Tiếng Việt lớp 1: “Sáng tạo từ cái sai chỉ càng thêm sai”

Đã có những phản hồi về tài liệu điều chỉnh SGK Tiếng Việt 1 Cánh Diều, sau khi cuốn sách này làm dư luận bức xúc vì “chi chít sạn”.
9 ngày trước
189 lượt xem
Điều chỉnh, bổ sung SGK Tiếng Việt 1: Liệu có nhặt hết “sạn”?

Điều chỉnh, bổ sung SGK Tiếng Việt 1: Liệu có nhặt hết “sạn”?

Câu chuyện về những sai sót của Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1- bộ sách Cánh Diều đến giờ vẫn thu hút sự chú ý của dư luận và gây nhiều tranh cãi trên các diễn đàn.
11 ngày trước
102 lượt xem