Đề minh họa Vật lý THPT quốc gia 2020: Dễ đạt điểm 7-7,25

Chủ nhật, 05.04.2020 | 11:50:03
1,194 lượt xem
Các giáo viên dự đoán, với mức độ khó như đề minh họa, phổ điểm trung bình môn Vật lý dự đoán từ 5,5 - 6,5 điểm. Số điểm 7-8 sẽ tương đối nhiều.

Bộ GD-ĐT vừa công bố bộ đề thi minh họa các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2020 làm cơ sở giúp học sinh ôn tập. Nhận định về đề thi minh họa môn Vật lý, thầy Phạm Quốc Toản, giáo viên Vật lý tại Hà Nội cho rằng, đề thi tham khảo THPT quốc gia 2020 môn Vật lý có cấu trúc không thay đổi nhiều so với đề chính thức năm 2019.

(Ảnh minh họa)"Học sinh có lực học trung bình, học chắc kiến thức cơ bản có thể dễ dàng kiếm được trên 5 điểm, đảm bảo tốt nghiệp an toàn. Học sinh có lực học khá có thể làm được khoảng 30 – 32 câu. 8 câu cuối có sự phân hóa rõ rệt: 4 câu khó cho việc phấn đấu lấy điểm 9 và 4 câu rất khó dành cho học sinh kiếm điểm 10. Các câu khó và rất khó vẫn nằm trong vùng kiến thức quen thuộc hay khai thác mọi năm là dao động cơ, sóng cơ hay dòng điện xoay chiều. Đồng thời vẫn có các câu liên quan đến khai thác đồ thị khá thú vị, đòi hỏi học sinh phải hiểu rõ bản chất vật lý mới làm được", thầy Toản nhận định.

Cũng theo thầy Toản, đề ra không vào những phần kiến thức đã được tinh giản theo chỉ đạo của Bộ giáo dục và đào tạo, trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19.

Kiến thức Vật lý 11 vẫn chỉ chiếm 10% (4 câu) thuộc các phần kiến thức phổ biến, học sinh hay quan tâm là: Điện tích; Điện trường; Dòng điện không đổi; Từ trường; Mắt; Các dụng cụ quang học (thấu kính).

Phổ điểm trung bình dự đoán từ 5,5 - 6,5 điểm. Số điểm 7-8 sẽ tương đối nhiều. Điểm 9, 10, đặc biệt là điểm 10 tuyệt đối sẽ vẫn có số lượng hạn chế như năm 2019.

"Nếu đề thi chính thức bám sát tinh thần của đề tham khảo thì rất hợp lý trong việc phân loại học sinh: Nhẹ nhàng đạt điểm tốt nghiệp và có tính phân loại tốt đối với các đối tượng xét tuyển vào đại học, cao đẳng", thầy Toản cho hay.

Còn theo thầy Vũ Thế Anh, giáo viên tuyển sinh 24/7,  đề thi minh họa môn Vật lý THPT quốc gia 2020 có mức độ nhẹ nhàng hơn, học sinh dễ dàng đạt được mức điểm 7 - 7,25 nếu nắm chắc các kiến thức cơ bản, không sai các câu hỏi mức độ 1, đặc biệt là những câu lý thuyết thuộc chương Sóng ánh sáng.

Phần vận dụng cao vẫn xoáy sâu vào phần Điện xoay chiều, giao thoa sóng cơ, đồ thị liên quan đến dao động cơ, con lắc đơn chịu tác dụng của ngoại lực.....

Kiến thức lớp 11 chiếm 4 câu, 3 câu học sinh có thể dễ dàng làm ngay nếu thuộc công thức cơ bản, thay số, thuộc nhóm câu vận dụng bậc 1, 1 câu phần quang hình có sử dụng đồ thị, học sinh dễ bị lúng túng, chưa đưa ra ngay được hướng giải./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Năm 2021, thí sinh có thể được thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần?

Năm 2021, thí sinh có thể được thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần?

Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 vẫn sẽ được giữ nguyên như năm 2020. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cũng đang cân nhắc để thí sinh được thay đổi nguyện vọng nhiều hơn 1 lần.
14 giờ trước
50 lượt xem
Chương trình GDPT mới: Học sinh tiến bộ, ưu tiên tuyển thêm giáo viên

Chương trình GDPT mới: Học sinh tiến bộ, ưu tiên tuyển thêm giáo viên

Nhiều giáo viên cho biết, thời gian đầu áp dụng chương trình GDPT mới với học sinh lớp 1, cả cô và trò đều khó khăn, vất vả, thế nhưng khi đã quen với cách học mới, học sinh học đọc viết nhanh hơn, chủ động và mạnh dạn hơn.
17 giờ trước
40 lượt xem
Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục

Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục

Tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm là một trong những điểm đổi mới trong tư duy của Đảng ta về quản lý giáo dục- đào tạo, làm cho giáo dục và đào tạo thực sự là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dân.
22 giờ trước
36 lượt xem
Giáo dục chỉ cất cánh khi chống triệt để căn bệnh thành tích

Giáo dục chỉ cất cánh khi chống triệt để căn bệnh thành tích

"Chúng ta phải chống triệt để căn bệnh thành tích, bệnh hình thức thì mới có được chất lượng giáo dục thật", TS. Nguyễn Tùng Lâm, thành viên Tổ tư vấn của Ủy ban quốc gia Đổi mới giáo dục và đào tạo nhấn mạnh.
3 ngày trước
45 lượt xem
100% số xã trên cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở

100% số xã trên cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở

Kết quả phổ cập giáo dục trung học cơ sở của các địa phương trên cả nước được củng cố và từng bước nâng cao chất lượng. 100% số huyện và 100% số xã trên cả nước đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở.
10 ngày trước
107 lượt xem
Thưởng gần 11 tỷ đồng cho các bài đăng trên tạp chí quốc tế uy tín

Thưởng gần 11 tỷ đồng cho các bài đăng trên tạp chí quốc tế uy tín

Bộ GD&ĐT quyết định khen thưởng 34 đại học, trường đại học có bài báo khoa học trên các tạp chí trong danh mục: ISI, SCI, SCIE năm 2020, với tổng số tiền 10,8 tỷ đồng.
12 ngày trước
88 lượt xem
Giáo viên dạy thêm thu nhập cả trăm triệu mỗi tháng là chuyện bình thường?

Giáo viên dạy thêm thu nhập cả trăm triệu mỗi tháng là chuyện bình thường?

“Một thầy giáo dạy giỏi mà học sinh có nhu cầu học để phát triển tri thức, học sinh nộp tiền xin học và giáo viên đó có thể kiếm được 50-80 triệu đồng/tháng là chuyện bình thường nếu giữa bên học và bên dạy thoải mái.” – Tiến sĩ Lê Thống Nhất chia...
13 ngày trước
98 lượt xem