Không yêu cầu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với nhà giáo giáo dục nghề nghiệp

Thứ 4, 31.03.2021 | 19:11:39
79 lượt xem
Thông tư số 21/2020/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 10.3.2021, theo đó không yêu cầu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với nhà giáo giáo dục nghề nghiệp. Quy định mới này giúp giảm chứng chỉ, bằng cấp “không cần thiết” và gắn tin học, ngoại ngữ với những nhiệm vụ thực tiễn trong công việc của nhà giáo.

Theo quy định cũ tại Thông tư số 08/2017/TT-BLĐTBXH quy định chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp: Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp phải có chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ tin học, cụ thể như sau. Nhà giáo dạy trình độ sơ cấp phải có trình độ ngoại ngữ Bậc 1 (A1); nhà giáo dạy trình độ trung cấp, cao đẳng phải có trình độ ngoại ngữ Bậc 2 (A2)  theo quy định tại Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT ngày 24.1.2014 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương trở lên (sau đây gọi là Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT).

Quy định không bắt buộc chứng chỉ về ngoại ngữ, tin học đối với nhà giáo giáo dục nghề nghiệp có hiệu lực từ ngày 10.3.2021.Nhà giáo dạy trình độ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng phải có trình độ tin học đạt Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT ngày 11.3.2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin hoặc tương đương trở lên (sau đây gọi là Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT).

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, do áp lực phải có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trong một thời gian ngắn nên dẫn đến nảy sinh những tiêu cực trong việc học, thi lấy chứng chỉ. Một số cơ sở, đơn vị đào tạo, bồi dưỡng không có chất lượng, tổ chức thi, cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ không đúng quy định gây bức xúc trong dư luận xã hội. Với việc ban hành Thông tư số 21/2020/TT-BLĐTBXH ngày 30.12.2020, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã chính thức bỏ yêu cầu nhà giáo giáo dục nghề nghiệp phải có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trong tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần khắc phục bất cập nói trên.

Như vậy, từ ngày 10.3.2021 khi Thông tư số 21/2020/TT-BLĐTBXH có hiệu lực thi hành thì yêu cầu về ngoại ngữ đối với nhà giáo giáo dục nghề nghiệp không còn quy định bắt buộc phải bảo đảm bậc 1, bậc 2 theo Thông tư số 01/2014/TT-BGDĐT về khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam.

Cũng giống như ngoại ngữ, yêu cầu về trình độ tin học đối với nhà giáo giáo dục nghề nghiệp sẽ không còn bắt buộc phải đạt Chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin theo Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT.

Có thể thấy, việc bỏ yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với nhà giáo giáo dục nghề nghiệp kể từ ngày 10.3.2021 là một điều chỉnh hợp lý để đáp ứng yêu cầu thực tế cũng như giảm chứng chỉ, bằng cấp “không cần thiết”. Đồng thời, yêu cầu về ngoại ngữ, tin học được cụ thể hóa trong thực hiện nhiệm vụ của nhà giáo sẽ giúp nâng cao năng lực ngoại ngữ, tin học một cách hiệu quả và thực chất bởi vì các yêu cầu ấy sẽ gắn với những nhiệm vụ cụ thể của nhà giáo theo yêu cầu của người đứng đầu cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Trước nhiều ý kiến cho rằng “liệu việc bỏ các loại chứng chỉ ngoại ngữ và tin học đối với nhà giáo giáo dục nghể nghiệp có phải Bộ đang xem nhẹ vai trò của hai chuyên môn này hay không?”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung giải thích, việc bỏ hai loại chứng chỉ này không có nghĩa là yêu cầu về ngoại ngữ, tin học đối với nhà giáo giáo dục nghề nghiệp được “xem nhẹ” hoặc “hạ thấp” mà đã được nghiên cứu, điều chỉnh một cách hợp lý để đảm bảo các yêu cầu về năng lực này được quy định hiệu quả và thực chất hơn. Thay vì quy định bắt buộc phải có chứng chỉ tin học, ngoại ngữ thì Thông tư số 21/2020/TT-BLĐTBXH yêu cầu nhà giáo phải có năng lực sử dụng ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu của vị trí việc làm do người đứng đầu cơ sở giáo dục nghề nghiệp quy định. Qua đó, tăng cường phân cấp, tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp./.

(Theo daibieunhandan.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan

Văn bằng, chứng chỉ - Thực lực hay “giấy thông hành”?

Văn bằng, chứng chỉ - Thực lực hay “giấy thông hành”?

Chứng chỉ, văn bằng đang trở thành gánh nặng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Việc rà soát lại những giấy tờ này là hết sức cần thiết, nhằm tiến tới loại bỏ dần “giấy phép con” trong công tác cán bộ và phát triển nguồn nhân lực trong bộ máy nhà...
4 tháng trước
215 lượt xem
Chính thức không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên

Chính thức không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên

Sau 12 năm tồn tại, Bộ Nội vụ vừa thống nhất với đề xuất của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT về việc không quy định giáo viên phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong quy định về tiêu chuẩn trình độ chuyên môn nghiệp vụ.
4 tháng trước
441 lượt xem
Bộ trưởng Tô Lâm: “Cần xử lý hình sự công chức sử dụng bằng, chứng chỉ giả”

Bộ trưởng Tô Lâm: “Cần xử lý hình sự công chức sử dụng bằng, chứng chỉ giả”

​Đại tướng Tô Lâm cho biết, trước đây xử lý người sử dụng giấy tờ giả nặng về xử lý hành chính, nhưng đã đến lúc phải xem xét xử hình sự.
5 tháng trước
1,207 lượt xem