Nỗ lực cuối cùng của Anh và EU nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Thứ 7, 28.11.2020 | 19:57:03
218 lượt xem
Chỉ còn 5 tuần nữa là đến thời điểm Anh kết thúc quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Hai bên đang có những nỗ lực cuối cùng nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit.

Tối 27/11 (giờ địa phương), Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier tới thủ đô London, Anh. Đây được coi là nỗ lực cuối cùng nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa EU và Anh, trong bối cảnh chỉ còn đúng 5 tuần nữa là đến thời điểm Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu.

Cờ EU và Anh. Ảnh: BBC.Phát biểu khi đến sân bay thủ đô London, Anh, trưởng đoàn đàm phán về Brexit của Liên minh châu Âu, ông Barnier cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được trở lại London. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với sự kiên nhẫn và quyết tâm.”

Cuộc đàm phán được nối lại sau khi các cuộc đàm phán trực tiếp đã phải tạm ngừng hồi tuần trước, khi một thành viên đoàn đàm phán của ông Barnier có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.        

Hiện chỉ còn 5 tuần nữa là Anh chính thức rời khỏi EU vào ngày 31/12. Tuy nhiên, hiện cả Liên minh châu Âu (EU) và Anh đều khẳng định vẫn còn những bất đồng lớn đối với thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit trong bối cảnh cả hai bên liên tục đá quả bóng sang chân của nhau. Thủ tướng Anh Johnson cho biết Anh sẽ nỗ lực thu hẹp những bất đồng. Ông cho rằng việc đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit sẽ phụ thuộc vào bên phía EU.

Trong khi đó, về phía EU, trưởng đoàn đàm phán Barnier cũng nêu rõ, nếu phía Anh không nhanh chóng đưa ra quyết định cần thiết, việc đạt được thỏa thuận sẽ vô cùng khó khăn.

Vương quốc Anh đã rời khỏi Liên minh châu Âu kể từ đầu năm 2020, song đến nay giới chức hai bên vẫn đang tiếp tục đàm phán để đạt thỏa thuận điều chỉnh gần 1.000 tỷ USD trao đổi thương mại hằng năm trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc, dự kiến vào ngày 31/12 tới.

Hiện các cuộc đàm phán vẫn đang trong thế bế tắc với 3 vấn đề chính gồm quyền đánh bắt cá, cách giải quyết tranh chấp trong tương lai và các quy tắc "sân chơi bình đẳng" để bảo đảm cạnh tranh công bằng.

Tuy nhiên, một dấu hiệu tích cực trước cuộc đàm phán này là theo tờ Điện tín của Anh, Liên minh châu Âu sẽ nhượng bộ về quyền đánh bắt cá khi chấp nhận đề xuất về giai đoạn chuyển tiếp về quyền đánh bắt sau ngày 1/1 năm tới.

Trong bối cảnh tiến trình đàm phán tới nay vẫn chưa đạt đột phá, đây được cho là “bãi đáp” để cả Anh và EU có thể tận dụng, mở đường tiến tới một thỏa thuận thương mại có lợi cho các bên, giúp tránh cái kết "không có hậu" cho cuộc khủng hoảng Brexit vốn đã kéo dài 5 năm qua. Bởi nếu hai bên không đạt được thỏa thuận để kịp phê chuẩn trước ngày 31/12 tới, hoạt động thương mại giữa EU và Anh sẽ gặp rào cản thuế quan và các doanh nghiệp ở cả hai bên, nhất là phía Anh, sẽ chịu thiệt hại rất lớn. Ngoài ra, nếu kịch bản này xảy ra còn kéo theo hỗn loạn trên thị trường tài chính và trong các chuỗi cung ứng trải khắp châu Âu và xa hơn thế, nhất là khi thế giới đang vật lộn với cái giá rất lớn mà đại dịch Covid-19 gây ra đối với nền kinh tế./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Một chú mèo đã được phát hiện lây nhiễm Covid-19 từ chủ nhân của mình ở Hàn Quốc. Đây là ca mắc bệnh này đầu tiên ở thú cưng tại xứ Kim chi.
47 phút trước
11 lượt xem
Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Thế giới đến nay đã ghi nhận gần 100 triệu ca nhiễm và hơn 2,13 triệu người chết do Covid-19.
1 giờ trước
27 lượt xem
Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông ngày 23/1.
1 giờ trước
25 lượt xem
Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky hôm 24/1 cho biết, Mỹ đang theo dõi sát các đột biến của virus SARS-CoV-2 để đảm bảo vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 luôn đi trước.
2 giờ trước
25 lượt xem
“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

Bốn nhân vật được ông Joe Biden lựa chọn vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền mới đều đồng tình với quan điểm cơ bản của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump về Trung Quốc, nhưng sẽ có cách tiếp cận riêng.
7 giờ trước
35 lượt xem
Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Tình hình dịch Covid-19 thế giới vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp việc nhiều nước đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 hàng loạt.
2 ngày trước
53 lượt xem