Nửa tháng sau bầu cử Mỹ: Hai ứng cử viên tổng thống “mỗi người, mỗi việc”

Thứ 4, 18.11.2020 | 14:58:35
193 lượt xem
Trong khi đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump tiếp tục đệ đơn khiếu nại gian lận bầu cử tại nhiều bang, thì ứng viên Joe Biden vẫn tiếp tục công bố danh sách nhân sự cấp cao Nhà Trắng.

Nửa tháng sau cuộc bầu cử Mỹ, đội ngũ tranh cử của đương kim Tổng thống Donald Trump tiếp tục đệ đơn khiếu nại gian lận tại nhiều bang, trong bối cảnh hàng nghìn phiếu bầu thất lạc vừa được phát hiện tại bang Georgia ngày hôm qua. Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng sa thải một quan chức cấp cao cơ quan an ninh bầu cử vì tuyên bố cuộc bỏ phiếu an toàn. Trong khi đó, ứng cử viên Joe Biden vẫn tiếp tục công bố danh sách nhân sự cấp cao Nhà Trắng sau khi được truyền thông Mỹ nhận định là Tổng thống đắc cử.

Trong khi đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump tiếp tục đệ đơn khiếu nại gian lận bầu cử tại nhiều bang, thì ứng viên Joe Biden vẫn tiếp tục công bố danh sách nhân sự cấp cao Nhà Trắng. Ảnh: GettyFayette là hạt thứ 2 tại bang Georgia phát hiện hàng nghìn phiếu bầu bị bỏ sót. Giới chức bầu cử hạt này ngày 17/11 đã phát hiện 2.775 phiếu bầu đã được kiểm, song dữ liệu vẫn nằm trong thẻ nhớ USB và không được cập nhật vào kết quả bầu cử trước đó. Trong số phiếu bầu này, có 1.577 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump.

Trước đó 1 ngày, một quan chức bầu cử của bang Georgia cũng tiết lộ, bang này đã phát hiện 2.508 phiếu bầu chưa được kiểm đếm tại hạt Floyd; trong đó có khoảng 2/3 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, thực tế, nếu tính cả số phiếu ủng hộ này, đương kim Tổng thống Mỹ vẫn chưa có được đa số phiếu ủng hộ, để có thể giành lại bang Georgia từ tay ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden.

Ngoài việc yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Georgia, hiện đội ngũ của Tổng thống Trump đang cân nhắc yêu cầu kiểm phiếu lại ở bang Wisconsin - nơi ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump khoảng 0,6%.

Tại các bang chiến địa khác mà ông Biden giành chiến thắng như Michigan, Pennsylvania và Arizona, đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Trump cũng đã đưa ra các yêu cầu pháp lý ở các bang đó, nhưng chưa đem lại kết quả đáng kể.

Trong bối cảnh Tổng thống Trump liên tục đưa ra các cáo buộc gian lận, thì Giám đốc Cơ quan an ninh mạng và cơ sở hạ tầng thuộc bộ An ninh nội địa Mỹ Chris Krebs lại tuyên bố cuộc bầu cử an toàn. Đây là lý do mà Tổng thống Trump hôm qua quyết định sa thải vị quan chức này. Trên trang Twitter, Tổng thống Trump khẳng định, những phát ngôn của ông Krebs về sự an toàn của cuộc bầu cử năm 2020 là rất không chính xác vì có rất nhiều điều không phù hợp và gian lận bầu cử, như việc người chết đi bỏ phiếu, các giám sát viên không được tiếp cận các điểm kiếm phiếu và trục trặc của các máy bỏ phiếu đã khiến phiếu của ông Trump chuyển sang cho đối thủ Joe Biden.

Ông Trump cũng cho rằng điều duy nhất an toàn của cuộc bầu cử 2020 đó là sự kiện này không bị các nước khác can thiệp qua mạng và đó là nhờ nỗ lực của chính quyền của ông.

Trong lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump đang làm mọi thứ để “lật ngược tình thế”, thì ứng cử viên Biden hôm qua tiếp tục công bố danh sách nhân sự cấp cao Nhà Trắng, một khi được chuyển giao và tiếp quản, bao gồm các chức danh Cố vấn cấp cao, Phó Chánh văn phòng Nhà Trắng… Dự kiến ông Biden sẽ tiếp tục công bố danh sách này trong những tuần tới.

Về đối ngoại, ông Biden hôm qua đã đưa ra thông điệp tới các nhà lãnh đạo trên thế giới rằng “nước Mỹ sẽ quay trở lại”. Phát biểu tại Delaware, ông Joe Biden khẳng định sẽ xây dựng lại hình ảnh của nước Mỹ trên trường quốc tế trong vòng 4 năm tới.

“Cho đến nay, tôi đã xúc tiến các cuộc gặp với người đứng đầu 13 nước trên thế giới. Thông điệp mà tôi muốn chuyển đi vào lúc này đó là nước Mỹ đang quay trở lại và nước Mỹ sẽ không còn cô lập nữa. Nước Mỹ đã phải đối mặt với nhiều thiệt hại trong 4 năm qua và chúng ta cần xây dựng lại các thể chế và công việc của nước Mỹ”, ông Biden cho biết.

Hiện Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa thừa nhận chiến thắng của ông Biden và quá trình chuyển giao vẫn chưa thể diễn ra. Cả hai bên đều đang chuẩn bị mọi thứ để lãnh đạo đất nước Mỹ 4 năm tới./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Mỹ muốn thêm hạm đội ở Ấn Độ Dương để siết gọng kìm với Trung Quốc?

Mỹ muốn thêm hạm đội ở Ấn Độ Dương để siết gọng kìm với Trung Quốc?

Theo các chuyên gia quân sự, nếu Mỹ thiết lập một hạm đội hải quân mới ở Ấn Độ Dương, điều này sẽ là rào cản không nhỏ đối với các tham vọng đang ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.
2 ngày trước
54 lượt xem
Thế giới có hơn 57 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 57 triệu ca nhiễm COVID-19

Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 20/11 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 57.141.190 ca nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19), trong đó 1.363.658 ca tử vong và 39.660.000 ca phục hồi. Trong 24...
4 ngày trước
87 lượt xem