Thế giới liên tiếp đón nhận thông tin tích cực về vaccine ngừa Covid-19

Thứ 5, 12.11.2020 | 20:24:27
676 lượt xem
Sau tập đoàn Dược phẩm Pfizer của Mỹ và BioNTech của Đức, hôm qua (11/11) đến lượt Nga khẳng định vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của nước này có thể đạt hiệu quả lên tới 92%.

Trong khi đó, 10 loại vaccine ngừa Covid-19 khác cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng. Liên tiếp những thông tin tích cực đã làm gia tăng kỳ vọng vaccine ngừa Covid-19 có thể sẵn sàng từ nay đến đầu năm 2021 và thế giới sớm trở lại trạng thái bình thường ngay từ mùa Xuân.

Ảnh minh họa: Reuters.Trong cuộc đua toàn cầu nhằm phát triển vaccine ngừa Covid-19, Nga có thể xem là nước dẫn đầu. Chỉ vài ngày sau thông báo của Pfizer và BioNTechvề một loại vaccine có hiệu quả lên tới 90%, hôm qua đến lượt Quỹ đầu tư trực tiếp Nga tuyên bố, kết quả thử nghiệm trên 16 nghìn tình nguyện viên cho thấy Sputnik V mang lại tác dụng bảo vệ thậm chí còn cao hơn: 92%.

Sputnik V hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3. Theo Quỹ đầu tư trực tiếp Nga, thử nghiệm sẽ tiếp tục trong 6 tháng nữa và Nga đang gấp rút hoàn thành thử nghiệm để có thể sớm đưa vaccine ra thị trường. Nga hồi tháng 8 vừa qua đã trở thành quốc gia đầu tiên đăng ký vaccine ngừa Covid-19.

Viện huyết thanh Ấn Độ (Serum Insitute), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, hôm nay (12/11) cho biết họ đã sản xuất được 40 triệu liều vaccine Covid-19. Loại vaccine này được đặt tên là Covishield, phát triển bởi công ty dược phẩm AstraZeneca và trường đại học Oxford.  

Vaccine của AstraZeneca đang trong giai đoạn thử nghiệm tiên tiến nhất trên người ở Ấn Độ. Viện huyết thanh Ấn Độ sẽ phối hợp với Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ để đánh giá tính hiệu quả của lô vaccine. Tuy nhiên, Viện này đã từ chối cho biết, lô vaccine này sẽ được cung cấp trên toàn cầu hay chỉ phân phối ở Ấn Độ.

Trên thế giới tới nay có tổng thống 10 loại vaccine đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ 3 và cũng là cuối cùng khi hiệu quả của vaccine sẽ được đánh giá trên hàng chục nghìn tình nguyện viên. Theo Giáo sư y khoa John Bell thuộc Đại học Oxford và là một thành viên của Hội đồng tư vấn Khoa học Anh, 2 hay 3 loại vaccine ngừa Covid-19 có thể sẵn sàng từ nay đến đầu năm 2021. Nhà khoa học này đồng thời tỏ ra lạc quan về khả năng phân phối đủ vaccine trong quý đầu của năm tới và tình hình sẽ được cải thiện từ nay đến mùa Xuân.  

Tuy nhiên, bên cạnh hiệu quả của vaccine, năng lực phân phối và tiêm chủng cho hàng tỷ người cũng đặt ra những thách thức. Tiến sĩ Kate O’Brien - đứng đầu bộ phận tiêm chủng, vaccine và sinh phẩm của Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh: “Có vaccine không có nghĩa là chúng ta ngừng thực hiện những biện pháp hay giao thức y tế khác như rửa tay, giãn cách xã hội hay đeo khẩu trang. Virus sẽ không thể biến mất một cách thần kỳ chỉ với vaccine, chúng ta thực sự sẽ phải tiêu diệt loại vi rút này bằng cách sử dụng tất cả những gì chúng ta có và chắc chắn không được phép chủ quan”.

Theo Wall Street Journal, các chương trình tiêm chủng vaccine thông thường kéo dài hàng năm, tập trung vào những đối tượng đặc thù như trẻ em hoặc người già. Nhưng giờ chính phủ các quốc gia phải thực hiện nhiệm vụ chưa từng có. Đó là tiêm chủng cho phần lớn dân số trong quãng thời gian vài tháng. Không nói đến những quốc gia nghèo khó, ngay cả đối với những nước giàu có, đây cũng là một vấn đề cực khó từ xây dựng cơ sở dữ liệu, khuyến khích người trẻ đi tiêm chủng, đảm bảo nguồn cung đến vận hành các trung tâm tiêm chủng./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thế giới tiến gần mốc 95 triệu người mắc Covid-19, Châu Âu có tốc độ lây nhiễm cao nhất

Thế giới tiến gần mốc 95 triệu người mắc Covid-19, Châu Âu có tốc độ lây nhiễm cao nhất

​Tổ chức Y tế thế giới đang kêu gọi giới chuyên gia đẩy nhanh việc nghiên cứu để ngăn chặn các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.
1 ngày trước
54 lượt xem
Trước thềm ngày nhậm chức, Facebook cấm quảng cáo phụ kiện vũ khí và thiết bị bảo vệ ở Mỹ

Trước thềm ngày nhậm chức, Facebook cấm quảng cáo phụ kiện vũ khí và thiết bị bảo vệ ở Mỹ

Facebook ngày 16/1 thông báo sẽ cấm quảng cáo về những phụ kiện vũ khí và thiết bị bảo vệ ở Mỹ. Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức và kéo dài cho tới ít nhất 2 ngày sau lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
1 ngày trước
50 lượt xem
Thủ tướng Campuchia sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Covid 19 nhận được của Trung Quốc

Thủ tướng Campuchia sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Covid 19 nhận được của Trung Quốc

​Sáng 17/1, Thủ tướng Campuchia Hun Sen thông báo ông sẽ là người đầu tiên tiêm vaccine Covid-19 của Trung Quốc nhằm tạo sự tin tưởng cho người dân nước này.
1 ngày trước
53 lượt xem
Nhà sản xuất ở Ấn Độ cam kết bồi thường nếu vaccine Covid-19 có tác dụng phụ

Nhà sản xuất ở Ấn Độ cam kết bồi thường nếu vaccine Covid-19 có tác dụng phụ

​Nhà sản xuất vaccine Covid-19 nội địa của Ấn Độ - Covaxin – công ty dược Bharat Biotech đưa ra cam kết sẽ bồi thường cho bất cứ ai phải chịu tác dụng phụ sau khi tiêm loại thuốc này.
2 ngày trước
50 lượt xem
Anh tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp G7 vào tháng 6

Anh tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tiếp G7 vào tháng 6

​Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết muốn tận dụng vai trò Chủ tịch G7 để thúc đẩy sự đồng thuận trong việc phục hồi kinh tế hậu đại dịch, theo hướng bền vững và tự do thương mại.
2 ngày trước
46 lượt xem