Bầu cử Mỹ: Hai ứng viên cạnh tranh quyết liệt ở các bang chiến địa còn lại

Thứ 6, 06.11.2020 | 08:34:59
318 lượt xem
Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa ngã ngũ khi đã bước sang ngày thứ 2 trong bối cảnh hai ứng cử viên vẫn tiếp tục cạnh tranh quyết liệt ở các bang chiến địa còn lại.

Tới thời điểm này, vẫn chưa có ứng cử viên nào đạt đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để có thể tuyên bố thắng cử trong bối cảnh một số bang tại Mỹ vẫn chưa hoàn tất quá trình kiểm phiếu. Theo phần lớn các hãng tin tức Mỹ, ứng cử viên Dân chủ Joe Biden vẫn đang tiếp tục dẫn trước với 264 phiếu đại cử tri so với 214 phiếu của ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump.

Hai ứng viên Tổng thống Mỹ Biden và Trump. Ảnh: CNNHiện tại, kết quả kiểm phiếu tại một số bang vẫn chưa thể hiện rõ ai sẽ là người chiến thắng và giành được số phiếu đại cử tri tại các bang này bao gồm Nevada, Pennsylvania, Bắc Carolina, Georgia và Alaska. Ông Trump hiện đang dẫn trước tại các bang này trừ Nevada, bang có 6 phiếu đại cử tri và nếu chiến thắng tại bang này, ông Biden sẽ có vừa đủ 270 phiếu để có thể tuyên bố thắng cử.

Tuy nhiên, có một điểm đáng lưu ý là tại bang Arizona, bang có 11 phiếu đại cử tri và đã được coi là thuộc về ông Biden thì lại có chút thay đổi khi khoảng cách giữa ông Biden và ông Trump bị thu hẹp xuống còn 50,5%-48% trong khi mới chỉ có 88% phiếu được kiểm. Diễn biến này đang khiến cuộc cạnh tranh phiếu đại cử tri của hai ứng cử viên diễn ra hết sức gay cấn và khó đoán định

Hiện tại, ông Biden sẽ phải giữ được bang Arizona và thắng tại Nevada để thắng cử mà không cần tới kết quả ở các bang còn lại. Trong khi đó, trong trường hợp không lật ngược được tình thế ở Arizona, ông Trump sẽ buộc phải thắng toàn bộ các bang còn lại bao gồm Neveda.

Quá trình kiểm phiếu tại các bang này vẫn đang diễn ra khá chậm và hiện vẫn chưa rõ thời điểm nào mới có kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, ông Trump và chiến dịch của mình tuyên bố đã có chứng cứ về gian lận cử tri và bầu cử bang và sẽ tiến hành kiện kết quả kiểm phiếu tại các bang được cho là đã thuộc về ông Biden.

Trong khi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng vẫn đang diễn biến căng thẳng thì một số cuộc biểu tình đã diễn ra tại nhiều thành phố ở Mỹ và một số người đã bị bắt giữ. Tình hình nước Mỹ được dự báo sẽ có thể bất ổn sau bầu cử với khả năng bạo động, do đó một bộ phận người dân đã chuẩn bị sẵn tâm lý trong khi rất nhiều cửa hàng tại các trung tâm thành phố lớn đã đóng cửa và đóng ván gỗ bên ngoài để phòng ngừa tình trạng cướp bóc như từng diễn ra vài tháng trước đây./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là ngôi sao đang lên của châu Á

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là ngôi sao đang lên của châu Á

Tờ báo tiếng Anh có trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc) đánh giá thế và lực của Việt Nam tăng lên rất nhiều trong thập kỷ qua, trở thành “ngôi sao đang lên của châu Á”, đã đạt mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng kể cả giữa đại dịch toàn cầu.
11 giờ trước
48 lượt xem
Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Một chú mèo đã được phát hiện lây nhiễm Covid-19 từ chủ nhân của mình ở Hàn Quốc. Đây là ca mắc bệnh này đầu tiên ở thú cưng tại xứ Kim chi.
2 ngày trước
57 lượt xem
Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Thế giới đến nay đã ghi nhận gần 100 triệu ca nhiễm và hơn 2,13 triệu người chết do Covid-19.
2 ngày trước
58 lượt xem
Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông ngày 23/1.
2 ngày trước
51 lượt xem
Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky hôm 24/1 cho biết, Mỹ đang theo dõi sát các đột biến của virus SARS-CoV-2 để đảm bảo vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 luôn đi trước.
2 ngày trước
47 lượt xem
“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

Bốn nhân vật được ông Joe Biden lựa chọn vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền mới đều đồng tình với quan điểm cơ bản của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump về Trung Quốc, nhưng sẽ có cách tiếp cận riêng.
2 ngày trước
55 lượt xem