Mỹ bước vào “cuộc chiến sinh tử”: Kịch bản nào cho tương lai xứ cờ hoa?

Thứ 3, 03.11.2020 | 20:32:51
236 lượt xem
Sau nhiều ngày chạy đua nước rút quyết liệt nhằm giành những tấm vé phút chót, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã chuẩn bị đi đến hồi kết.

Dù lịch sử đã cho thấy các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ luôn gay cấn và ẩn chứa nhiều yếu tố bất ngờ, song cuộc bầu cử năm nay có thể nói là “có một không hai”, với một loạt diễn biến khó lường cũng như có nhiều yếu tố tác động. Chính vì vậy, cho đến tận những phút cuối cùng, tên của vị tổng thống thứ 46 của nước Mỹ vẫn là một ẩn số khó đoán.

Ảnh minh họa: Reuters

Dù cựu phó Tổng thống Joe Biden đang dẫn trước trong mọi cuộc thăm dò dư luận ở cấp quốc gia, song khoảng cách với đối thủ, đương kim Tổng thống Donald Trump đã bị rút ngắn so với cách đây vài tuần. Điều này phản ánh thực tế là tại các bang chiến trường, xu hướng cọ xát vẫn là xu hướng chính, kịch tính và gay go.

Chuyên gia phân tích Karl Cannon đứng đầu Văn phòng Real Clear Politics tại thủ đô Washington, Mỹ nhận định: “Những gì xảy ra năm 2016 là bài học nhãn tiền khi hầu hết các cuộc thăm dò dư luận đều cho rằng ứng cử viên Hillary Clinton thắng cử, nhưng cuối cùng chỉ dẫn về phiếu phổ thông và lại kém về phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử. Đó cũng chính là những gì mà chiến dịch của đương kim Tổng thống Donald Trump đang cố gắng đạt được. Một lần nữa ông ấy đang cố gắng để kịch bản năm 2016 lặp lại”.

Chuyên gia phân tích Douglas Herbert của Pháp thì nhận định về một kịch bản bầu cử có kết quả sít sao dẫn tới tình huống Tòa án tối cao buộc phải đóng vai trò định đoạt như những gì từng xảy ra năm 2000.

“Khả năng này hoàn toàn có cơ sở sau khi Thượng viện phê chuẩn việc bổ nhiệm bà Amy Coney Barrett vào ghế thẩm phán Tòa án tối cao. Đó cũng là trường hợp năm 2000 khi Tòa án tối cao đóng vai trò định đoạt. Vấn đề hiện nay là đảng Cộng hòa trên thực tế đã bắt đầu cuộc chiến pháp lý tại nhiều bang nhằm ngăn chặn hoặc kiểm soát việc bỏ phiếu sớm qua đường bưu điện như tại Wisconsin hay Texas. Vì thế có thể nói, Tòa án tối cao cũng đóng vai trò chi phối đối với ý kiến cử tri”.

Khác với những nhận định có phần thận trọng của các chuyên gia Mỹ hay châu Âu, giới học giả tại Trung Đông lại có sự phân cực rõ rệt. Trong khi một số nước Arab ôn hòa hay những nước có quan hệ tốt với chính quyền Tổng thống Donald Trump như Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, Bahrain, Sudan hay Saudi Arabia mong muốn một chiến thắng cho đương kim Tổng thống Donald Trump, thì những nước như Palestine hay Libya, Syria lại mong muốn muốn một tổng thống ông hòa hơn như ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Thống kê cho thấy, hiện có khoảng 10% số cử tri của Mỹ vẫn chưa thể quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm nay. Đây là tỷ lệ không lớn, nhưng cũng đủ để có thể tạo ra bất ngờ và xoay chuyển cục diện bầu cử./.

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ông Joe Biden sẽ đề xuất gói cứu trợ đại dịch hàng trăm tỉ USD trong tháng tới

Ông Joe Biden sẽ đề xuất gói cứu trợ đại dịch hàng trăm tỉ USD trong tháng tới

Tuyên bố này được đưa ra ngày 4/12 (theo giờ Mỹ) sau khi ông Biden nhận xét về tình hình kinh tế trong bối cảnh đại dịch.
9 giờ trước
51 lượt xem
Hậu bầu cử Mỹ- Cuộc chiến kiện tụng chưa có hồi kết

Hậu bầu cử Mỹ- Cuộc chiến kiện tụng chưa có hồi kết

Với hy vọng “gió đảo chiều”, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) cũng đang tích cực gây quỹ để tiếp lực cho Tổng thống Donald Trump trong các vụ kiện pháp lý.
11 giờ trước
48 lượt xem
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca...
16 giờ trước
57 lượt xem
Một tuần đàm phán không có tiếng nói chung giữa Anh và EU

Một tuần đàm phán không có tiếng nói chung giữa Anh và EU

Sau hơn một tuần đàm phán, Anh và Liên minh châu Âu vẫn không thể tìm được tiếng nói chung để tiến tới một thỏa thuận thương mại cho giai đoạn hậu Brexit.
17 giờ trước
56 lượt xem
Những đối tượng được ưu tiên sử dụng vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ

Những đối tượng được ưu tiên sử dụng vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ

Ngày 1/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã bỏ phiếu xác định các đối tượng được ưu tiên sử dụng vaccine ngừa Covid-19 trong thời gian tới.
4 ngày trước
51 lượt xem
Pháp sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đại trà từ tháng 4/2021

Pháp sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đại trà từ tháng 4/2021

Các lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên dự kiến sẽ được giao tới Pháp vào giữa tháng 1 năm sau, việc tiêm chủng đại trà sẽ chỉ được tiến hành từ khoảng tháng 4/2021.
4 ngày trước
69 lượt xem
Vaccine Covid-19 của Moderna đạt hiệu quả 100% trong ngăn các ca bệnh chuyển nặng

Vaccine Covid-19 của Moderna đạt hiệu quả 100% trong ngăn các ca bệnh chuyển nặng

Công ty dược phẩm Moderna của Mỹ ngày 30/11 đã nộp đơn lên Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để xin cấp phép đưa vaccine của công ty này vào sử dụng.
5 ngày trước
86 lượt xem