Bầu cử Mỹ: Các ứng viên Tổng thống chạy đua vận động nước rút

Thứ 4, 28.10.2020 | 14:37:22
255 lượt xem
​Tại các bang chiến địa quan trọng, các ứng viên Tổng thống đã có những bài phát biểu đánh vào những điểm yếu của đối thủ.

Một tuần trước bầu cử (3/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa và ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu phó Tổng thống Joe Biden đã có những cuộc vận động nước rút tại nhiều tiểu bang quan trọng.

Ảnh: USA TodayỨng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden có chuyến vận động đến bang Georgia trong nỗ lực "lật đổ" bang có "truyền thống" ủng hộ đảng Cộng hòa này. Tại đây, ông Joe Biden cam kết, nếu đắc cử, chính quyền của ông sẽ kiểm soát được virus SARS-CoV-2. Phát biểu này được cho là nhằm khoét sâu vào điểm yếu của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi đã không thể kiểm soát được đại dịch Covid-19 tại nước này.

Trước các cử tri, ông Biden đã cáo buộc Tổng thống Trump phá hỏng các phản ứng của chính quyền địa phương khiến trường hợp nhiễm Covid-19 mới gia tăng đến mức không thể kiểm soát.

“Ông Donald Trump đã giương cờ trắng đầu hàng dịch Covid-19, bỏ rơi gia đình chúng ta. Nhưng người dân Mỹ không bỏ cuộc. Chúng ta không nhượng bộ. Chắc chắn chúng ta không thu mình. Và tôi cũng vậy. Tôi đưa ra kế hoạch đối phó với đại dịch này một cách có trách nhiệm”, ông Biden nói.

Trong khi ông Biden đang nỗ lực mở rộng bản đồ bầu cử ở miền Nam thì Tổng thống Donald Trump tập trung vào các tiểu bang vốn là "bức tường xanh" của Đảng Dân chủ mà ông đã lật đổ vào năm 2016. Đó là các bang Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Trước những người ủng hộ tại Michigan, Tổng thống Donald Trump tiếp tục có những phát biểu giảm nhẹ mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh khi yêu cầu người dân lựa chọn giữa một kế hoạch có thể tiêu diệt virus gây bệnh với một kế hoạch có thể “giết chết giấc mơ Mỹ”, giữa một tương lai “siêu phục hồi” và một tương lai của sự suy thoái.

“Các cử tri đang đánh giá tôi về nhiều thứ và một trong những điều đó là việc chúng tôi đã làm rất tốt trong xử lý đại dịch Covid-19. Nếu không làm như chúng tôi đang làm bây giờ, con số người chết tại Mỹ có thể lên tới hàng triệu. Chúng ta đã sản xuất máy thở và tất cả các trang thiết bị cần thiết. Chúng ta đang sản xuất vaccine, đang điều trị cho những người mắc bệnh. Chúng ta đã làm rất tốt và mọi người đã bắt đầu cảm nhận được điều này”, Tổng thống Trump nói.

Ông Donald Trump cũng không quên nhấn mạnh, ứng cử viên Biden ủng hộ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ và Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới. Theo ông, cả hai điều này đều làm tổn thương ngành công nghiệp ô tô và các ngành sản xuất khác của bang.

Hiện còn 6 ngày nữa là đến ngày bầu cử chính thức 3/11, song tính đến ngày hôm qua, tổng số phiếu đi bầu sớm của cử tri Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục, tương đương một nửa tổng số phiếu bầu được tính trong năm bầu cử 2016. Theo đó, tính tới chiều qua, đã có 69,5 triệu phiếu bầu sớm được gửi. Trong đó, có 46,3 triệu phiếu được bỏ qua bưu điện và 23,1 triệu phiếu bầu trực tiếp. Trong năm bầu cử 2016, tổng số phiếu bầu sớm là 47,2 triệu phiếu. Con số này cho thấy sự nhiệt tình chưa từng có của cử tri Mỹ năm nay cũng như do lo ngại sự lây lan của đại dịch Covid-19./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca...
2 giờ trước
43 lượt xem
Một tuần đàm phán không có tiếng nói chung giữa Anh và EU

Một tuần đàm phán không có tiếng nói chung giữa Anh và EU

Sau hơn một tuần đàm phán, Anh và Liên minh châu Âu vẫn không thể tìm được tiếng nói chung để tiến tới một thỏa thuận thương mại cho giai đoạn hậu Brexit.
2 giờ trước
40 lượt xem
Những đối tượng được ưu tiên sử dụng vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ

Những đối tượng được ưu tiên sử dụng vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ

Ngày 1/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã bỏ phiếu xác định các đối tượng được ưu tiên sử dụng vaccine ngừa Covid-19 trong thời gian tới.
3 ngày trước
50 lượt xem
Pháp sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đại trà từ tháng 4/2021

Pháp sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đại trà từ tháng 4/2021

Các lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên dự kiến sẽ được giao tới Pháp vào giữa tháng 1 năm sau, việc tiêm chủng đại trà sẽ chỉ được tiến hành từ khoảng tháng 4/2021.
3 ngày trước
68 lượt xem
Vaccine Covid-19 của Moderna đạt hiệu quả 100% trong ngăn các ca bệnh chuyển nặng

Vaccine Covid-19 của Moderna đạt hiệu quả 100% trong ngăn các ca bệnh chuyển nặng

Công ty dược phẩm Moderna của Mỹ ngày 30/11 đã nộp đơn lên Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để xin cấp phép đưa vaccine của công ty này vào sử dụng.
4 ngày trước
86 lượt xem
"Đại cử tri bất tuân" - Con đường duy nhất để Trump đảo chiều kết quả bầu cử

"Đại cử tri bất tuân" - Con đường duy nhất để Trump đảo chiều kết quả bầu cử

Trong bối cảnh hiện nay, kịch bản các đại cử tri bất tuân trong cuộc bỏ phiếu ngày 14/12 là con đường duy nhất để Tổng thống Trump đảo chiều kết quả. Khả năng này được cho là rất mong manh.
4 ngày trước
99 lượt xem
Thế giới có trên 1,47 triệu ca tử vong vì COVID-19

Thế giới có trên 1,47 triệu ca tử vong vì COVID-19

Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 63.505.028 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.472.117 ca tử vong và 43.902.252 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 425.664 ca...
4 ngày trước
80 lượt xem