9 ngày trước bầu cử Mỹ: Cơ hội đảo ngược tình thế của ông Trump đang cạn dần

Thứ 2, 26.10.2020 | 14:53:32
304 lượt xem

Giữa bối cảnh bầu cử Mỹ chỉ còn 9 ngày nữa diễn ra, thời gian để Tổng thống Trump đảo ngược tình thế đang cạn dần khi ông tiếp tục bị ông Biden dẫn trước.

Tuy nhiên, có lẽ đây mới là điều đáng lo nhất với ông Trump: Rõ ràng Tổng thống đã không thể hiện tốt như năm 2016. Vào thời điểm này cách đây 4 năm, ông Trump đã nhanh chóng thu hẹp cách biệt với bà Hillary Clinton, nhưng hầu như không có bất kỳ tiến triển nào được tạo ra trong năm 2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: ReutersHiện nay, ông Biden dẫn trước ông Trump từ 9 - 10 điểm trong các cuộc thăm dò dư luận trên toàn quốc. Điều quan trọng là, tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng viên đảng Dân chủ đều trên 50%. Trong khi đó, năm 2016, sau bê bối sử dụng thư điện tử cá nhân khi còn là Ngoại trưởng, bà Hillary Clinton đã bị thu hẹp cách biệt với ông Trump xuống chỉ còn 4 điểm trong các cuộc thăm dò dư luận khi chỉ còn 9 ngày là Ngày Bầu cử diễn ra.

Cách đó 21 ngày, cách biệt này là 7 điểm. Ngoài ra, tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Clinton ở mức 45% được cho là không quá cao giúp ông Trump có nhiều cơ hội thu hẹp cách biệt trong những tuần cuối cùng của chiến dịch khi các cử tri đều không thích cả 2 ứng viên.

Một cuộc khảo sát của ABC News/Ipsos được tiến hành sau cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng giữa ông Biden và ông Trump công bố hôm 25/10 cho thấy cách biệt giữa tỷ lệ ủng hộ và tỷ lệ phản đối của Tổng thống ở mức rất thấp, âm 22 điểm. Cách biệt này của ông Biden là 1 điểm.

Trong tháng cuối cùng và vào thời điểm 9 ngày trước khi cuộc bầu cử năm 2016 diễn ra, tỷ lệ phản đối của bà Hillary Clinton luôn cao hơn tỷ lệ ủng hộ.

Nếu muốn chiến thắng vào năm 2016, bà Hillary Clinton phải giành được sự ủng hộ từ các cử tri không thích cả bà và ông Trump. Cuộc bầu cử năm 2016 đã kết thúc khi bà Hillary Clinton thua 18% phiếu đại cử tri, những người có quan điểm tiêu cực về cả bà và ông Trump với cách biệt 17 điểm.

Hiện nay, ông Biden không cần thực hiện bất kỳ yêu cầu gì như vậy. Tất cả những gì ông cần chỉ là tiếp tục duy trì sự ủng hộ của các cử tri yêu thích ông. Cuộc khảo sát gần đây nhất của CNN/SSRS cho thấy ông Biden vượt ông Trump với tỷ lệ lần lượt là 93% so với 6% ở nhóm cử tri có quan điểm tích cực về cựu Phó Tổng thống Mỹ.

3 cuộc khảo sát ở các bang của CBS News/YouGov được công bố hôm 25/10 cho thấy hầu như có rất ít tiến triển về tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Trump. Tại Florida, 50% số cử tri được hỏi ủng hộ ông Biden trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Trump là 48%. Vào tháng trước, những con số này lần lượt là 48% và 46%. Ở Georgia, tỷ lệ ủng hộ ông Biden và ông Trump ngang nhau, đều là 49%. Tháng trước, ông Trump dẫn trước ông Biden 1 điểm với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 47% so với 46%. Trong khi đó, cuộc khảo sát ở Bắc Carolina cho thấy ông Biden nhận được 51% tỷ lệ ủng hộ và con số này dành cho ông Trump là 47%. Tháng trước, ông Biden dẫn trước ông Trump 2 điểm với tỷ lệ lần lượt là 48% so với 46%.

Dù tất cả những cách biệt trên đều nằm trong sai số nhưng chúng đều cho thấy một xu hướng chung nhất quán, đó là ông Biden dẫn trước 2 - 3 điểm ở Florida và Bắc Carolina trong khi cuộc đua ngày càng gắt gao ở Georgia.

Cần phải nhớ rằng, ông Trump cần phải giành được tất cả những bang trên để giành chiến thắng trong khi ông Biden chỉ cần chiến thắng ít nhất 1 bang.

Thực tế là các cuộc khảo sát tại các bang cho thấy ông Trump không thể nhanh chóng đạt được sự tiến triển đáng kể như ông từng làm được năm 2016. Vào thời điểm đó, theo nhà phân tích chính trị Bill Scher nhận định, các cuộc khảo sát ở các bang đều cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng lên vào những tuần cuối cùng của cuộc bầu cử dù sau đó, mọi người dường như không còn tin tưởng vào những cuộc thăm dò dư luận nữa./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Vaccine Covid-19 của Moderna đạt hiệu quả 100% trong ngăn các ca bệnh chuyển nặng

Vaccine Covid-19 của Moderna đạt hiệu quả 100% trong ngăn các ca bệnh chuyển nặng

Công ty dược phẩm Moderna của Mỹ ngày 30/11 đã nộp đơn lên Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để xin cấp phép đưa vaccine của công ty này vào sử dụng.
6 giờ trước
54 lượt xem
"Đại cử tri bất tuân" - Con đường duy nhất để Trump đảo chiều kết quả bầu cử

"Đại cử tri bất tuân" - Con đường duy nhất để Trump đảo chiều kết quả bầu cử

Trong bối cảnh hiện nay, kịch bản các đại cử tri bất tuân trong cuộc bỏ phiếu ngày 14/12 là con đường duy nhất để Tổng thống Trump đảo chiều kết quả. Khả năng này được cho là rất mong manh.
7 giờ trước
60 lượt xem
Thế giới có trên 1,47 triệu ca tử vong vì COVID-19

Thế giới có trên 1,47 triệu ca tử vong vì COVID-19

Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 63.505.028 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.472.117 ca tử vong và 43.902.252 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 425.664 ca...
12 giờ trước
57 lượt xem
Chuyên gia y tế Mỹ lo ngại sâu sắc về diễn biến dịch COVID-19 sau Lễ Tạ ơn

Chuyên gia y tế Mỹ lo ngại sâu sắc về diễn biến dịch COVID-19 sau Lễ Tạ ơn

Giới chuyên gia y tế lo ngại Mỹ đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba.
2 ngày trước
52 lượt xem
Trump chi 3 triệu USD để kiểm lại phiếu ở Wisconsin, Joe Biden tăng thêm cách biệt

Trump chi 3 triệu USD để kiểm lại phiếu ở Wisconsin, Joe Biden tăng thêm cách biệt

Yêu cầu kiểm phiếu lại ở cả 2 hạt đông dân nhất của bang Wisconsin khiến chiến dịch của Tổng thống Trump tốn khoảng 3 triệu USD, nhưng kết quả lại đi ngược ý muốn của họ.
2 ngày trước
76 lượt xem
Nga bắt đầu cung cấp vaccine Sputnik V cho châu Phi

Nga bắt đầu cung cấp vaccine Sputnik V cho châu Phi

Hiện các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 loại vaccine này đã được phê duyệt và đang được tiến hành tại Nga cũng như một số nước châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ Latinh.
2 ngày trước
86 lượt xem
Vượt cột mốc 400.000 ca tử vong do Covid-19, châu Âu vẫn nới phong tỏa

Vượt cột mốc 400.000 ca tử vong do Covid-19, châu Âu vẫn nới phong tỏa

Số ca tử vong do Covid-19 tại châu Âu đã vượt qua cột mốc 400.000 ca trong ngày 28/11, biến châu lục này thành nơi có tổn thất nghiêm trọng thứ hai trên thế giới, sau châu Mỹ la-tinh.
3 ngày trước
65 lượt xem
Mỹ - Iran gia tăng căng thẳng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran dọa trả thù

Mỹ - Iran gia tăng căng thẳng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran dọa trả thù

Hôm nay (28/11), phía Iran lên án vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này và tuyên bố sẽ triển khai các biện pháp nhằm trả đũa.
3 ngày trước
74 lượt xem
Nỗ lực cuối cùng của Anh và EU  nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Nỗ lực cuối cùng của Anh và EU nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Chỉ còn 5 tuần nữa là đến thời điểm Anh kết thúc quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Hai bên đang có những nỗ lực cuối cùng nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit.
3 ngày trước
66 lượt xem