Người đầu tiên trên thế giới tử vong sau khi tái nhiễm SARS-CoV-2

Thứ 4, 14.10.2020 | 14:23:21
268 lượt xem
​Một người phụ nữ lớn tuổi ở Hà Lan đã trở thành người đầu tiên trên thế giới tử vong vì mắc Covid-19 lần thứ hai.

Trường hợp tử vong này đã đặt ra câu hỏi về việc khả năng miễn dịch và kháng thể có thể tồn tại trong bao lâu.

Người phụ nữ 89 tuổi mắc ung thư tủy xương hiếm gặp. Hệ thống miễn dịch của bệnh nhân đã bị tổn thương do liệu pháp chữa trị ung thư làm suy giảm tế bào, theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Maastricht ở Hà Lan đăng trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm lâm sàng.

Nhân viên y tế di chuyển bệnh nhân tại bệnh viện Bernhoven, Hà Lan. Ảnh: ReutersTuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, phản ứng miễn dịch tự nhiên của bà “vẫn đủ” để chống lại Covid-19, vì phương pháp điều trị ung thư “không nhất thiết dẫn đến tình trạng đe dọa tính mạng”.

Bệnh nhân nhập viện hồi đầu năm nay với tình trạng sốt và ho nhiều, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Theo báo cáo, bà được xuất viện sau 5 ngày khi các triệu chứng mắc bệnh đã giảm dần, ngoại trừ đôi lúc còn mệt mỏi dai dẳng.

Tuy nhiên, 2 ngày sau khi điều trị hóa trị, 59 ngày sau khi mắc Covid-19 lần đầu tiên, người phụ lại sốt, ho và khó thở.

Một lần nữa bệnh nhân này được xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Thêm vào đó, không có kháng thể nào được phát hiện trong máu của bà vào ngày thứ 4 và thứ 6. Tình trạng của bệnh nhân trở nên nghiêm trọng hơn vào ngày thứ 8. Hai tuần sau, người phụ nữ tử vong. 

Bệnh nhân không được xét nghiệm trong khoảng thời gian giữa 2 lần nhiễm virus, vì vậy các nhà nghiên cứu không thể xác nhận về các xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, khi kiểm tra các mẫu trong 2 lần xét nghiệm, họ nhận thấy cấu trúc gen của virus khác nhau.

Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, có khả năng lần thứ 2 bệnh nhân mắc Covid-19 là một đợt tái nhiễm chứ không phải đợt mắc bệnh kéo dài.

Đây là ca đầu tiên trên thế giới tử vong do tái nhiễm SARS-CoV-2, dù đã có một số trường hợp tái nhiễm trên toàn cầu.

“Tái nhiễm SARS-CoV-2 đã được báo cáo ở ít nhất 4 người trên toàn thế giới. Do đó, việc phơi nhiễm với SARS-CoV-2 lần đầu không nhất định sản sinh ra miễn dịch hoàn toàn”, các nhà nghiên cứu cho biết trong tạp chí Lancet.

“Các tác động của việc tái nhiễm có thể liên quan đến việc phát triển vaccine. Từ góc độ sức khỏe cộng đồng, tất cả các cá nhân, dù đã mắc Covid-19 hay chưa, đều phải thực hiện các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm SARS-CoV-2”, các nhà nghiên cứu nói thêm.

Trong báo cáo về trường hợp của người phụ nữ Hà Lan trên, các nhà nghiên cứu cho biết, việc tái nhiễm SARS-CoV-2 có thể xảy ra khi các kháng thể giảm và khả năng miễn dịch suy yếu./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ông Joe Biden sẽ đề xuất gói cứu trợ đại dịch hàng trăm tỉ USD trong tháng tới

Ông Joe Biden sẽ đề xuất gói cứu trợ đại dịch hàng trăm tỉ USD trong tháng tới

Tuyên bố này được đưa ra ngày 4/12 (theo giờ Mỹ) sau khi ông Biden nhận xét về tình hình kinh tế trong bối cảnh đại dịch.
9 giờ trước
51 lượt xem
Hậu bầu cử Mỹ- Cuộc chiến kiện tụng chưa có hồi kết

Hậu bầu cử Mỹ- Cuộc chiến kiện tụng chưa có hồi kết

Với hy vọng “gió đảo chiều”, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) cũng đang tích cực gây quỹ để tiếp lực cho Tổng thống Donald Trump trong các vụ kiện pháp lý.
11 giờ trước
48 lượt xem
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca...
17 giờ trước
57 lượt xem
Một tuần đàm phán không có tiếng nói chung giữa Anh và EU

Một tuần đàm phán không có tiếng nói chung giữa Anh và EU

Sau hơn một tuần đàm phán, Anh và Liên minh châu Âu vẫn không thể tìm được tiếng nói chung để tiến tới một thỏa thuận thương mại cho giai đoạn hậu Brexit.
17 giờ trước
56 lượt xem
Những đối tượng được ưu tiên sử dụng vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ

Những đối tượng được ưu tiên sử dụng vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ

Ngày 1/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã bỏ phiếu xác định các đối tượng được ưu tiên sử dụng vaccine ngừa Covid-19 trong thời gian tới.
4 ngày trước
51 lượt xem
Pháp sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đại trà từ tháng 4/2021

Pháp sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đại trà từ tháng 4/2021

Các lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên dự kiến sẽ được giao tới Pháp vào giữa tháng 1 năm sau, việc tiêm chủng đại trà sẽ chỉ được tiến hành từ khoảng tháng 4/2021.
4 ngày trước
69 lượt xem
Vaccine Covid-19 của Moderna đạt hiệu quả 100% trong ngăn các ca bệnh chuyển nặng

Vaccine Covid-19 của Moderna đạt hiệu quả 100% trong ngăn các ca bệnh chuyển nặng

Công ty dược phẩm Moderna của Mỹ ngày 30/11 đã nộp đơn lên Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để xin cấp phép đưa vaccine của công ty này vào sử dụng.
5 ngày trước
86 lượt xem