EU quyết định trừng phạt Nga và Belarus

Thứ 3, 13.10.2020 | 08:25:31
456 lượt xem

Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu đã ủng hộ các đề xuất do Pháp-Đức đưa ra về việc áp dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga và Belarus.

Quyết định này được đưa ra sau các vụ việc gần đây liên quan đến việc nhân vật đối lập Nga bị cho là bị đầu độc và cuộc khủng hoảng chính trị ở Belarus.

Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu – EU đưa ra quyết định sau cuộc họp ngày 12/10, các lệnh trừng phạt mới sẽ được đưa ra với Nga do nước này không đưa ra các lời giải thích thỏa đáng cho vụ nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny bị cho là bị đầu độc tại Nga hồi cuối tháng 8/2020 bằng chất độc thần kinh Novichok.

Các nước châu Âu vẫn cho rằng chính phủ Nga có trách nhiệm liên quan trong vụ việc này trong khi phía Nga phủ nhận các cáo buộc và cho biết không được các nước EU, đặc biệt là Đức, cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến chất độc bị nghi vấn.

EU quyết định trừng phạt Nga và Belarus. (Ảnh: Tellerreport)

Phát biểu với báo giới, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, Josep Borrell cho biết, các biện pháp trừng phạt cụ thể đối với Nga sẽ được Hội đồng châu Âu thông qua trong những ngày tới, sau khi xem xét kỹ các chứng cứ do hai nước Pháp và Đức cung cấp. Giới quan sát cho rằng, các lệnh trừng phạt này nhiều khả năng sẽ là các “lệnh hạn chế” nhập cảnh hay có thể là đóng băng tài sản của một số quan chức trong chính quyền Nga.

Ngoài vụ việc liên quan đến Nga, các Ngoại trưởng EU cũng đã thống nhất việc trừng phạt Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko do cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở Belarus. Các nước châu Âu cho rằng cuộc bầu cử Tổng thống ở Belarus hôm 9/8 là thiếu minh bạch và gian lận nên không nhận việc ông Lukashenko tái đắc cử là hợp pháp.

Khối EU cũng ra yêu sách yêu cầu Belarus tổ chức lại cuộc bầu cử nhưng bị bác bỏ. Hôm 2/10, EU cũng đã ra một danh sách trừng phạt 42 quan chức Belarus nhưng khi đó không có tên Tổng thống Lukashenko./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan