Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng kháng thể diệt SARS-CoV-2 giai đoạn 2

Thứ 3, 06.10.2020 | 15:38:08
271 lượt xem
Một sản phẩm kháng thể đơn dòng diệt SARS-CoV-2 do Trung Quốc nghiên cứu phát triển đã bước vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 ở Mỹ.

Theo thông tin mới nhất từ Viện vi sinh vật thuộc Viện Khoa học Trung Quốc, sản phẩm kháng thể mang tên JS016 do viện này nghiên cứu và phát triển hiện đã bước vào thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 2 ở Mỹ.

Hồi tháng 6, sản phẩm này đã khởi động việc thử nghiệm lâm sàng tại Trung Quốc và Mỹ. Theo Bắc Kinh, đây là loại kháng thể trị liệu Covid-19 được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng trên người khỏe mạnh đầu tiên trên thế giới.

Ảnh minh họa: KTNgay từ thời kỳ đầu dịch bệnh bùng phát, Viện vi sinh vật này đã bắt tay nghiên cứu và phát triển kháng thể đơn dòng, phân lập và lựa chọn nhiều kháng thể từ người bệnh đã hồi phục, hợp tác với doanh nghiệp để nghiên cứu phát triển và sản xuất quy mô lớn các kháng thể được chọn, phục vụ việc điều trị Covid-19.

Đây là loại kháng thể trung hòa đặc hiệu vừa có tác dụng phòng ngừa và điều trị, được ví như "tên lửa sinh học" nhằm vào virus SARS-CoV-2.

Được biết, kháng thể đơn dòng là các loại protein nhân tạo, mô phỏng cơ chế của kháng thể do cơ thể tổng hợp trong phản ứng miễn dịch để chống lại virus, vi khuẩn. Các loại kháng thể đơn dòng sẽ chỉ hướng tới vô hiệu hóa một loại mầm bệnh duy nhất.

Phương pháp điều trị bằng kháng thể có khác biệt so với vaccine. Nếu vaccine tạo kháng thể tự nhiên, do chính cơ thể người được tiêm tạo ra thì phương pháp sử dụng kháng thể là đưa những kháng thể có sẵn vào người bệnh nhân. Phương pháp này cũng có thể dùng cho những người có nguy cơ lây nhiễm cao./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan