Những điểm đáng chú ý trong phiên tranh luận kịch tính giữa Trump và Biden

Thứ 4, 30.09.2020 | 15:01:42
587 lượt xem
Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump và Joe Biden đã kết thúc phiên tranh luận đầu tiên trong tối ngày 29/9.

Cuộc tranh luận được hầu hết các hãng tin tức ở Mỹ truyền hình trực tiếp và có tới 120 triệu người theo dõi sự kiện này, một con số kỷ lục. Cuộc tranh luận kéo dài hơn 90 phút được chia thành 6 chủ đề bao gồm hồ sơ của các ứng cử viên, Tòa án Tối cao, dịch bệnh Covid-19, kinh tế, vấn đề chủng tộc và bạo lực ở các thành phố ở Mỹ, và tính toàn diện của hệ thống bầu cử Mỹ.

Tổng thống Donald Trump (trái) và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AP.Mặc dù có sự điều phối với thời gian cố định dành cho mỗi người, cả hai ứng cử viên đều dành phần lớn thời gian chỉ trích đối thủ thay vì trả lời các câu hỏi cụ thể về chính sách và cách tiếp cận với các nội dung tranh luận.

Liên quan tới vấn đề Tòa án Tối cao, ông Trump cho rằng, ông có quyền đề cử Thẩm phán Tòa án Tối cao vì ông đã thắng cử và đảng Cộng hòa hiện đang nắm giữ Thượng viện. Trong khi đó, ông Biden cho rằng việc lựa chọn Thẩm phán Tối cao nên có tiếng nói của người dân và việc này cần được thực hiện sau cuộc bầu cử ngày 3/11.  

Về dịch bệnh Covid-19, ông Biden cáo buộc ông Trump không có một kế hoạch cụ thể để xử lý dịch bệnh dẫn tới việc hàng trăm nghìn người Mỹ đã tử vong và hàng triệu người nhiễm bệnh. Ông Trump phản kích khi cho rằng sẽ có nhiều người tử vong hơn nếu ông Biden lãnh đạo đất nước. Cả hai cũng tranh cãi xung quanh việc mở cửa lại nền kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ.

Khi được hỏi đã trả bao nhiêu tiền thuế liên bang trong năm 2016 và 2017, ông Trump đã tránh đưa ra một con số cụ thể và nhấn mạnh ông đã trả thuế lên tới hàng triệu USD. Đây là một trong những nội dung công kích ông Trump từ ông Biden khi ông này ngay trước tranh luận đã công khai hồ sơ thuế năm 2019 của mình và kêu gọi ông Trump làm điều tương tự.

Liên quan tới vấn đề tính toàn diện của cuộc bầu cử, Tổng thống Trump tiếp tục nghi ngờ sự an toàn của việc bỏ phiếu qua thư và cho rằng điều này có thể dẫn tới gian lận. Trong khi đó, ông Joe Biden nhấn mạnh chưa từng có bằng chứng về điều này và sẽ sẵn sàng chấp nhận kết quả bỏ phiếu khi được công bố.  

Ngoài các chủ đề trên, cả hai ứng cử viên còn tranh luận xung quanh lĩnh vực sắc tộc và bạo lực ở Mỹ, biến đổi khí hậu và kinh tế, tuy nhiên cả hai đều không thực sự đưa ra được các điểm nhấn chính sách nhằm giải quyết các vấn đề hiện nay mà chủ yếu dành thời gian chỉ trích đối thủ.

Chỉ còn 5 tuần nữa là tới ngày tổng tuyển cử và hai ứng cử viên vẫn còn hai cuộc tranh luận khác vào ngày 15/10 và 22/10. Ông Joe Biden hiện đang dẫn trước đối thủ của mình trong các cuộc khảo sát trên toàn quốc và tại một số bang chiến địa chủ chốt, do đó chiến dịch tranh cử của ông Biden hy vọng các cuộc tranh luận sẽ là dịp để ông Biden có thể củng cố thế dẫn trước của mình. Trong khi đó, đối với ông Trump, các cuộc tranh luận sẽ là thời điểm quan trọng để lội ngược dòng trong các cuộc khảo sát.  

Trong cuộc khảo sát nhanh ngay sau cuộc tranh luận được thực hiện bởi hãng tin CNN, 6/10 người xem cho rằng ông Biden đã thể hiện tốt hơn trong khi tỷ lệ ủng hộ ông Trump chỉ là 28%. Trong khi đó, trong một khảo sát trước tranh luận với chính những người này, 56% dự đoán ông Biden sẽ làm tốt trong khi số người thiên về ông Trump là 43%.

Kết quả khảo sát sau tranh luận tương đối giống với kết quả khảo sát năm 2016 sau cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Trump và bà Hillary Clinton. Trong cuộc khảo sát đó, 62% người dân cho rằng bà Clinton làm tốt còn 27% cho rằng ông Trump là người chiến thắng./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Tình hình dịch Covid-19 thế giới vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp việc nhiều nước đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 hàng loạt.
2 giờ trước
25 lượt xem
Indonesia hy vọng chính quyền mới của Mỹ cam kết duy trì hòa bình ở Biển Đông

Indonesia hy vọng chính quyền mới của Mỹ cam kết duy trì hòa bình ở Biển Đông

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết, giống như các quốc gia trên thế giới, Indonesia đặt nhiều hy vọng vào chính quyền mới của Mỹ.
7 giờ trước
50 lượt xem
Châu Âu “báo động đỏ” đối với 3 biến thể đặc biệt nguy hiểm của SARS-CoV-2

Châu Âu “báo động đỏ” đối với 3 biến thể đặc biệt nguy hiểm của SARS-CoV-2

Theo ECDC, các biến thể của virus SARS-CoV-2 mà các nhà khoa học cho là dễ lây lan hơn đã được phát hiện tại nhiều quốc gia châu Âu và có khả năng lan rộng hơn.
8 giờ trước
42 lượt xem
Ấn Độ bắt đầu xuất khẩu vaccine Covid-19

Ấn Độ bắt đầu xuất khẩu vaccine Covid-19

Lô hàng vaccine ngừa Covid-19 Covishield thương mại đầu tiên đã được Ấn Độ chuyển tới Brazil và Marốc ngày 22/1 sau khi được Chính phủ Ấn Độ cấp giấy phép.
13 giờ trước
41 lượt xem
Tranh cãi về thẩm quyền xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện

Tranh cãi về thẩm quyền xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump tại Thượng viện

Hiến pháp Mỹ không quy định cụ thể về việc Thượng viện có thể kết tội một “cựu tổng thống” mà chỉ nói tới “tổng thống”. Điều này làm dấy lên nhiều tranh cãi về trường hợp của ông Trump.
1 ngày trước
49 lượt xem
Số tỉnh, thành phố có ca Covid-19 cộng đồng Trung Quốc ngày càng nhiều

Số tỉnh, thành phố có ca Covid-19 cộng đồng Trung Quốc ngày càng nhiều

Cùng với sự đi lại ngày càng tăng vào dịp giáp Tết, số địa phương xuất hiện các ca Covid-19 trong cộng đồng ở Trung Quốc cũng ngày càng nhiều. Đến nay, ít nhất đã có 7 tỉnh, thành ở nước này có người bệnh trong cộng đồng.
2 ngày trước
64 lượt xem
Gánh nặng và thách thức trong 4 năm tới của chính quyền Tổng thống Joe Biden

Gánh nặng và thách thức trong 4 năm tới của chính quyền Tổng thống Joe Biden

Ông Joe Biden đã chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ mới, chính quyền của ông Biden sẽ phải đối mặt với một loạt các thách thức cả về đối nội và đối ngoại.
3 ngày trước
61 lượt xem
EU chia rẽ nặng về “hộ chiếu vaccine” Covid-19

EU chia rẽ nặng về “hộ chiếu vaccine” Covid-19

“Hộ chiếc vaccine” có thực sự là tấm vé giúp thế giới nhanh chóng thích nghi với thời kỳ bình thường mới hậu Covid-19 hay không? Đang có tranh cãi nảy lửa về vấn đề này.
3 ngày trước
68 lượt xem
Mỹ siết chặt an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Mỹ siết chặt an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Giới chức Mỹ cảnh giác cao độ trong việc bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của tân Tổng thống Biden. Người dân Mỹ đã quá mệt mỏi...
3 ngày trước
72 lượt xem