Thượng viện Mỹ thông qua Nghị quyết ủng hộ chuyển giao quyền lực trong hòa bình

Thứ 6, 25.09.2020 | 09:39:26
785 lượt xem
Chiều 24/9 (theo giờ địa phương), Thượng viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết tái khẳng định sự ủng hộ đối với quá trình chuyển đổi quyền lực trong hòa bình.

Hành động của Thượng viện Mỹ diễn ra một ngày sau phát biểu của Tổng thống Donald Trump khiến dư luận lo ngại việc chuyển giao quyền lực ôn hòa sẽ không diễn ra, nếu ông thất bại trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Một phiên họp của Thượng viện Mỹ. (Ảnh: middleeastmonitor.com).Nghị quyết do Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Joe Manchin đề xuất, được sự nhất trí của tất cả đồng nghiệp hai đảng tại Thượng viện Mỹ.

Phát biểu tại trụ sở Thượng viện, ông Manchin bày tỏ làm tiếc khi Thượng viện phải đưa ra nghị quyết và khẳng định lại cam kết của mình với đất nước, với Hiến pháp Mỹ. Theo Thượng nghị sĩ Manchin, đôi khi công chúng nghe thấy những điều thách thức như vậy, đã nghe điều đó hôm qua và khiến các nghị sĩ Mỹ rất lo ngại.

Trong nghị quyết không mang tính ràng buộc về mặt pháp lý, Thượng viện Mỹ tái khẳng định "cam kết của mình đối với việc chuyển giao quyền lực một cách có trật tự và hòa bình, được quy định trong Hiến pháp Mỹ." Nghị quyết cũng cho thấy sự ủng hộ của Thượng viện Mỹ đằng sau ý tưởng, rằng không một tổng thống, hoặc bất kỳ người nào nắm quyền hành nào có thể gây ra những gián đoạn nhằm đảo ngược ý chí của người dân Mỹ.

Sáng cùng ngày, một số quan chức cấp cao của đảng Cộng hòa đã phải lên tiếng khẳng định sẽ có sự chuyển giao quyền lực ôn hòa vào tháng 1/2021. Trên mạng xã hội Twitter, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện viết rằng: “Người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/11, sẽ được tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/01/2021”. Ông McConnell cho rằng sẽ có sự chuyển tiếp trong trật tự, như từng xảy ra bốn năm một lần, kể từ năm 1792.

Về phần mình, Thượng nghị sĩ Mitt Romney, đại diện bang Utah, cho rằng sự chuyển tiếp quyền lực một cách ôn hòa là nền tảng của dân chủ. Bất cứ phát biểu nào cho rằng một tổng thống có thể không tôn trọng điều đã được quy định trong Hiến pháp là điều không thể chấp nhận./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan