Chiến lược với các đồng minh của ông Biden có gì thay đổi nếu đắc cử?

Thứ 4, 23.09.2020 | 15:59:51
415 lượt xem
Theo cố vấn của ứng viên đảng Dân chủ, ông Biden sẽ hạn chế áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu và tìm cách hòa giải với các đồng minh châu Âu nếu đắc cử Tổng thống.

Cố vấn chính sách đối ngoại của ứng viên đảng Dân chủ cho biết, ông Biden không loại bỏ nhưng sẽ hạn chế áp đặt các mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu và tìm cách hòa giải với các đồng minh bị ảnh hưởng do cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump. 

“Chúng tôi sẽ áp dụng thuế quan khi cần thiết, nhưng với một chiến lược và kế hoạch rõ ràng”, Tony Bliken, cựu Thứ trưởng Ngoại giao cho biết ngày 22/9.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AP Ông Blinken chỉ ra cách tiếp cận đối lập của ông Biden so với cách Tổng thống Trump áp thuế lên Trung Quốc và các nước đồng minh châu Âu và Canada, đồng thời nói rằng những mức thuế đó là “sự cứng rắn giả tạo” và “gây hại cho người dân Mỹ”.

Tuy nhiên, cố vấn Blinken không nói rõ những hành động nào có thể dẫn đến việc chính quyền ông Biden áp thuế nhập khẩu mới và chỉ nói rằng, nếu ông Biden giành chiến thắng, ông sẽ mạnh tay thực thi luật thương mại của Mỹ bất kỳ lúc nào đối với những hành vi gian lận của nước ngoài đe dọa công việc của người Mỹ.

Theo cựu Thứ trưởng Ngoại giao, ông Biden cũng không loại trừ khả năng quay trở lại Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương – một thỏa thuận thương mại do cựu Tổng thống Obama đàm phán nhưng sau đó bị ông Trump từ bỏ. Tuy nhiên, ông Blinken nhấn mạnh lại quan điểm của chiến dịch tranh cử Biden rằng, ông Biden sẽ ưu tiên các khoản đầu tư cơ sở hạ tầng quan trọng trong nước trước khi quyết định bất kỳ hiệp định thương mại mới nào.

Đồng thời, ông Blinken cũng nêu rõ, chính quyền ông Biden sẽ tìm kiếm mối quan hệ hợp tác với các đồng minh như Liên minh châu Âu – những nước bị ông Trump áp thuế đối với hàng xuất khẩu.

“EU là thị trường lớn nhất trên thế giới. Chúng ta cần cải thiện các mối quan hệ kinh tế của mình và cần chấm dứt cuộc chiến thương mại mà chính quyền Tổng thống Trump tạo ra”, cố vấn Blinken nói.

Ông Blinken cho biết, Nhà Trắng dưới sự lãnh đạo của ông Biden sẽ sử dụng mối quan hệ với EU và các nước đồng minh khác để “thiết lập lại” quan hệ kinh tế và công nghệ với Trung Quốc, sau khi quan hệ Washington-Bắc Kinh rạn nứt trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump.

“Kết hợp sức mạnh của các đối tác và đồng minh lại với nhau sẽ giúp chúng ta có vị thế tốt hơn thay vì rút lui hoặc hành động một mình”, ông Blinken nói.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Blinken cũng bày tỏ hy vọng đối với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dù ông Biden cho rằng WTO cần cải cách rất nhiều nhưng đôi khi cơ quan này có thể là “một công cụ hữu ích”./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là ngôi sao đang lên của châu Á

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là ngôi sao đang lên của châu Á

Tờ báo tiếng Anh có trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc) đánh giá thế và lực của Việt Nam tăng lên rất nhiều trong thập kỷ qua, trở thành “ngôi sao đang lên của châu Á”, đã đạt mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng kể cả giữa đại dịch toàn cầu.
14 giờ trước
48 lượt xem
Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Một chú mèo đã được phát hiện lây nhiễm Covid-19 từ chủ nhân của mình ở Hàn Quốc. Đây là ca mắc bệnh này đầu tiên ở thú cưng tại xứ Kim chi.
2 ngày trước
57 lượt xem
Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Thế giới đến nay đã ghi nhận gần 100 triệu ca nhiễm và hơn 2,13 triệu người chết do Covid-19.
2 ngày trước
58 lượt xem
Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông ngày 23/1.
2 ngày trước
53 lượt xem
Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky hôm 24/1 cho biết, Mỹ đang theo dõi sát các đột biến của virus SARS-CoV-2 để đảm bảo vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 luôn đi trước.
2 ngày trước
50 lượt xem
“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

Bốn nhân vật được ông Joe Biden lựa chọn vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền mới đều đồng tình với quan điểm cơ bản của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump về Trung Quốc, nhưng sẽ có cách tiếp cận riêng.
2 ngày trước
56 lượt xem