Mỹ sẽ khôi phục các biện pháp của LHQ nhằm vào Iran từ 0 giờ đêm nay

Thứ 7, 19.09.2020 | 20:11:15
207 lượt xem
Hầu hết các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho rằng, thời hạn của Mỹ đặt ra đêm nay không có ý nghĩa.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, tất cả các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran sẽ phải được khôi phục vào lúc 0 giờ ngày 20/9 (giờ quốc tế GMT) và lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran sẽ tiếp tục kéo dài sau hạn chót vào giữa tháng 10 tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)Chính quyền Mỹ trước đó cho biết sẽ cân nhắc khôi phục các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran, hầu hết liên quan đến các giao dịch thương mại vũ khí bắt đầu từ đêm nay, đồng thời cảnh báo sẽ tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt mới. Tuy nhiên hầu hết các nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho rằng, thời hạn của Mỹ đặt ra đêm nay không có ý nghĩa. Theo các nhà ngoại giao, sẽ có rất ít quốc gia theo chân Mỹ, vì 13 trong số 15 quốc gia trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã phản đối việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran.

Ngay trước thời điểm Mỹ tuyên bố sẽ tái áp đặt các biện phạt trừng phạt nhằm vào Iran, 3 nước châu Âu là Anh, Pháp, Đức đã ra tuyên bố khẳng định, bất kỳ quyết định hay hành động nào khôi phục lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran "sẽ không có hiệu lực pháp lý". Các quốc gia đang nỗ lực để đảm bảo duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran và sẽ tiếp tục thực hiện điều này./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Séc đặt 5,5 triệu liều vaccine từ EU để chống dịch Covid-19

Séc đặt 5,5 triệu liều vaccine từ EU để chống dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế nước này cho biết, vaccine này sẽ được bảo hiểm y tế công thanh toán và Cộng hòa Séc có thể nhận được lô hàng đầu tiên theo thỏa thuận thống nhất giữa các quốc gia với Liên minh châu Âu vào cuối năm nay.
3 giờ trước
33 lượt xem
Ông Biden chỉ định một số vị trí chủ chốt trong nội các mới

Ông Biden chỉ định một số vị trí chủ chốt trong nội các mới

Ứng cử viên Dân chủ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ coi là tân Tổng thống Mỹ, ngày 23/11 đã công bố danh sách một số vị trí chủ chốt cho nội các mới của mình.
2 giờ trước
37 lượt xem
Mỹ muốn thêm hạm đội ở Ấn Độ Dương để siết gọng kìm với Trung Quốc?

Mỹ muốn thêm hạm đội ở Ấn Độ Dương để siết gọng kìm với Trung Quốc?

Theo các chuyên gia quân sự, nếu Mỹ thiết lập một hạm đội hải quân mới ở Ấn Độ Dương, điều này sẽ là rào cản không nhỏ đối với các tham vọng đang ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.
2 ngày trước
55 lượt xem