Việt Nam là một đối tác mạnh mẽ của Liên Hợp Quốc

Thứ 7, 19.09.2020 | 15:26:25
184 lượt xem
Đại sứ Đặng Đình Quý cho rằng, Việt Nam là một đối tác mạnh của Liên Hợp Quốc và trên thực tế đã có sự tham gia rất tích cực ngay từ những ngày đầu.

Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ bắt đầu với lễ kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hợp Quốc với chủ đề “Tương lai mà chúng ta muốn, Liên Hợp Quốc chúng ta cần: Tái khẳng định cam kết chung của chúng ta đối với chủ nghĩa đa phương”. Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc đã chia sẻ về những mốc phát triển của Liên Hợp Quốc cũng như vai trò và đóng góp của Việt Nam cho tổ chức lớn nhất thế giới này.

Đại sứ Đặng Đình Quý.Phóng viên: Thưa đại sứ, Kỳ họp cấp cao Đại hội đồng năm nay cũng đánh dấu 75 năm thành lập tổ chức Liên Hợp Quốc. Vậy đâu là những dấu mốc đáng nhớ trong hành trình 75 năm Liên Hợp Quốc?

Đại sứ Đặng Đình Quý: 75 năm qua có rất nhiều đánh giá khác nhau về vai trò cũng như thành tựu của, như theo tôi có ba điều mà Liên Hợp Quốc có vai trò và thành công vô cùng lớn.Thứ nhất, Liên Hợp Quốc đã tạo ra được luật chơi chung với hơn 100 công ước và khoảng 580 điều ước quốc tế được đăng ký và lưu giữ tại Liên Hợp Quốc. Điều đó tạo nên xương sống của hệ thống luật pháp quốc tế. Hệ thống luật pháp quốc tế là luật chơi chung điều chỉnh hành vi của tất cả các quốc gia, cũng như các tổ chức và cá nhân khi tham gia vào hoạt động quốc tế. Chúng ta thử hình dung xem thế giới sẽ như thế nào nếu không có những luật đó trong 75 năm qua. Đây là thành tựu mà tôi nghĩ là lớn nhất.

Điều thứ hai làLiên Hợp Quốcrất thành công trong lĩnh vực phát triển. Ngoài việc định hướng phát triển của toàn nhân loại, nhất là sau Chiến tranh LạnhLiên Hợp Quốcđã định ra các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và bây giờ chúng ta đang thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững. Đấy là những khung định hướng chính sách cho tất cả các nước đi theo.

Ngoài ra,Liên Hợp Quốccũng có các chương trình thông qua Chương trình Phát triển củaLiên Hợp Quốc(UNDP) và những chương trình phát triển khác để hỗ trợ các nước, nhất là các kém phát triển, nước còn nghèo để đi theo hướng đó. Chính nhờ những chương trình đó mà sự phát triển của thế giới đi theo các hướng ngày càng tiến bộ hơn và hàng trăm triệu người được hỗ trợ trong quá trình đó, nhất là phụ nữ và trẻ em ở những nước nghèo.

Điểm thứ ba mà còn tranh cãi nhất vềLiên Hợp Quốclà những thành tựu về an ninh. Ít nhấtLiên Hợp Quốccũng đóng góp một vai trò rất quan trọng để không dẫn đến chiến tranh thế giới thứ ba và điều thứ hai nữa là trong kiểm soát vũ khí giết người hàng loạt. Đây là 3 thành tựu củaLiên Hợp Quốcmà tôi cho rằng không thể phủ nhận được. Chúng ta thử hình dung xem nếu không cóLiên Hợp Quốctrong 75 năm qua thì thế giới đã như thế nào.

Phóng viên: Đại sứ đánh giá như thế nào vai trò của Việt Nam tại các cơ chế, diễn đàn của Liên Hợp Quốc, đặc biệt là tại Hội đồng Bảo an trên cương vị Ủy viên không thường trực?

Đại sứ Đặng Đình Quý: Chúng ta tham giaLiên Hợp Quốcchính thức từ năm 1977 và mới đây Tổng Thư kýLiên Hợp QuốcAntonio Guterres có chúc mừng Việt Nam nhân dịp 75 năm Quốc khánh, ông nói rằng Việt Nam là một đối tác mạnh củaLiên Hợp Quốcvà trên thực tế là chúng ta tham gia rất tích cực ngay từ những ngày đầu. Lúc đầu chúng ta là người được hưởng lợi từ các chương trình củaLiên Hợp Quốc, bây giờ chúng ta tham gia ngày càng tích cực hơn và bắt đầu đóng góp choLiên Hợp Quốc, kể cả nguồn lực. Chúng ta không những tham gia trong lĩnh vực phát triển, vốn đượcLiên Hợp Quốcnhắc đến nhiều lần là “hình mẫu của các nước đang phát triển, các nước vươn lên từ đói nghèo, từ đổ nát chiến tranh” và trở thành một nước có thu nhập trung bình.

Trong lĩnh vực an ninh cũng thế, chúng ta ngày càng tham gia tích cực hơn; Chúng ta tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình củaLiên Hợp Quốcvà được đánh giá rất cao; Chúng ta tham gia vào những cơ chế quyết định chính sách cao nhất củaLiên Hợp Quốcnhư Hội đồng Bảo an.

Nhiệm kỳ Hội đồng Bảo an trước chúng ta đã hoàn thành xuất sắc và ở nhiệm kỳ này, cho tới nay, chúng ta được đánh giá là một đối tác tích cực. Với vai trò năm nay vừa là Chủ tịch ASEAN ở khu vực vừa là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho đến bây giờ chính Tổng Thư kýLiên Hợp Quốcđánh giá chúng ta đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

Phóng viên: Theo Đại sứ, những yếu tố nào đã giúp cho Việt Nam có được sự ủng hộ và thành công như vậy ở một tổ chức đa phương có tới hơn 190 nước thành viên như Liên Hợp Quốc?

Đại sứ Đặng Đình Quý: Tôi nghĩ rằng có nhiều nhân tố nhưng có lẽ có 3 nhân tố quan trọng nhất.

Thứ nhất, truyền thống dân tộc. Vừa rồi trong dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước ta, tôi nhận được rất nhiền tin nhắn chúc mừng của trưởng đại diện các nước tạiLiên Hợp Quốc, trong đó đánh giá rất cao truyền thống đấu tranh giữ nước của dân tộc Việt Nam, nhất là trong hai cuộc kháng chiến vừa qua. Đọc những tin nhắn tôi thực sự rất cảm động, có người nói rằng họ thuộc thế hệ thời Việt Nam chống Mỹ và cho đến bây giờ những hình ảnh của Việt Nam, sự hy sinh của Việt Nam vẫn là tấm gương cho tất cả các dân tộc đã vượt lên đói nghèo, vượt lên kém phát triển để hướng tới.

Yếu tố thứ hai là chúng ta đã đổi mới, mở cửa thành công, đã chơi theo luật quốc tế, tạo nên những thành tích được các nước đánh giá rất cao về xóa đói giảm nghèo, về tăng trưởng, về đem lại phúc lợi xã hội cho tất cả người dân với khẩu hiệu “không để ai bị bỏ lại phía sau” và bây giờ chúng ta đang làm tốt việc thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ.

Yếu tố thứ ba là sự ứng xử về đối ngoại của chúng ta. Chúng ta ứng xử rất đàng hoàng với các nước lớn, rất chung thủy với các nước bạn bè truyền thống, cũng như đối với tất cả các nước trên toàn cầu. Chính vì vậy người ta nhìn Việt Nam không chỉ là một nước có trách nhiệm, mà còn là một người bạn tin cậy và ứng xử đàng hoàng. Tôi cho rằng đây là 3 yếu tố chính khiến Việt Nam được đánh giá cao trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt tạiLiên Hợp Quốc./.

Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Trợ lý rời bỏ, Tổng thống Trump tiếp tục cuộc chiến pháp lý trong đơn độc

Trợ lý rời bỏ, Tổng thống Trump tiếp tục cuộc chiến pháp lý trong đơn độc

​Tổng thống Trump đang đối mặt với một cuộc chiến pháp lý đơn độc hậu bầu cử khi nhiều trợ lý của ông dần bỏ cuộc.
10 giờ trước
60 lượt xem
Ông Biden sẽ làm gì trong 100 ngày đầu cầm quyền?

Ông Biden sẽ làm gì trong 100 ngày đầu cầm quyền?

​Ngày 24/11, Biden cho biết, trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền, ông sẽ cải cách chính sách nhập cư, hỗ trợ các chính quyền địa phương và tiểu bang bị ảnh hưởng bởi Covid-19, rút lại sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump về môi trường.
15 giờ trước
43 lượt xem
Pháp vượt mốc 50.000 người chết vì Covid-19, phong tỏa đến ít nhất giữa tháng 12

Pháp vượt mốc 50.000 người chết vì Covid-19, phong tỏa đến ít nhất giữa tháng 12

​Tổng thống Pháp thông báo lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ kéo dài đến ít nhất ngày 15/12, nhưng một số thay đổi quan trọng sẽ diễn ra vào cuối tuần này.
20 giờ trước
71 lượt xem
Xuất hiện hiếm hoi, Tổng thống Trump tuyên bố sắp có vaccine ngừa Covid-19

Xuất hiện hiếm hoi, Tổng thống Trump tuyên bố sắp có vaccine ngừa Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/11 xuất hiện trong một buổi lễ ân xá gà tây, theo nghi lễ hàng năm trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.
21 giờ trước
58 lượt xem
Nhật Bản sẽ nêu quan ngại về Biển Đông và biển Hoa Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc

Nhật Bản sẽ nêu quan ngại về Biển Đông và biển Hoa Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc

Truyền thông Nhật Bản cho hay, phía Nhật Bản sẽ bày tỏ quan điểm lo ngại về hành động của Trung Quốc ngày càng gia tăng tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông, tình hình Hong Kong...
1 ngày trước
77 lượt xem
Trung Quốc khẳng định chủ động mời chuyên gia WHO điều tra nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc khẳng định chủ động mời chuyên gia WHO điều tra nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc hôm nay (24/11) vừa cho biết, nước này là bên mời trước các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến điều tra nguồn gốc Covid-19 và kêu gọi các quốc gia khác cũng "tích cực" như vậy.
1 ngày trước
58 lượt xem
Vaccine Covid-19 vẫn là mối quan tâm chính của các nước

Vaccine Covid-19 vẫn là mối quan tâm chính của các nước

Australia đang khá lạc quan với vaccine ngừa Covid-19 của Oxford-AstraZeneca. Trong khi đó, Thái Lan đang thúc đẩy tới 7 dự án sản xuất vaccine ngừa đại dịch này.
2 ngày trước
59 lượt xem
Nguyên nhân sâu xa việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Nguyên nhân sâu xa việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Mỹ vừa rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Nguyên nhân sâu xa của việc này là gì?
2 ngày trước
72 lượt xem
Séc đặt 5,5 triệu liều vaccine từ EU để chống dịch Covid-19

Séc đặt 5,5 triệu liều vaccine từ EU để chống dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế nước này cho biết, vaccine này sẽ được bảo hiểm y tế công thanh toán và Cộng hòa Séc có thể nhận được lô hàng đầu tiên theo thỏa thuận thống nhất giữa các quốc gia với Liên minh châu Âu vào cuối năm nay.
2 ngày trước
60 lượt xem
Ông Biden chỉ định một số vị trí chủ chốt trong nội các mới

Ông Biden chỉ định một số vị trí chủ chốt trong nội các mới

Ứng cử viên Dân chủ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ coi là tân Tổng thống Mỹ, ngày 23/11 đã công bố danh sách một số vị trí chủ chốt cho nội các mới của mình.
2 ngày trước
60 lượt xem