Hai thỏa thuận hòa bình lịch sử - Thành tựu đối ngoại nổi bật của ông Trump

Thứ 4, 16.09.2020 | 14:52:23
246 lượt xem
​Dưới sự trung gian của Mỹ, Israel vừa chính thức ký thỏa thuận hòa bình với UAE và Bahrain tại Washington.

Thành tựu nổi bật của Tổng thống Trump

Lễ ký chính thức hai thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và giữa Israel với Bahrain là một trong những sự kiện nổi bật nhất, thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận và những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới. Để đi đến hai thỏa thuận lịch sử này không thể phủ nhận vai trò “mối lái” thành công của Chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố về thỏa thuận lịch sử giữa Israel và UAE tại Nhà Trắng (Ảnh: Reuters).Các chính quyền Mỹ tiền nhiệm, cả Cộng hòa và Dân chủ, đều đã nỗ lực kiến tạo hòa bình giữa Israel và thế giới Arab, song chưa có chính quyền nào đạt được thành công lớn và diễn ra gần liên tiếp như lần này, điều đó xuất phát từ hai lý do chính:

Thứ nhất, đó là thành quả từ nỗ lực “ngoại giao con thoi” thời gian qua của cả Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn cao cấp Nhà TrắngJared Kushner, người đồng thời là con rể của Tổng thống Donald Trump. Đáng chú ý là các chuyến công du Trung Đông của cả ông Pompeo và Kushner được thực hiện trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp tại Mỹ và các nước trong khu vực.

Thứ hai, đó còn là “nhành ô-liu” mà Chính quyền Tổng thống Donald Trump chìa ra cho hai quốc gia Arab. Ông William Hartung, Giám đốc Chương trình Vũ khí và An ninh tại Trung tâm Chính sách Quốc tế có trụ sở tại Washington DC, cho rằng các hợp đồng bán vũ khí là một “nhân tố quan trọng” dẫn đến hai thỏa thuận hòa bình vừa được ký kết.

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất từ lâu đã mong muốn có được các máy bay chiến đấu F-35 và số lượng lớn hơn các loại máy bay không người lái của Mỹ nhưng Washington không thể bán bởi vì cam kết duy trì lợi thế quân sự của Israel trong khu vực. Bahrain chắc chắn cũng được hưởng lợi từ hoạt động chuyển giao vũ khí của Mỹ, nhất là từ khi Chính quyền Tổng thống Donal Trump gỡ bỏ lệnh cấm bán các máy bay chiến đấu F-16 cho nước này và do vậy trong chừng mực nào đó, Bahrain nể phục ông Trump. Không lâu sau khi lên nắm quyền năm 2017, ông Trump đã quyết định bán các máy bay F-16s cho Bahrain mà không gắn với điều kiện về nhân quyền.

Tác động đến chiến lược của Mỹ

Việc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Bahrain đồng ý ký thỏa thuận hòa bình với Israel được kỳ vọng tạo xung lực cho sự ra đời thỏa thuận hòa bình tiếp theo giữa Israel và các thành viên khác thuộc Khối Arab. Tuy nhiên, để có được kết quả đó một lần nữa cần nhấn mạnh vai trò của Cố vấn cao cấp Nhà Trắng Jared Kushner-kiến trúc sư trưởng của Kế hoạch Hòa bình Trung Đông.

Jared Kushner và nhóm nhỏ của ông xứng đáng được ghi nhận công lao to lớn vì đã khởi xướng và duy trì nỗ lực thành công nhất của Mỹ trong việc kiến tạo hòa bình Trung Đông kể từ hiệp định hòa bình Israel-Jordan năm 1994. Đặc biệt, sáng kiếncủa Kushner trong việc tổ chức Hội nghị “Hòa bình đến thịnh vượng” tại thủ đô Manama, Bahrain vào tháng 6/2019, đã tạo tiền đề cho Bahrain và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất cùng bình thường hóa quan hệ với Israel lần này.

Mặc dù hiện chưa có gì đảm bảo, song sẽ không gây ngạc nhiên nếu việc bình thường hóa quan hệ giữa Oman và Israel diễn ra tiếp theo và cũng không có gì ngạc nhiên khi chứng kiến một thỏa thuận tương tự giữa Israel và Ma Rốc. Câu hỏi lớn nhất đặt ra hiện nay là liệu có một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia, quốc gia được xem là “anh cả”, đóng vai trò dẫn dắt chính sách đối ngoại của Khối Arab. Bình thường hóa quan hệ với Israel có thể là một bước đi quá xa đối với Chính phủ Saudi Arabia, nhưng nước này cũng đang cho thấy một quan điểm cởi mở hơn trong quan hệ với Israel.

Mang lại lợi thế cho ông Trump trước bầu cử

Lịch sử các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã chứng minh rằng chính sách sách đối ngoại hiếm khi là vấn đề quan tâm hàng đầu và tác động lớn tới quyết định bầu cho ứng cử viên nào của cử tri Mỹ trong ngày tổng tuyển cử. Tuy nhiên, để có thể phần nào thuyết phục cử tri Mỹ về thành tựu đã đạt được trong gần bốn năm cầm quyền vừa qua, Tổng thống Donald Trump vẫn cần có “điểm nhấn” về chính sách đối ngoại, qua đó mở ra cơ hội tiếp tục tại vị thêm bốn năm nữa.

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung đang trong trạng thái đối đầu toàn diện; tiến trình đàm phán hạt nhân với Triều Tiên gần như bế tắc hoàn toàn; xung đột với Iran có nguy cơ nổ ra bất cứ lúc nào; quan hệ với Nga và thậm chí giữa Mỹ với các nước đồng minh bên kia bờ Đại Tây Dương luôn trong trạng thái căng thẳng, do vậy việc đạt được những bước đột phá trong Kế hoạch Hòa bình Trung Đông sẽ giúp ông Trump ghi điểm trước cử tri Mỹ trên mặt trận đối ngoại.

Quan trọng hơn, hai thỏa thuận hòa bình lịch sử vừa ký kết giữa Israel với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Bahrain, thậm chí còn có thêm các thỏa thuận khác được công bố trước ngày 3/11, sẽ giúp ông Trump giành được sự ủng hộ lớn hơn  từ cộng đồng người Mỹ gốc Do Thái. Cộng đồng này tuy không đông song luôn đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng của bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào, dù là người của đảng Cộng hòa hay Dân chủ./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam tham gia “Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ”

Việt Nam tham gia “Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ”

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã thay mặt Việt Nam tham gia ký vào “Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ” do Hoa Kỳ khởi xướng.
10 giờ trước
34 lượt xem
Thế giới ghi nhận hơn 466.000 ca nhiễm COVID-19 mới chỉ trong một ngày

Thế giới ghi nhận hơn 466.000 ca nhiễm COVID-19 mới chỉ trong một ngày

Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 24/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 42.439.636 ca, trong đó 1.148.492 ca tử vong và 31.409.989 ca đã được chữa khỏi.
10 giờ trước
41 lượt xem
Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Giảm kịch tính, tăng chiều sâu

Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Giảm kịch tính, tăng chiều sâu

Khác với cuộc tranh luận đầu tiên, tại màn tranh luận thứ hai này, các ứng cử viên đã kiềm chế hơn, hiếm khi ngắt lời nhau và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.
1 ngày trước
94 lượt xem
Tổng thống Trump: “Joe Biden, tôi tranh cử vì ông đã làm việc tệ hại”

Tổng thống Trump: “Joe Biden, tôi tranh cử vì ông đã làm việc tệ hại”

“Joe, tôi tranh cử vì ông. Tôi tranh cử vì Barack Obama. Vì các ông đã làm việc thật tệ hại”, ông Trump nói.
1 ngày trước
77 lượt xem
Mỹ vẫn là nước có ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do COVID-19

Mỹ vẫn là nước có ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do COVID-19

Đến sáng 23/10, thế giới có tổng số 41.966.948 ca nhiễm và 1.142.158 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 477.493 và 6.461 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.
1 ngày trước
47 lượt xem
Thế giới có hơn 41,4 triệu ca mắc Covid-19, dịch bệnh tái bùng phát nghiêm trọng ở châu Âu

Thế giới có hơn 41,4 triệu ca mắc Covid-19, dịch bệnh tái bùng phát nghiêm trọng ở châu Âu

Sáng 22/10, thế giới đã ghi nhận hơn 41,4 triệu ca mắc, trong đó có 1.135.598 ca tử vong do Covid-19.
2 ngày trước
79 lượt xem
Cuộc đua gay cấn Trump – Biden trước thềm cuộc tranh luận cuối cùng

Cuộc đua gay cấn Trump – Biden trước thềm cuộc tranh luận cuối cùng

​Hai ngày trước cuộc tranh luận, 2 ứng cử viên là Tổng thống Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Biden đều đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm giành thêm sự ủng hộ của cử tri.
3 ngày trước
112 lượt xem
Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với “cơn đại hồng thủy” Covid-19

Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với “cơn đại hồng thủy” Covid-19

​Trở thành điểm nóng về đại dịch Covid-19 sau khi số ca mắc tăng mạnh, châu Âu buộc phải thắt chặt các biện pháp hạn chế, bao gồm cả lệnh giới nghiêm và phong tỏa.
3 ngày trước
60 lượt xem
"Vài tháng tới là thời điểm tồi tệ nhất của dịch Covid-19 tại Mỹ"

"Vài tháng tới là thời điểm tồi tệ nhất của dịch Covid-19 tại Mỹ"

​Một nhà khoa học vaccine của Mỹ cảnh báo, 4 - 5 tháng tới có thể là thời điểm tồi tệ nhất của dịch Covid-19 ở nước này vì hơn một nửa số bang ghi nhận sự gia tăng ca mắc mới.
3 ngày trước
60 lượt xem
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt xa mốc 40 triệu ca mắc, có 1.118.095 ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt xa mốc 40 triệu ca mắc, có 1.118.095 ca tử vong

Đại dịch Covid-19 đã khiến số ca mắc vượt xa mốc 40 triệu. Tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp ở Mỹ, Ấn Độ, Indonesia, và Philippines.
5 ngày trước
76 lượt xem