Hy Lạp kêu gọi EU có trách nhiệm hơn với vấn đề di cư của khối

Thứ 2, 14.09.2020 | 10:26:24
281 lượt xem
Thủ tướng Hy Lạp cho rằng, thảm kịch vừa qua ở Moria là do người di cư đã cố tình gây sức ép lên chính phủ Hy Lạp bằng cách phóng hỏa thiêu rụi trại tị nạn hồi tuần trước.

Ngày 13/9, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis yêu cầu Liên minh châu Âu có trách nhiệm hơn trong việc quản lý dòng người di cư vào khối này sau khi các vụ hỏa hoạn liên tiếp xảy ra tại Moria, Hy Lạp.

Hy Lạp kêu gọi EU có trách nhiệm hơn với vấn đề di cư của khối. Ảnh: Euronews

Theo báo cáo, trại tị nạn Moria có hơn 12.000 người đang sinh sống, nhiều gần gấp 4 lần sức chứa thực tế. Đây cũng là khu vực bị các tổ chức quốc tế thường xuyên chỉ trích do không đảm bảo các điều kiện vệ sinh và sinh soạt cho người di cư. Thủ tướng Mitsotakis cho biết Hy Lạp sẽ xây dựng một trung tâm tiếp nhận người di cư lâu dài ở Lesbos để thay thế trại tị nạn Moria đã bị phá hủy do hàng loạt các vụ hỏa hoạn liên tiếp vừa qua.

Ông cũng đã cáo buộc thảm kịch vừa qua ở Moria là do người di cư đã cố tình gây sức ép lên chính phủ Hy Lạp bằng cách phóng hỏa thiêu rụi trại tị nạn vào tuần trước; tuy nhiên ông cho rằng đây cũng là cơ hội để cải thiện tình hình hiện nay. Điều này cũng là hồi chuông cảnh báo cho Liên minh châu Âu (EU) trong việc đưa ra các biện pháp xử lý vấn đề người di cư hiện nay của khối. Thủ tướng Hy Lạp cũng kêu gọi Liên minh châu Âu cần có trách nhiệm hơn nữa với chính sách liên quan tới tái phân bổ và quản lý dòng người di cư hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Di trú Hy Lạp Mitarakis cho biết khoảng 1.000 người di cư tại Moria sẽ được chuyển đến các khu vực do quân đội xây dựng tạm thời để sinh sống, quá trình di chuyện số lượng này dự kiến sẽ mất khoảng vài ngày. Ông Mitarakis nhấn mạnh những người di cư sẽ được xét nghiệm Covid-19 khi vào trại mới và cho đến nay đã phát hiện 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan