Mỹ cam kết hỗ trợ ASEAN 87 triệu USD để phục hồi sau Covid-19

Thứ 5, 10.09.2020 | 14:34:24
423 lượt xem
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nhấn mạnh: Đây là một trong những hành động thiết thực đánh dấu 5 năm mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ.

Đây là một trong những nội dung quan trọng được Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ diễn ra sáng 10/9 theo hình thức trực tuyến.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị.Phát biểu tại Hội nghị, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nhấn mạnh: “Tôi rất tự hào vì cách thức chúng ta cùng nhau hợp tác vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay và tôi muốn các bạn hiểu rằng, Mỹ sẽ vẫn tiếp tục dẫn dắt những nỗ lực của thế giới để phục hồi sau dịch bệnh với số tiền hỗ trợ cam kết lên đến 87 triệu USD cho các nước ASEAN nằm trong gói hỗ trợ trị giá hàng tỷ USD mà Mỹ dành cho toàn thế giới.

Đây là một trong những hành động thiết thực đánh dấu 5 năm mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Hoa Kỳ, giúp định hình tương lai khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hoa Kỳ cam kết đảm bảo vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và mang lại sự thịnh vượng cho đối tác ASEAN”.

Trước đó, phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith – quốc gia điều phối Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN- Hoa Kỳ - nhấn mạnh, Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN trong thời điểm đầy khó khăn, thách thức khi dịch bệnh Covid-19 đang gây ra những hệ lụy nghiêm trọng và dài hạn về kinh tế xã hội mà không có quốc gia nào có thể tự mình đối phó. Do đó, hợp tác giữa ASEAN và các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith phát biểu khai mạc Hội nghị.Cũng theo Bộ trưởng Ngoại giao Lào Kommasith: “ASEAN và Mỹ cùng chia sẻ tầm nhìn chung về một khu vực hòa bình ổn định và phát triển thịnh vượng. Trong năm 2020, ASEAN và Mỹ cùng kỷ niệm các dấu mốc quan trọng là 43 năm thiết lập quan hệ và 5 năm kỷ niệm mối quan hệ đối tác chiến lược, là cơ hội để hai bên tiếp tục các cam kết tăng cường hợp tác trên các trụ cột của ASEAN như trụ cột an ninh, trụ cột kinh tế cột văn hóa xã hội”.

Hoa Kỳ hiện là một trong những đối tác thương mại quan trọng của ASEAN với kim ngạch thương mại lên tới khoảng 260 tỷ USD trong năm 2018 và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của ASEAN trong số các nước đối tác. Hoa Kỳ cũng là nước đầu tư nước ngoài trực tiếp lớn nhất của ASEAN trong năm 2018 với số vốn đầu tư lên đến hơn 8 tỷ USD.

Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith khẳng định, ASEAN mong muốn tăng cường hợp tác với Mỹ trong những năm tới và Hội nghị ASEAN lần này sẽ tiếp tục là một cơ hội để đánh giá những bước tiến và định hướng sự hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan