Bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 tại Hà Nội

Thứ 5, 10.09.2020 | 14:22:58
423 lượt xem
Các đại biểu đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam tổ chức Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 bằng hình thức trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 chưa kết thúc.

Sáng nay (10/9), Đại hội đồng AIPA 41 bước sang phiên làm việc cuối cùng sau hơn 2 ngày làm việc chính thức. Bên cạnh đánh giá cao chủ đề “Ngoại giao Nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, các đại biểu tham dự còn bày tỏ cảm ơn và ghi nhận nỗ lực của Việt Nam khi lần đầu tiên trong lịch sử, một kỳ AIPA được tổ chức trực tuyến tại 43 điểm cầu của các quốc gia trong khu vực ASEAN và một số nước Quan sát viên. Phiên bế mạc AIPA 41 được phát thanh và truyền hình trực tiếp. 

Đại hội đồng AIPA lần đầu diễn ra trực tuyến đã thể hiện dấu ấn của Việt Nam Một trong những vấn đề được đề cập xuyên suốt trong các phiên làm việc trong hai ngày qua chính là đại dịch Covid-19. Các ý kiến thảo luận đã chỉ rõ những hậu quả nặng nề do đại dịch gây ra, đồng thời nhấn mạnh các nước ASEAN cần tăng cường gắn kết, chủ động thích ứng để cùng nhau vượt qua vì không một nước nào có thể một mình chiến thắng được thách thức chưa từng có trong lịch sử này.

Bên cạnh đó, các thành viên AIPA cũng đánh giá, đây là cơ hội để ASEAN đoàn kết hơn, nỗ lực hơn để tự cường hơn; các nghị viện nói chung và nghị sĩ nói riêng trong khu vực thể hiện rõ hơn vai trò và trách nhiệm của mình, góp phần thúc đẩy ngoại giao nghị viện để hỗ trợ các biện pháp hiệu quả, sớm đưa nền kinh tế các nước trong Cộng đồng sớm phục hồi và vươn lên.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, trong lúc đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, tác động nghiêm trọng tới các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội của mọi quốc gia trên toàn thế giới, việc tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của các nghị viện đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN vượt qua khó khăn, đẩy lùi dịch bệnh, tiến lên phía trước vì ấm no, hạnh phúc cho mỗi người dân, vì sự hợp tác và sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng gửi thông điệp chào mừng Đại hội đồng AIPA 41 và cho rằng, Hội nghị AIPA lần này có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASESAN đến năm 2025 và định hướng phát triển sau năm 2025, ứng phó hiệu quả với những biến động phúc tạp của môi trường quốc tế, khu vực và các thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra.

Hơn bao giờ hết, đây là lúc AIPA tiếp tục đóng góp cho các nỗ lực thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, liên kết và hợp tác quốc tế, thượng tôn pháp luật, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới.

Các hội nghị được tổ chức trực tuyến tại các điểm cầuThủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch ASEAN 2020 Nguyễn Xuân Phúc trong bài phát biểu trước Đại hội đồng cũng khẳng định chủ đề của AIPA 41 đã thể hiện cam kết và sự ủng hộ mạnh mẽ của AIPA và các Nghị viện thành viên, đối với nỗ lực của Chính phủ và nhân dân các nước thành viên ASEAN, hướng tới một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, thích ứng hiệu quả với các cơ hội và thách thức đặt ra.

Trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41 diễn ra hai Phiên họp toàn thể; Hội nghị Nữ Nghị sỹ AIPA (WAIPA); Hội nghị không chính thức của các Nghị sĩ trẻ AIPA; các phiên họp: Ủy ban Chính trị, Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Xã hội và Ủy ban Tổ chức.

Với tinh thần “tuy không thể gặp nhau trực tiếp, nhưng tình hữu nghị và tinh thần hợp tác vẫn sẽ vượt qua tất cả”, các phiên làm việc diễn ra sôi nổi với các ý kiến thảo luận thẳng thắn, trách nhiệm, xây dựng từ các Trưởng đoàn các nghị viện thành viên AIPA, Trưởng các đoàn Quan sát viên và khách mời của nước chủ nhà Việt Nam. Nhiều dự thảo Nghị quyết được trao đổi sâu sắc và thống nhất thông qua ngay tại các Hội nghị.

Những kết quả đạt được tại kỳ Đại hội đồng lần này một lần nữa khẳng định “ASEAN và AIPA là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, kề vai sát cánh, giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn” như lời Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam đã nhấn mạnh.

Điều đó cũng thể hiện trách nhiệm của các nghị sỹ, những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tham gia đóng góp mạnh mẽ, thiết thực vào việc thúc đẩy Chính phủ hành động nhằm bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định, mà trước hết phải đoàn kết lại, cùng vượt qua thách thức, hướng tới tương lai tốt đẹp./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt xa mốc 40 triệu ca mắc, có 1.118.095 ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt xa mốc 40 triệu ca mắc, có 1.118.095 ca tử vong

Đại dịch Covid-19 đã khiến số ca mắc vượt xa mốc 40 triệu. Tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp ở Mỹ, Ấn Độ, Indonesia, và Philippines.
2 ngày trước
53 lượt xem
Facebook, Instagram chặn hàng triệu quảng cáo và bài đăng cản trở bầu cử Mỹ

Facebook, Instagram chặn hàng triệu quảng cáo và bài đăng cản trở bầu cử Mỹ

Ứng dụng mạng xã hội của Mỹ Facebook và Instagram vừa qua đã chặn hàng triệu quảng cáo và gỡ các bài đăng có mục đích “cản trở” việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới.
3 ngày trước
121 lượt xem
Mỹ hỗ trợ Việt Nam ứng phó bão Linfa

Mỹ hỗ trợ Việt Nam ứng phó bão Linfa

Hôm nay (17/10), Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink công bố một khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100.000 USD.
4 ngày trước
73 lượt xem
Gần 22 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm

Gần 22 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm

Gần 22 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm trước hơn 2 tuần, trong bối cảnh lo ngại về dịch COVID-19.
4 ngày trước
86 lượt xem
Thái Lan chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp ở mức nghiêm trọng tại thủ đô Bangkok

Thái Lan chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp ở mức nghiêm trọng tại thủ đô Bangkok

Thái Lan đã chính thức áp đặt tình trạng khẩn cấp ở mức độ nghiêm trọng tại thủ đô Bangkok trong thời gian một tháng.
4 ngày trước
196 lượt xem
Châu Âu khuyến cáo hạn chế du lịch do Covid-19 bùng phát

Châu Âu khuyến cáo hạn chế du lịch do Covid-19 bùng phát

Trung tâm Cảnh báo và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) hôm qua cho biết, đã có 16 quốc gia châu Âu được xếp vào vùng đỏ có nguy cơ lây mắc Covid-19 cao.
4 ngày trước
80 lượt xem
Thế giới có thêm hơn 5.000 ca tử vong vì COVID-19

Thế giới có thêm hơn 5.000 ca tử vong vì COVID-19

Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 351.890 ca mắc mới và 5.102 ca tử vong vì đại dịch. Trong đó, các nước ghi nhận số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhiều nhất thế giới là Ấn Độ (60.365 ca), Mỹ (58.121 ca) và Brazil (27.888 ca).
5 ngày trước
68 lượt xem