AIPA kết nạp 2 Quan sát viên mới, trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc

Thứ 5, 10.09.2020 | 14:17:50
149 lượt xem
Nghị viện Morocco và Na Uy đã được kết nạp làm Quan sát viên của AIPA. Chủ tịch Quốc hội Lào và Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Việt Nam được vinh danh về những cống hiến cho AIPA.

Sau hơn 2 ngày làm việc, Đại hội đồng AIPA 41 diễn ra trực tuyến đã bế mạc sáng 10/9, hoàn thành tốt đẹp chương trình nghị sự đề ra.

Trong phiên bế mạc, Đại hội đồng đã tiến hành trang trọng Lễ kết nạp Nghị viện Morocco và Na Uy làm Quan sát viên mới trước sự chứng kiến của các nghị viện thành viên AIPA.

Phát biểu online, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Morocco cảm ơn Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân với vai trò lãnh đạo tại Đại hội đồng lần thứ 41 và các nghị viện thành viên đưa chương trình nghị sự quan điểm của nghị viện các nước Đông Nam Á về những thách thức lớn hiện nay và thúc đẩy ngoại giao nghị viện.

“Là quan sát viên, Morocco sẵn sàng đóng góp, chia sẻ thực tiễn và kinh nghiệm hiệu quả với nghị viện thành viên AIPA” – Chủ tịch Quốc hội Morocco nói, đồng thời cho rằng các nghị sĩ có nhiệm vụ kết nối người dân để tận dụng tối đa lợi thế cạnh tranh và tiềm năng mỗi khu vực.

Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân trao Kỷ niệm chương và Chứng nhận cống hiến xuất sắc đối với AIPA cho Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng.Về phần mình, Chủ tịch Nghị viện Na Uy chia sẻ, năm 2020 đánh dấu 5 năm quan hệ đối thoại chuyên ngành giữa Na Uy và ASEAN thành công và “còn cách nào tốt hơn để chào mừng bằng việc Na Uy vinh dự được kết nạp là Quan sát viên AIPA”.Thông tin về việc Na Uy thời gian qua dành nhiều nguồn lực cho ASEAN và duy trì quan hệ hợp tác tích cực, đại diện Nghị viện Na Uy khẳng định hợp tác nghị viện mạnh mẽ giữa Na Uy và ASEAN nhận được sự ủng hộ chính trị mạnh mẽ ở nước này cũng như nâng cao hiểu biết, giao lưu giữa các nghị sĩ.

Trong không khí trang trọng, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 đã trao Kỷ niệm chương và Chứng nhận cống hiến xuất sắc đối với AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng.

Qua hình thức trực tuyến, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou chia sẻ bà dự kỳ AIPA đầu tiên vào năm 1997 khi nước CHDCND Lào và Quốc hội Lào trở thành thành viên của ASEAN và AIPA và coi giải thưởng hôm nay là niềm tin mà các thành viên AIPA đã dành cho mình.

“23 năm qua tôi nhận thức được vai trò ngày càng quan trọng của nhánh lập pháp, đại diện cho người dân đóng góp hiện thực hoá xây dựng Cộng đồng hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm và thúc đẩy hợp tác qua ngoại giao nghị viện để ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng.

“Quan trọng hơn là tinh thần đoàn kết, thấu hiểu lẫn nhau đóng vai trò then chốt trong đạt mục tiêu chung, mang thịnh vượng cho người dân và ổn định, hoà bình, an ninh khu vực” – bà Pany Yathotou nhấn mạnh mà khẳng định kết quả đã đạt được là trái ngọt từ những cống hiến không ngừng của các nghị viện.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc AIPA 41Phát biểu sau khi nhận giải thưởng, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ xúc động và tự hào khi là đại diện đầu tiên của Quốc hội Việt Nam nhận giải thưởng cao quý của Đại hội đồng AIPA.

“Trong 3 nhiệm kỳ qua, với cương vị là đại biểu của nhân dân, Phó Chủ tịch Quốc hội được Chủ tịch Quốc hội phân công phụ trách công tác đối ngoại, trong đó có các hoạt động AIPA, tôi có nhiều kỷ niệm đáng nhớ, nhiều đồng nghệp thân thiết trong ngoại giao nghị viện” – bà Tòng Thị Phóng chia sẻ.

Khẳng định giải thưởng có ý nghĩa đặc biệt, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội cho rằng, đó là minh chứng cho những thành quả, nỗ lực không chỉ của cá nhân mà của Quốc hội và Nhân dân Việt Nam với ước mong muốn đóng góp xây đắp tình hữu nghị, hợp tác, hướng tới hoà bình và thịnh vượng cho người dân trên tinh thần “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 khẳng định ,cùng với những kết quả đã đạt được của những Đại hội đồng trước đây, Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình, đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa các Nghị viện của các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân.

“Những văn kiện thông qua ngày hôm nay là nền tảng quý báu để chúng ta cùng nhau nghĩ về một Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai để tiến tới kỷ niệm 45 năm thành lập AIPO/AIPA trong 2 năm tới. Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cùng quý vị xây dựng Tầm nhìn mới này của AIPA để đưa AIPA bước sang một giai đoạn phát triển mới, thiết thực, hiệu quả và gắn kết hơn nữa với ASEAN” – bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Cũng trong sáng nay đã diễn ra Lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch AIPA 2021 cho Brunei./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Trump: “Joe Biden, tôi tranh cử vì ông đã làm việc tệ hại”

Tổng thống Trump: “Joe Biden, tôi tranh cử vì ông đã làm việc tệ hại”

“Joe, tôi tranh cử vì ông. Tôi tranh cử vì Barack Obama. Vì các ông đã làm việc thật tệ hại”, ông Trump nói.
6 giờ trước
29 lượt xem
Mỹ vẫn là nước có ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do COVID-19

Mỹ vẫn là nước có ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do COVID-19

Đến sáng 23/10, thế giới có tổng số 41.966.948 ca nhiễm và 1.142.158 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 477.493 và 6.461 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.
6 giờ trước
23 lượt xem
Thế giới có hơn 41,4 triệu ca mắc Covid-19, dịch bệnh tái bùng phát nghiêm trọng ở châu Âu

Thế giới có hơn 41,4 triệu ca mắc Covid-19, dịch bệnh tái bùng phát nghiêm trọng ở châu Âu

Sáng 22/10, thế giới đã ghi nhận hơn 41,4 triệu ca mắc, trong đó có 1.135.598 ca tử vong do Covid-19.
1 ngày trước
71 lượt xem
Cuộc đua gay cấn Trump – Biden trước thềm cuộc tranh luận cuối cùng

Cuộc đua gay cấn Trump – Biden trước thềm cuộc tranh luận cuối cùng

​Hai ngày trước cuộc tranh luận, 2 ứng cử viên là Tổng thống Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Biden đều đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm giành thêm sự ủng hộ của cử tri.
2 ngày trước
104 lượt xem
Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với “cơn đại hồng thủy” Covid-19

Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với “cơn đại hồng thủy” Covid-19

​Trở thành điểm nóng về đại dịch Covid-19 sau khi số ca mắc tăng mạnh, châu Âu buộc phải thắt chặt các biện pháp hạn chế, bao gồm cả lệnh giới nghiêm và phong tỏa.
2 ngày trước
57 lượt xem
"Vài tháng tới là thời điểm tồi tệ nhất của dịch Covid-19 tại Mỹ"

"Vài tháng tới là thời điểm tồi tệ nhất của dịch Covid-19 tại Mỹ"

​Một nhà khoa học vaccine của Mỹ cảnh báo, 4 - 5 tháng tới có thể là thời điểm tồi tệ nhất của dịch Covid-19 ở nước này vì hơn một nửa số bang ghi nhận sự gia tăng ca mắc mới.
2 ngày trước
57 lượt xem
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt xa mốc 40 triệu ca mắc, có 1.118.095 ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt xa mốc 40 triệu ca mắc, có 1.118.095 ca tử vong

Đại dịch Covid-19 đã khiến số ca mắc vượt xa mốc 40 triệu. Tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp ở Mỹ, Ấn Độ, Indonesia, và Philippines.
4 ngày trước
67 lượt xem
Facebook, Instagram chặn hàng triệu quảng cáo và bài đăng cản trở bầu cử Mỹ

Facebook, Instagram chặn hàng triệu quảng cáo và bài đăng cản trở bầu cử Mỹ

Ứng dụng mạng xã hội của Mỹ Facebook và Instagram vừa qua đã chặn hàng triệu quảng cáo và gỡ các bài đăng có mục đích “cản trở” việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới.
5 ngày trước
160 lượt xem