Hội nghị G20 bàn cách đối phó với 2 cuộc khủng hoảng khẩn cấp của thế giới

Thứ 6, 04.09.2020 | 20:44:08
179 lượt xem
Hội nghị trực tuyến Ngoại trưởng G20 do Saudi Arabia chủ trì đã bàn về chiến lược đối phó với 2 cuộc khủng hoảng khẩn cấp hiện nay là biến đổi khí hậu và đại dịch Covid-19.

“Thế giới đang phải đối mặt với 2 cuộc khủng hoảng khẩn cấp là Covid-19 và biến đổi khí hậu. Chúng ta cần biến những khủng hoảng này thành cơ hội, không chỉ giúp thế giới phục hồi sau đại dịch mà còn xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn”. Đây là thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đưa ra tại Hội nghị trực tuyến Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang nổi hàng đầu thế giới (G20) do Saudi Arabia chủ trì, bàn về  khôi phục kinh tế bền vững hậu Covid-19.

(Ảnh minh họa: Reuters)Liên quan đến vấn đề biến đổi khí hậu, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres công bố 6 hành động quyết định để phục hồi bền vững như đầu tư vào các công việc xanh; không cứu trợ các ngành công nghiệp gây ô nhiễm; chấm dứt trợ cấp nhiên liệu hóa thạch; tính toán rủi ro về khí hậu trong tất cả các quyết định tài chính và chính sách; hợp tác cùng nhau và quan trọng nhất là không bỏ lại ai ở phía sau.

Ông Guterres cho rằng, chính phủ và doanh nghiệp các nước đều nhận thấy năng lượng sạch tạo ra nhiều việc làm, không khí sạch hơn, sức khỏe tốt hơn và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn. Vì vậy, các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là nhóm G20 cần phải thúc đẩy các ưu tiên này.

“Các nước đều hiểu rằng sử dụng năng lượng không bền vững về lâu dài sẽ không mang lại lợi ích kinh tế. Mục tiêu của các Thỏa thuận khí hậu Paris vẫn có thể đạt được và chúng ta đang trong quá trình thực hiện. Tôi hối thúc các nước, trong đó có G20, thực hiện các mục tiêu về giảm khí thải carbon cũng như đưa ra chiến lược dài hạn trước Hội nghị COP 26 về biến đổi khí hậu”.

Riêng đối với đại dịch Covid-19, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng, thế giới đã phải trải qua giai đoạn chưa từng có với việc các hoạt động trên toàn thế giới bị tê liệt do đóng cửa biên giới. Hiện có nhiều lo ngại dịch Covid-19 tiếp diễn sẽ tác động mạnh mẽ đến kinh tế, xã hội và đời sống của người dân.

Ông Guterres đưa ra 5 trọng tâm cho việc giải quyết đại dịch, đảm bảo sự phục hồi bền vững hậu Covid-19. Trước hết là cần có tiêu chí chung dựa trên bằng chứng khoa học để các nước có thể mở cửa trở lại, đầu tư vào hệ thống đảm bảo các hoạt động đi lại được an toàn, phối hợp chặt chẽ hơn trong các biện pháp phòng ngừa và tôn trọng hoàn toàn luật nhân quyền, nhân đạo quốc tế.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng, thế giới vẫn còn một chặng đường dài phía trước để giải quyết 2 cuộc khủng hoảng này. Hơn bao giờ hết, đoàn kết quốc tế hiệu quả là chìa khóa quan trọng để giải quyết các thách thức. Các quốc gia cần thúc đẩy các lĩnh vực ưu tiên này và xây dựng một thế giới kết nối, linh hoạt và bền vững hơn cho tất cả mọi người.

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cũng là nội dung bao trùm Hội nghị Ngoại trưởng G20, thảo luận các biện pháp phục hồi bền vững sau đại dịch. Hội nghị trực tuyến đặc biệt của các Ngoại trưởng G20 diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên toàn cầu, nhiều nền kinh tế lớn suy thoái nghiêm trọng. Các biện pháp hạn chế đi lại, đóng cửa biên giới tuy góp phần kiểm soát sự lây lan của bệnh dịch nhưng cũng gây ra những tác động không nhỏ đối với phát triển kinh tế - xã hội, gây gián đoạn các chuỗi thương mại và đầu tư.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau hội nghị, các Ngoại trưởng G20 thừa nhận tầm quan trọng của mở cửa biên giới và xúc tiến các biện pháp nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

Các bộ trưởng cũng thảo luận về việc phối hợp các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh xuyên biên giới nhằm bảo vệ tính mạng và sinh kế của người dân. Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan nhấn mạnh, tái mở cửa biên giới bên cạnh áp dụng các biện pháp phòng ngừa sẽ giúp các nền kinh tế vượt qua giai đoạn khó khăn, đem lại sự thịnh vượng và niềm tin hợp tác cùng vượt qua đại dịch Covid-19./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Mỹ - Iran gia tăng căng thẳng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran dọa trả thù

Mỹ - Iran gia tăng căng thẳng sau vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân, Iran dọa trả thù

Hôm nay (28/11), phía Iran lên án vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của nước này và tuyên bố sẽ triển khai các biện pháp nhằm trả đũa.
3 giờ trước
32 lượt xem
Nỗ lực cuối cùng của Anh và EU  nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Nỗ lực cuối cùng của Anh và EU nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Chỉ còn 5 tuần nữa là đến thời điểm Anh kết thúc quá trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Hai bên đang có những nỗ lực cuối cùng nhằm đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit.
3 giờ trước
28 lượt xem
Tổng thống Trump không nhận thua, vẫn khẳng định cuộc bầu cử có gian lận

Tổng thống Trump không nhận thua, vẫn khẳng định cuộc bầu cử có gian lận

Trong cuộc điện đàm trao đổi với các nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Pennsylvania, Tổng thống Trump khẳng định ông tin rằng ông đã bị "lừa dối" về cuộc bầu cử 2020, đồng thời cho biết kết quả sẽ bị đảo ngược.
2 ngày trước
58 lượt xem
Mỹ ghi nhận mức kỷ lục hơn 2.100 ca tử vong do Covid-19 trong một ngày

Mỹ ghi nhận mức kỷ lục hơn 2.100 ca tử vong do Covid-19 trong một ngày

Hơn 2.100 ca tử vong do Covid-19 đã được ghi nhận trong ngày 24/11, mức cao kỷ lục trong 1 ngày kể từ tháng 5.
3 ngày trước
48 lượt xem
Trợ lý rời bỏ, Tổng thống Trump tiếp tục cuộc chiến pháp lý trong đơn độc

Trợ lý rời bỏ, Tổng thống Trump tiếp tục cuộc chiến pháp lý trong đơn độc

​Tổng thống Trump đang đối mặt với một cuộc chiến pháp lý đơn độc hậu bầu cử khi nhiều trợ lý của ông dần bỏ cuộc.
3 ngày trước
96 lượt xem
Ông Biden sẽ làm gì trong 100 ngày đầu cầm quyền?

Ông Biden sẽ làm gì trong 100 ngày đầu cầm quyền?

​Ngày 24/11, Biden cho biết, trong 100 ngày đầu tiên cầm quyền, ông sẽ cải cách chính sách nhập cư, hỗ trợ các chính quyền địa phương và tiểu bang bị ảnh hưởng bởi Covid-19, rút lại sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump về môi trường.
3 ngày trước
66 lượt xem
Pháp vượt mốc 50.000 người chết vì Covid-19, phong tỏa đến ít nhất giữa tháng 12

Pháp vượt mốc 50.000 người chết vì Covid-19, phong tỏa đến ít nhất giữa tháng 12

​Tổng thống Pháp thông báo lệnh phong tỏa toàn quốc sẽ kéo dài đến ít nhất ngày 15/12, nhưng một số thay đổi quan trọng sẽ diễn ra vào cuối tuần này.
4 ngày trước
88 lượt xem
Xuất hiện hiếm hoi, Tổng thống Trump tuyên bố sắp có vaccine ngừa Covid-19

Xuất hiện hiếm hoi, Tổng thống Trump tuyên bố sắp có vaccine ngừa Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/11 xuất hiện trong một buổi lễ ân xá gà tây, theo nghi lễ hàng năm trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.
4 ngày trước
70 lượt xem
Nhật Bản sẽ nêu quan ngại về Biển Đông và biển Hoa Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc

Nhật Bản sẽ nêu quan ngại về Biển Đông và biển Hoa Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc

Truyền thông Nhật Bản cho hay, phía Nhật Bản sẽ bày tỏ quan điểm lo ngại về hành động của Trung Quốc ngày càng gia tăng tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông, tình hình Hong Kong...
4 ngày trước
93 lượt xem