Bầu cử Tổng thống sẽ đốt cháy giai đoạn của vaccine Covid-19 tại Mỹ?

Thứ 5, 03.09.2020 | 15:57:15
442 lượt xem
Thời điểm phân phối vaccine có tầm quan trọng và mang ý nghĩa chính trị khi Tổng thống Mỹ Trump sẽ tái tranh cử vào tháng 11 tới.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa yêu cầu các quan chức y tế công cộng tiểu bang chuẩn bị phân phối một loại vaccine Covid-19 cho các nhóm nguy cơ cao vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11/2020.

Ảnh minh họa: Iran Press.Theo hãng tin Reuters, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã cung cấp cho các bang những kế hoạch cụ thể để phân phối vaccine Covid-19, bao gồm việc cung cấp số lượng vaccine cho các nhóm đối tượng hạn chế, bao gồm: các y bác sĩ, các nhân viên y tế chăm sóc sức khỏe và lực lượng an ninh… vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11.

Tờ New York Times tiết lộ thêm, một hoặc hai loại vaccine Covid -19 có sẵn với liều lượng hạn chế sẽ được phân phối và hiện Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ đã liên hệ với các quan chức ở tất cả 50 bang và 5 thành phố lớn.

Thông tin về việc phân phối vaccine Covid-19 tại Mỹ được đưa ra sau vài ngày khi người đứng đầu Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), ông Stephen Hahn tuyên bố rằng, cơ quan này chuẩn bị cấp phép cho một loại vaccine phòng dịch Covid-19 trước khi các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 hoàn tất, miễn là các quan chức Mỹ đánh giá rằng lợi ích của vaccine đó vượt trội hơn rủi ro. 

Giới chuyên gia y tế lo ngại, mốc thời gian mà Mỹ được đưa ra có thể xuất phát từ những tính toán chính trị trước cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 3/11 tới hơn là khoa học. Họ gọi đây là “Bất ngờ tháng 10” được tạo ra một cách cố tình hoặc có chủ ý, nhằm ảnh hưởng tâm lý cử tri.

Trong khi, Cố vấn cho Tổng thống Mỹ trong đại dịch Covid-19, chuyên gia y tế hàng đầu của Mỹ là bác sĩ Anthony Fauci đã cảnh báo nước này không nên vội vàng duyệt nhanh một vaccine Covid-19 trước khi nó được chứng tỏ là an toàn và hiệu quả.

Còn Người đứng đầu chương trình khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Mike Ryan cảnh báo, việc tiêm chủng quá nhanh cho hàng triệu người  có thể bỏ qua một số tác dụng phụ nhất định:“Mỗi quốc gia đều có quyền trong việc xác định các chính sách tiêm chủng hoặc bất kỳ biện pháp điều trị nào khác đối với người dân của mình. Song mọi bước đi phải đảm bảo các tiêu chuẩn khoa học và đạo đức cao nhất có thể. Mọi việc cấp phép khẩn cấp đều phải được giám sát rất chuyên sâu”.

Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ đã ngay lập tức bác bỏ những lo ngại của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liên quan đến quy trình công bố vaccine Covid-19. Theo người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere, Mỹ sẽ tiếp tục thu hút các đối tác quốc tế để đảm bảo việc đánh bại dịch Covid-19. Tổng thống Donald Trump sẽ không tiếc chi phí để đảm bảo cho bất kỳ loại vaccine mới nào duy trì tiêu chuẩn vàng của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) về tính an toàn, hiệu quả, được kiểm tra kỹ lưỡng và cứu sống người dân.

Trong khi đó, từ hồi tháng 8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã bác bỏ việc công bố vaccine là vì bầu cử:“Tôi lạc quan khi cho rằng vaccine ngừa Covid-19 có thể có vào thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ. Tôi tin rằng, nước Mỹ sẽ có vaccine trước cuối năm nay. Tuy nhiên, việc giúp Mỹ có được vaccine Covid-19 không phải là vì cuộc bầu cử này. Tôi muốn có vaccine sớm vì tôi muốn cứu sống nhiều người”.

Đến nay, đã có Nga và Trung Quốc là 2 quốc gia đã cấp phép cho các loại vaccine Covid-19. Điều đó càng khiến nước Mỹ “nóng vội ” hơn trong việc cấp phép vaccine, đặc biệt trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ đang tới gần./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan