Chuyên gia Trung Quốc khuyên mở rộng tiêm phòng cúm mùa Thu Đông Xuân

Thứ 7, 22.08.2020 | 06:32:01
167 lượt xem

Mặc dù khẳng định nếu tái bùng phát trong mùa Thu Đông sắp tới, dịch Covid-19 ở Trung Quốc sẽ không nghiêm trọng như hồi đầu năm ở Vũ Hán, song các chuyên gia nước này vẫn khuyến cáo nên mở rộng quy mô tiêm phòng cúm, để giảm áp lực xử lý dịch bệnh và đảm bảo sức khỏe cho người dân.Ông Vương Thần, Phó Viện trưởng Viện Công trình Trung Quốc. Ảnh: Nhật báo Công nhân.

Phát biểu tại một hội nghị thường niên của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (CAST) mới đây, Viện sỹ Vương Thần, Phó Viện trưởng Viện Công trình Trung Quốc cho rằng, con người vẫn chưa nắm bắt được quy luật và rất nhiều đặc điểm khác của Covid-19, nên vẫn thiếu căn cứ để đưa ra những phán đoán chính xác về chiều hướng của dịch. Còn quá sớm để thảo luận dịch bệnh hiện đang ở giai đoạn nào.

Thường có người cho rằng, hiện là thời kỳ hậu đại dịch, nhưng cần hiểu rõ rằng, hiện nay không phải là thời kỳ hậu đại dịch, mà là đang trong đại dịch.

Theo chuyên gia này, giờ đây, ngoài dịch Covid-19, còn cần phải tính đến cả việc căn bệnh này có thể xuất hiện cùng lúc với cúm mùa và các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp khác vào mùa Thu Đông và Đông Xuân, tạo nên tác động chéo, từ đó tăng tính phức tạp của dịch bệnh.

Ông cũng cho biết, trong lịch sử không chỉ một lần xuất hiện tình trạng nhiều loại bệnh truyền nhiễm tồn tại cùng lúc. Đây là việc khó đối phó nhất, cần phải dè chừng.

Ông nhận định, vào mùa Thu Đông và Đông Xuân sắp tới, nếu Covid-19 kết hợp với cúm mùa sẽ tăng độ khó trong chẩn đoán bệnh, gánh nặng xã hội trong việc cách ly người bệnh cũng sẽ tăng lên rõ rệt, tài nguyên xã hội cũng tiêu hao nhiều hơn, tỷ lệ tử vong sẽ tăng lên. Trên thực tế, hàng năm, số người chết vì cúm không phải là ít, nếu thêm cả Covid-19 sẽ gây tác động lên tâm lý người dân và sự ổn định xã hội. Đây là điều không thể xem nhẹ. Biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất là kịp thời phổ cập tiêm vắc xin phòng cúm.

Ông đưa ra lời khuyên cho người dân Trung Quốc là nên tiêm trước cuối tháng 9 và không muộn hơn tháng 10. Các đối tượng cần được ưu tiên tiêm phòng là nhân viên y tế, những người dễ nhiễm và nhân viên làm việc tại các viện dưỡng lão, viện phúc lợi, những người làm việc trong các lĩnh vực giúp vận hành bộ máy xã hội, cũng như các đối tượng có nguy cơ cao, như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ có thai, người bệnh mãn tĩnh, học sinh và giáo viên các trường trung tiểu học...

Trước đó, ông Trương Văn Hồng, Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viên Hoa Sơn thuộc Đại học Phúc Đán cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự. Ông cho rằng, để tránh sự chồng chéo giữa Covid-19 và cúm vào mùa Thu Đông năm nay, cũng như những rủi ro rất cao mà nó đem lại cho người cao tuổi, trong bối cảnh chưa có vắc xin Covid-19, việc tiêm phòng cúm là cách bảo hộ đáng tin cậy nhất trước nguy cơ song trùng của dịch bệnh. Bởi ít nhất khi tiêm phòng cúm sẽ không khiến bệnh tình tiến triển xấu do mắc bệnh kép./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thế giới có hơn 41,4 triệu ca mắc Covid-19, dịch bệnh tái bùng phát nghiêm trọng ở châu Âu

Thế giới có hơn 41,4 triệu ca mắc Covid-19, dịch bệnh tái bùng phát nghiêm trọng ở châu Âu

Sáng 22/10, thế giới đã ghi nhận hơn 41,4 triệu ca mắc, trong đó có 1.135.598 ca tử vong do Covid-19.
7 giờ trước
40 lượt xem
Cuộc đua gay cấn Trump – Biden trước thềm cuộc tranh luận cuối cùng

Cuộc đua gay cấn Trump – Biden trước thềm cuộc tranh luận cuối cùng

​Hai ngày trước cuộc tranh luận, 2 ứng cử viên là Tổng thống Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Biden đều đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm giành thêm sự ủng hộ của cử tri.
17 giờ trước
51 lượt xem
Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với “cơn đại hồng thủy” Covid-19

Châu Âu đẩy mạnh các biện pháp hạn chế đối phó với “cơn đại hồng thủy” Covid-19

​Trở thành điểm nóng về đại dịch Covid-19 sau khi số ca mắc tăng mạnh, châu Âu buộc phải thắt chặt các biện pháp hạn chế, bao gồm cả lệnh giới nghiêm và phong tỏa.
1 ngày trước
41 lượt xem
"Vài tháng tới là thời điểm tồi tệ nhất của dịch Covid-19 tại Mỹ"

"Vài tháng tới là thời điểm tồi tệ nhất của dịch Covid-19 tại Mỹ"

​Một nhà khoa học vaccine của Mỹ cảnh báo, 4 - 5 tháng tới có thể là thời điểm tồi tệ nhất của dịch Covid-19 ở nước này vì hơn một nửa số bang ghi nhận sự gia tăng ca mắc mới.
1 ngày trước
40 lượt xem
Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt xa mốc 40 triệu ca mắc, có 1.118.095 ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới vượt xa mốc 40 triệu ca mắc, có 1.118.095 ca tử vong

Đại dịch Covid-19 đã khiến số ca mắc vượt xa mốc 40 triệu. Tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp ở Mỹ, Ấn Độ, Indonesia, và Philippines.
3 ngày trước
61 lượt xem
Facebook, Instagram chặn hàng triệu quảng cáo và bài đăng cản trở bầu cử Mỹ

Facebook, Instagram chặn hàng triệu quảng cáo và bài đăng cản trở bầu cử Mỹ

Ứng dụng mạng xã hội của Mỹ Facebook và Instagram vừa qua đã chặn hàng triệu quảng cáo và gỡ các bài đăng có mục đích “cản trở” việc bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới.
4 ngày trước
143 lượt xem
Mỹ hỗ trợ Việt Nam ứng phó bão Linfa

Mỹ hỗ trợ Việt Nam ứng phó bão Linfa

Hôm nay (17/10), Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink công bố một khoản viện trợ ứng phó thiên tai ban đầu trị giá 100.000 USD.
5 ngày trước
81 lượt xem