Kết quả bầu cử Tổng thống Belarus góp phần tăng cường tình hữu nghị Nga-Belarus

Thứ 3, 11.08.2020 | 08:50:11
590 lượt xem
Tối 10/08, trên website của Bộ Ngoại giao Nga đã đăng tải bình luận của Bộ này về kết quả cuộc bầu cử Tổng thống ở Belarus.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ tin tưởng rằng, sự lựa chọn của nhân dân Belarus thực hiện sẽ cho phép tiếp tục giải quyết các nhiệm vụ đặt ra đối với nước cộng hòa và góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai đất nước anh em Nga - Belarus.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Belarus Lukashenko năm 2014. Ảnh: ReutersThông tin đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, ngày 9/8, tại Belarus đã diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống. Theo số liệu của Uỷ ban bầu cử Trung ương Belarus, tỷ lệ bỏ phiếu cao hơn 84%. Trên lãnh thổ Nga đã mở 3 điểm bỏ phiếu ở Moscow, Saint Peterburg và Kaliningrad. Trong cuộc bầu cử đã đăng ký cho gần 54.000 nhà quan sát địa phương và 248 quan sát viên quốc tế, trong đó hơn 180 người ở trong thành phần phái đoàn của Cộng đồng các quốc gia độc lập(SNG). Theo đánh giá của họ, không ghi nhận các vi phạm đáng kể, có khả năng ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử. Theo kết quả sơ bộ, Tổng thống đương nhiệm A.Lukasheko đã nhận được hơn 82% phiếu bầu, một lần nữa nhận được sự tín nhiệm từ người dân Belarus.

Với chiến thắng này Tổng thống Nga Putin đã chúc mừng ông Lukashenko. Trong bức điện của mình, nhà lãnh đạo Nga bày tỏ tin tưởng vào sự tiếp tục phát triển mối quan hệ Nga-Belarus và làm sâu sắc sự hợp tác trong khuôn khổ quốc gia Liên minh. Thủ tướng Nga Mishustin cũng đã chuyển những lời chúc thành công mới tới Tổng thống Belarus. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Belarus Vladimir Makei.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow đã theo sát diễn biến của các sự kiện trong toàn bộ chiến dịch bầu cử ở Belarus. Bất chấp nỗ lực của các lực lượng cá nhân nhằm tổ chức các cuộc biểu tình quy mô lớn sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, các nhà chức trách đã không cho phép leo thang nguy hiểm của tình hình.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng, với sự hợp tác chặt chẽ, các chuyên gia có thẩm quyền của Nga và Belarus sẽ nghiên cứu tất cả các tình huống của vụ khiêu khích được sắp xếp với sự tham gia của các nước thứ ba với vụ bắt giữ 33 công dân Nga ở Belarus ngày 29/7. Bộ này hy vọng rằng trong tương lai gần tất cả họ sẽ được tự do và có thể trở về nhà.

Bộ Ngoại giao Nga tin tưởng rằng, sự lựa chọn của người dân Belarus sẽ giúp họ có thể tiếp tục giải quyết các nhiệm vụ đang đặt ra đối với nước cộng hòa và sẽ góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa các quốc gia anh em Nga-Belarus./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Một chú mèo đã được phát hiện lây nhiễm Covid-19 từ chủ nhân của mình ở Hàn Quốc. Đây là ca mắc bệnh này đầu tiên ở thú cưng tại xứ Kim chi.
14 giờ trước
43 lượt xem
Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Thế giới đến nay đã ghi nhận gần 100 triệu ca nhiễm và hơn 2,13 triệu người chết do Covid-19.
15 giờ trước
42 lượt xem
Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông ngày 23/1.
15 giờ trước
42 lượt xem
Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky hôm 24/1 cho biết, Mỹ đang theo dõi sát các đột biến của virus SARS-CoV-2 để đảm bảo vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 luôn đi trước.
15 giờ trước
39 lượt xem
“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

Bốn nhân vật được ông Joe Biden lựa chọn vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền mới đều đồng tình với quan điểm cơ bản của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump về Trung Quốc, nhưng sẽ có cách tiếp cận riêng.
21 giờ trước
43 lượt xem
Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Tình hình dịch Covid-19 thế giới vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp việc nhiều nước đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 hàng loạt.
2 ngày trước
58 lượt xem