Làn sóng Covid-19 thứ 2 và chiến lược kiểm soát của các quốc gia

Thứ 5, 06.08.2020 | 19:37:39
237 lượt xem

Sau khi kiểm soát khá thành công ở giai đoạn đầu của dịch bệnh, nhiều nước trên thế giới bắt đầu chứng kiến số ca mắc Covid-19 gia tăng trở lại. Đây là kịch bản đã được tính đến và nhiều quốc gia đã đưa ra các chiến lược để kiểm soát hiệu quả làn sóng thứ hai cũng như giảm tác động của đại dịch.Ảnh minh họa: ReutersCác chuyên gia cho rằng châu Âu đang chứng kiến sự “hồi sinh” của virus SARS-CoV-2. Các nước như Pháp, Đức hay Tây Ban Nha đều chứng kiến các ca mắc mới gia tăng trở lại. Tại Pháp, các trường hợp mắc mới đã tăng từ vài trăm lên hơn 1.000 người mỗi ngày, trong khi Tây Ban Nha lại một lần nữa trở thành điểm nóng của châu Âu với tỷ lệ lây nhiễm cao hơn ở khu vực Đông Bắc, gần Barcelona, buộc chính quyền địa phương phải tái áp dụng các biện pháp phong tỏa.

Theo giới chuyên gia, đây chỉ là thời điểm đầu của một giai đoạn dịch mới, với khả năng Đức hay Pháp có thể đối mặt với làn sóng thứ 2 trong vài tuần tới, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Châu Á thời gian qua cũng chứng kiến một số nước với số ca mắc Covid-19 tăng cao trở lại như tại Nhật Bản, Hàn Quốc, một số quốc gia Đông Nam Á… Hầu hết các trường hợp mắc mới tăng tại các quốc gia đã bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: “Bất cứ người dân nào cũng có nguy cơ lây nhiễm virus, thậm chí cả những khu vực đã có nhiều kinh nghiệm trong kiểm soát dịch. Rất nhiều nước tin rằng đã vượt qua được thời điểm khó khăn nhất nhưng giờ họ lại phải đối mặt với làn sóng mới. Một số nước giờ mới bước vào thời kỳ cao điểm của dịch bệnh”.

Hiện có nhiều lo ngại về làn sóng dịch bệnh thứ 2 có nguy cơ lây lan nhanh hơn và nghiêm trọng hơn khi người dân đã quá mệt mỏi với các biện pháp giãn cách xã hội, với tâm lý buông xuôi “phải sống chung” với virus, khiến sự tuân thủ giãn cách khó được thực hiện. Tổ chức Y tế Thế giới mới đây cảnh báo tỷ lệ người trẻ mắc Covid-19 gia tăng trên toàn cầu tăng gấp 3 lần trong vòng 5 tháng qua. Không có triệu chứng sẽ khiến nhóm thanh niên trẻ trở thành nguồn lây nhiễm “thầm lặng” lây lan nhanh.

Kịch bản về một làn sóng Covid-19 thứ 2 đã được nhiều quốc gia tính đến, với việc xây dựng các chiến lược để ngăn chặn và phòng ngừa. Theo giới chuyên gia, những bài học kinh nghiệm từ làn sóng thứ nhất tại nhiều quốc gia là cơ sở để xây dựng chiến lược kiểm soát hiệu quả. Bài học thứ nhất đó là đeo khẩu trang thực sự cần thiết. Các quốc gia cần phải tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả này. 

Hiện nhiều nước đã bắt đầu yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc tại những nơi công cộng, thậm chí tại địa điểm kín nhưng đông người. Bài học thứ 2 đó là xét nghiệm, truy vết và cách ly. Chuyên gia dịch tễ học và người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Pháp Didier Pittet cho rằng, ưu tiên trước tiên là xét nghiệm nhóm có nguy cơ cao.

“Tất nhiên là xét nghiệm càng nhiều càng tốt với các nhóm có nguy cơ cao. Chúng ta phải xét nghiệm toàn bộ các trường hợp liên quan, để sớm khoanh vùng khu vực. Ưu tiên trước tiên vẫn là xét nghiệm nhằm vào các nhóm mục tiêu cụ thể”.

Giới chức y tế cho rằng, tốc độ thực hiện những biện pháp xét nghiệm, truy vết và cách ly sẽ xác định hiệu quả của chiến lược phòng dịch. Các hoạt động này càng chậm chạp, càng gây khó ngăn cho nỗ lực kiểm soát dịch bệnh. Bài học thứ 3 đó là duy trì năng lực các trung tâm chăm sóc tích cực tại các bệnh viện, bảo vệ, hỗ trợ và tiếp viện cho lực lượng y tế trên tuyến đầu chống dịch.
Tổ chức Y tế thế giới nhận định đại dịch Covid-19 có thể kéo dài và thế giới khó có thể quay trở lại thời kỳ “tiền Covid-19”. Xác định tâm lý “sống chung với virus”, mỗi người dân cần phải có trách nhiệm, bảo vệ sức khỏe của mình cũng như những người xung quanh, góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ông Obama lại công kích cách xử lý dịch Covid-19 của Tổng thống Trump

Ông Obama lại công kích cách xử lý dịch Covid-19 của Tổng thống Trump

Cựu Tổng thống đảng Dân chủ cho rằng ông Trump không có kế hoạch gì, thậm chí không hiểu thực tế những gì đang diễn ra ở Mỹ.
2 ngày trước
64 lượt xem
Dịch Covid-19 tái bùng phát nghiêm trọng khắp châu Á và châu Âu, lây lan mạnh ở Mỹ

Dịch Covid-19 tái bùng phát nghiêm trọng khắp châu Á và châu Âu, lây lan mạnh ở Mỹ

Sáng 25/10, thế giới đã ghi nhận gần 43 triệu ca mắc, trong đó có 1.154.214 ca tử vong do Covid-19.
2 ngày trước
76 lượt xem
WHO cảnh báo giai đoạn tới của đại dịch Covid-19 sẽ "rất khó khăn"

WHO cảnh báo giai đoạn tới của đại dịch Covid-19 sẽ "rất khó khăn"

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, thế giới hiện đang ở trong giai đoạn "rất nghiêm trọng" của đại dịch Covid-19
3 ngày trước
54 lượt xem
Việt Nam tham gia “Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ”

Việt Nam tham gia “Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ”

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc đã thay mặt Việt Nam tham gia ký vào “Lời kêu gọi hành động trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ” do Hoa Kỳ khởi xướng.
3 ngày trước
57 lượt xem
Thế giới ghi nhận hơn 466.000 ca nhiễm COVID-19 mới chỉ trong một ngày

Thế giới ghi nhận hơn 466.000 ca nhiễm COVID-19 mới chỉ trong một ngày

Trang thống kê trực tuyến worldometers.info tiếp tục cập nhật các số liệu mới nhất tính đến sáng 24/10 cho thấy, tổng số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới hiện là 42.439.636 ca, trong đó 1.148.492 ca tử vong và 31.409.989 ca đã được chữa khỏi.
3 ngày trước
66 lượt xem
Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Giảm kịch tính, tăng chiều sâu

Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Giảm kịch tính, tăng chiều sâu

Khác với cuộc tranh luận đầu tiên, tại màn tranh luận thứ hai này, các ứng cử viên đã kiềm chế hơn, hiếm khi ngắt lời nhau và thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.
4 ngày trước
125 lượt xem
Tổng thống Trump: “Joe Biden, tôi tranh cử vì ông đã làm việc tệ hại”

Tổng thống Trump: “Joe Biden, tôi tranh cử vì ông đã làm việc tệ hại”

“Joe, tôi tranh cử vì ông. Tôi tranh cử vì Barack Obama. Vì các ông đã làm việc thật tệ hại”, ông Trump nói.
4 ngày trước
99 lượt xem
Mỹ vẫn là nước có ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do COVID-19

Mỹ vẫn là nước có ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do COVID-19

Đến sáng 23/10, thế giới có tổng số 41.966.948 ca nhiễm và 1.142.158 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 477.493 và 6.461 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.
4 ngày trước
61 lượt xem