WHO: Đại dịch Covid-19 là tình trạng y tế khẩn cấp nghiêm trọng nhất

Thứ 3, 28.07.2020 | 11:44:07
459 lượt xem

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông sẽ triệu tập ủy ban tình trạng khẩn cấp của WHO trong tuần này để xem xét lại các vấn đề.

Có 5 tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu từng được đưa ra với các dịch bệnh trước Covid-19 như: Ebola (2 đợt bùng phát), Zika, bại liệt và cúm lợn.Covid-19 là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu thứ 6 mà WHO từng tuyên bố. Ảnh: ReutersĐến nay, đại dịch Covid-19 đã khiến hơn 16,6 triệu người mắc bệnh và 656.549 người tử vong.

"Khi tôi tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu ngày 30/1, chỉ có chưa tới 100 ca bệnh bên ngoài Trung Quốc và không có ca tử vong nào. Covid-19 đã thay đổi thế giới của chúng ta", Tổng giám đốc WHO cho hay.

Cũng theo ông Tedros, tổng số ca mắc Covid-19 đã gần gấp đôi trong 6 tuần qua. Mặc dù thế giới đã có những nỗ lực lớn lao trong việc đánh bại virus nhưng "vẫn còn một con đường gian khó dài ở phía trước chúng ta".

Trong cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 27/7, WHO cho biết các quy định hạn chế đi lại không phải là câu trả lời về dài hạn và các quốc gia cần hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh bằng cách thực hiện các biện pháp đã được chứng minh là có hiệu quả như giãn cách xã hội và đeo khẩu trang.

"Việc các quốc gia đóng cửa biên giới trong tương lai sẽ là điều gần như không thể. Các nền kinh tế phải mở cửa, mọi người phải làm việc, thương mại phải được nối lại", giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO Mike Ryan nhận định.

Các quan chức WHO thừa nhận rằng tuy việc thực hiện lệnh phong tỏa ở các nước mới bùng phát dịch bệnh trở lại là cần thiết song khuyến nghị rằng, việc này chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn và chỉ nên phong tỏa một khu vực địa lý nhỏ (chẳng hạn như các lệnh phong tỏa địa phương)./. 

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan