Quan hệ Nga - Anh căng thẳng sau cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Anh

Thứ 5, 23.07.2020 | 08:10:58
443 lượt xem
Ủy ban An ninh và Tình báo thuộc Hạ viện Anh hôm qua (21/7) công bố báo cáo, trong đó cáo buộc Nga tìm cách can thiệp vào chính trị Anh.

Trong bản báo cáo dài 50 trang, Ủy ban An ninh và Tình báo thuộc Hạ viện Anh đề cập đến các hoạt động can thiệp của Nga về tấn công mạng, chiến dịch truyền thông sai sự thật, gây ảnh hưởng thông qua các tỉ phú người gốc Nga sinh sống, hoặc có dự án đầu tư tại Anh. Nga ngay lập tức báo bỏ cáo buộc này.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói rằng “không có bằng chứng” về việc Nga can thiệp vào tiến trình dân chủ tại Anh (Ảnh: Getty)Điểm nhấn nổi bật của báo cáo là cáo buộc Nga tìm cách can thiệp cuộc bầu cử đòi độc lập ở Scotland năm 2014 và cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh rời Liên minh châu Âu năm 2016. Báo cáo cũng chỉ trích Chính phủ Anh đánh giá thấp nguy cơ về việc Nga can thiệp bầu cử Anh, đồng thời kêu gọi Chính phủ Anh tiến hành báo cáo đánh giá toàn diện về vấn đề này.

Phản ứng về báo cáo của Ủy ban An ninh và Tình báo thuộc Hạ viện Anh, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab hôm qua (21/7) đã nói rằng “không có bằng chứng” về việc Nga can thiệp vào tiến trình dân chủ tại Anh. Ông đồng thời chỉ trích những ý kiến nói rằng, Chính phủ Anh cố tránh tìm kiếm những bằng chứng về vấn đề này.“Chúng tôi sẽ liên hệ với phía Nga khi cần. Chúng tôi cũng sẽ bày tỏ quan điểm như khi xảy ra các vụ tấn công mạng ở Anh, Nga và Canada”. 

Theo đánh giá của giới phân tích, chưa rõ nội dung của bản báo cáo có đúng hay không nhưng trước mắt việc công bố bản báo cáo sẽ tạo ra những sóng gió trên chính trường Anh, giống như sóng gió trên chính trường Mỹ trong suốt nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Mỹ Trump, liên quan đến việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Bên cạnh đó, bản báo cáo cũng sẽ khiến quan hệ ngoại giao Anh - Nga tiếp tục xấu đi.

Trong một phản ứng mới nhất, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 21/7 nói rằng, Nga không bao giờ can thiệp vào các tiến trình bầu cử, hay trưng cầu ý dân ở bất cứ quốc gia nào và rằng những tuyên bố của Anh không có bằng chứng xác đáng.

“Nga chưa bao giờ quan tâm đến tiến trình bầu cử tại bất cứ quốc gia nào kể cả Anh và Mỹ. Cho dù báo cáo này có chứa những cáo buộc phù phiếm song tôi cam đoan là chúng không dựa trên bất cứ bằng chứng nào. Đó là những cáo buộc vô căn cứ”.

Mối quan hệ giữa Nga và Anh vẫn đang ở mức thấp sau khi Anh cáo buộc Nga đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga tại thành phố Salisbury, Anh hồi tháng 3/2018.  Phía Anh đã hủy bỏ tất cả các cuộc gặp song phương cấp cao với Nga trong năm 2018, trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, đồng thời hủy chuyến thăm của các Bộ trưởng và thành viên Hoàng gia Anh tới Nga để theo dõi World Cup 2018. Đáp trả, Nga cũng trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của Anh/.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan