Công bố bản đồ 3D về vũ trụ lớn nhất từ trước đến nay

Thứ 2, 20.07.2020 | 20:24:42
278 lượt xem
Các nhà khoa học ngày 20/7 đã công bố bản đồ 3D vũ trụ lớn nhất từ trước đến nay sau khi phân tích hơn 4 triệu thiên hà và chuẩn tinh siêu sáng.

Nỗ lực của hàng trăm nhà khoa học tại khoảng 30 viện nghiên cứu trên khắp thế giới đã xây dựng nên một câu chuyện hoàn chỉnh về sự giãn nở của vũ trụ, Will Percival, chuyên gia tại Đại học Waterloo ở Ontario (Canada) cho biết.

Mục tiêu của các nhà khoa học là tạo ra bản đồ 3D hoàn chỉnh nhất xuyên suốt vòng đời vũ trụ. (Ảnh: AFP/EPFL) Theo ông Percival, dự án được khởi động từ hơn 2 thập kỷ trước và các nhà nghiên cứu đã ghi lại sự giãn nở của vũ trụ một cách chính xác nhất trong phạm vi rộng nhất từ trước đến nay.

Bản đồ dựa trên kết quả mới nhất của chương trình Khảo sát mở rộng về quang phổ dao động Baryon (eBOSS) thuộc dự án Trạm quan sát bầu trời kỹ thuật số Sloan (SDSS) đặt tại bang New Mexico (Mỹ), với dữ liệu thu thập từ kính viễn vọng trong hơn 6 năm.

Chuyên gia Kyle Dawson tại Đại học Utah, người đã công bố bản đồ vào ngày 20/7 cho biết, các nhà nghiên cứu đã giúp lấp đầy một “khoảng trống rắc rối” về lịch sử giãn nở của vũ trụ nằm trong khoảng giữa dài 11 tỷ năm.

“Trong 5 năm quan sát liên tục, chúng tôi cố gắng để lấp đầy khoảng trống đó và chúng tôi đang sử dụng thông tin để cung cấp một số tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực thiên văn học trong nhiều thập kỷ qua”, chuyên gia Dawson nói.

Theo nhà vật lý vũ trụ Jean-Paul Kneib tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (EPFL), mục tiêu của các nhà khoa học là tạo ra bản đồ 3D hoàn chỉnh nhất xuyên suốt vòng đời vũ trụ.

Ông Jean-Paul Kneib nói rằng đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu vẽ lại các thiên thể biểu thị sự phân bố vật chất trong vũ trụ xa xôi. Bản đồ cho thấy các sợi vật chất và khoảng trống xác định chính xác hơn cấu trúc của vũ trụ kể từ thuở sơ khai, khi chỉ mới 380.000 năm tuổi.

Đối với phần bản đồ liên quan đến vũ trụ khoảng 6 tỷ năm trước, các nhà nghiên cứu đã quan sát những thiên hà lâu đời và có màu đỏ nhất. Đối với những giai đoạn xa hơn, họ lại tập trung vào các thiên hà trẻ nhất có màu xanh.

Bản đồ 3D cho thấy quá trình giãn nở của vũ trụ đã bắt đầu tăng tốc vào một thời điểm nào đó trong lịch sử và quá trình đó vẫn chưa dừng lại.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, điều này là do sự hiện diện của năng lượng tối, một yếu tố vô hình phù hợp với thuyết tương đối của nhà vật lý Albert Einstein, tuy nhiên nguồn gốc của nó chưa được giới khoa học lý giải.

Theo các nhà vật lý thiên văn học, vũ trụ đang giãn nở trong nhiều năm qua, tuy nhiên không thể đo được tốc độ giãn nở một cách chính xác./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ông Joe Biden sẽ đề xuất gói cứu trợ đại dịch hàng trăm tỉ USD trong tháng tới

Ông Joe Biden sẽ đề xuất gói cứu trợ đại dịch hàng trăm tỉ USD trong tháng tới

Tuyên bố này được đưa ra ngày 4/12 (theo giờ Mỹ) sau khi ông Biden nhận xét về tình hình kinh tế trong bối cảnh đại dịch.
9 giờ trước
51 lượt xem
Hậu bầu cử Mỹ- Cuộc chiến kiện tụng chưa có hồi kết

Hậu bầu cử Mỹ- Cuộc chiến kiện tụng chưa có hồi kết

Với hy vọng “gió đảo chiều”, Ủy ban quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) cũng đang tích cực gây quỹ để tiếp lực cho Tổng thống Donald Trump trong các vụ kiện pháp lý.
10 giờ trước
48 lượt xem
Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 66 triệu ca nhiễm COVID-19

Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 5/12 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 66.031.477 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.520.196 ca tử vong và 45.701.069 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 505.938 ca...
16 giờ trước
55 lượt xem
Một tuần đàm phán không có tiếng nói chung giữa Anh và EU

Một tuần đàm phán không có tiếng nói chung giữa Anh và EU

Sau hơn một tuần đàm phán, Anh và Liên minh châu Âu vẫn không thể tìm được tiếng nói chung để tiến tới một thỏa thuận thương mại cho giai đoạn hậu Brexit.
16 giờ trước
54 lượt xem
Những đối tượng được ưu tiên sử dụng vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ

Những đối tượng được ưu tiên sử dụng vaccine ngừa Covid-19 ở Mỹ

Ngày 1/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã bỏ phiếu xác định các đối tượng được ưu tiên sử dụng vaccine ngừa Covid-19 trong thời gian tới.
4 ngày trước
51 lượt xem
Pháp sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đại trà từ tháng 4/2021

Pháp sẽ tiêm vaccine ngừa Covid-19 đại trà từ tháng 4/2021

Các lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên dự kiến sẽ được giao tới Pháp vào giữa tháng 1 năm sau, việc tiêm chủng đại trà sẽ chỉ được tiến hành từ khoảng tháng 4/2021.
4 ngày trước
69 lượt xem
Vaccine Covid-19 của Moderna đạt hiệu quả 100% trong ngăn các ca bệnh chuyển nặng

Vaccine Covid-19 của Moderna đạt hiệu quả 100% trong ngăn các ca bệnh chuyển nặng

Công ty dược phẩm Moderna của Mỹ ngày 30/11 đã nộp đơn lên Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để xin cấp phép đưa vaccine của công ty này vào sử dụng.
5 ngày trước
86 lượt xem