Nga đứng trước nguy cơ bùng phát làn sóng Covid-19 mới

Thứ 7, 27.06.2020 | 21:46:59
431 lượt xem

Tình hình Covid-19 tại Nga có tín hiệu khả quan khi ngày thứ hai liên tiếp ghi nhận số ca mắc mới dưới 7.000 trường hợp. Tuy vậy, các chuyên gia dự báo về khả năng xuất hiện làn sóng Covid -19 mới có thể xảy ra trong tháng 7/2020, đặc biệt là các thành phố lớn của nước nay.Nga đứng trước nguy cơ làn sóng Covid-19 mới (Ảnh: Izvestia).

Các nhà virus học đã đưa ra dự đoán thời gian của một làn sóng Covid-19 mới ở Nga. Theo người đứng đầu Phòng thí nghiệm vi sinh vật của trường Đại học tổng hợp liên bang Viễn Đông, Mikhail Schelkanov, sau làn sóng Covid-19 mới ở châu Âu, tỷ lệ mắc bệnh cũng có thể tăng lên ở Nga.

Theo chuyên gia này, làn sóng Covid-19 mới có thể xảy ra trong hai tuần tới tại phần châu Âu của Nga, đặc biệt là các thành phố lớn như Moscow, St. Petersburg, Nizhny Novgorod.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố một đợt gia tăng ca mắc mới ở châu Âu, khi lần đầu tiên sau vài tháng, ghi nhận số lượng ca mắc Covid-19 mới gia tăng tại 30 quốc gia châu Âu .

Chuyên gia Schelkanov cũng lưu ý rằng trong một hoặc hai năm tới, virus SARS-CoV-2 có thể vẫn nguy hiểm đối với con người. Trong khi đó, Giám đốc Viện Kinh tế Y tế thuộc trường Kinh tế cao cấp, Larisa Popovich lưu ý rằng trong thời điểm hiện tại, khả năng nhập khẩu virus từ nước ngoài đã được loại trừ. Tuy nhiên, làn sóng thứ hai là có thể nếu người Nga ngừng tuân thủ các biện pháp phòng ngừa.

Quan điểm tương tự được đưa ra bởi ông Victor Zuev, người đứng đầu Phòng nghiên cứu Vi trùng học thuộc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh học Gamaley. Chuyên gia nhấn mạnh rằng giao thông hàng không với các quốc gia khác đã bị tạm ngừng. Do vậy, có thể loại trừ khả năng nhập khẩu virus, song ông không loại trừ sự xuất hiện của làn sóng virus mới, có thể xảy ra vào mùa thu, cùng thời điểm với bệnh cúm mùa./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin liên quan