Báo chí quốc tế và khu vực đánh giá cao về Hội nghị cấp cao ASEAN 36

Thứ 6, 26.06.2020 | 21:18:13
388 lượt xem
Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 vừa diễn ra ngày hôm nay (26/6) tại Hà Nội đã thu hút được sự quan tâm lớn của dư luận khu vực và thế giới.

Báo chí của ASEAN và nhiều nước đối tác ASEAN đã đăng tải nhiều bài viết làm nổi bật vai trò của ASEAN, của Việt Nam trong vị trí là Chủ tịch luân phiên của khối, đánh giá cao những chủ đề và nội dung của Hội nghị  đã đưa ra bàn thảo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại một hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN 36. Diễn ra theo hình thức trực tuyến, song Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vẫn đưa ra thảo luận nhiều nội dung quan trọng, trong đó đặc biệt phải kể đến sự đoàn kết của khu vực để đối phó với Covid-19 và các biện pháp phục hồi nền kinh tế sau dịch bệnh.

Báo Straits Times của Singapore trích dẫn bài phát biểu khai mạc của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch luân phiên của ASEAN 2020 chỉ ra rằng, chưa khi nào, ASEAN lại phải đối phó với những nguy cơ lớn như hiện nay.

Đại dịch Covid 19 đã và đang cuốn trôi nhiều thành tựu kinh tế của không chỉ khu vực mà cả thế giới và đe dọa đến cuộc sống của hàng triệu người . Nhiều thành viên của ASEAN đang phải chịu những tác động lớn khiến nền kinh tế suy giảm chưa từng có, chẳng hạn như ngành du lịch của Thái Lan, vốn chiếm phần lớn GDP của nước này.  Trong bối cảnh đó, đoàn kết để nâng cao hơn nữa vai trò của ASEAN chính là chìa khóa tạo động lực cho tăng trưởng trở lại.

Tờ Nikkei Review của Nhật Bản số ngày hôm nay có bài viết với tiêu đề “Việt Nam đang chỉ ra những giá trị lãnh đạo mới của ASEAN”, đề cập đến vai trò mới nổi của Việt Nam. Bài báo viết: “Việt Nam là một trong những thành viên đến sau trong ASEAN nhưng đã thể hiện rõ vai trò tích cực, đi đầu trong các nỗ lực giải quyết thách thức của khối.

Bài báo chỉ ra sáng kiến gần đây nhất của Việt Nam là tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến đặc biệt của ASEAN về Covid-19 nhằm tìm ra hướng giải quyết thách thức của khu vực. Bài báo cũng nhấn mạnh đến sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc của Việt Nam và cách Việt Nam đối phó với đại dịch Covid-19 hiệu quả nhất, với dự đoán GDP vẫn tăng trưởng cao nhất khu vực Châu Á.

Việt Nam cũng đang trở thành “người dẫn đường” để đưa ra thảo luận những vấn đề nóng của khu vực như các tranh chấp trên Biển Đông, hay những tranh chấp thương mại giữa các nước lớn có tác động đến khu vực.

Hãng tin Tân Hoa của Trung Quốc cũng có bài viết về Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 được nhiều báo chí Trung Quốc đăng tải lại. Trong đó, bài báo khẳng định, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với suy thoái nghiêm trọng do đại dịch Covid-19, nhưng ASEAN có thể là khu vực tăng trưởng trở lại mạnh mẽ nhất.

Bằng chứng là nhiều nước ASEAN đã sớm có các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh hữu hiệu như Việt Nam, Singapore, Thái Lan, Malaysia… Các nước ASEAN sẽ thông qua các kế hoạch phục hồi dài hạn để giúp kinh tế tăng trưởng. Bài báo cũng trích dẫn phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó khẳng định rằng, Covid-19 là cơ hội để một lần nữa chứng tỏ sự đoàn kết của ASEAN, cùng tiến lên phía trước.

Chanel News Asia hôm nay cũng đăng tải bài viết đánh giá cao việc Việt Nam đã nỗ lực tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ tái bùng phát. Bài báo khẳng định, Việt Nam là một điểm sáng trong phòng và chống Covid-19, đồng thời cũng là một trong những nước có sáng kiến dẫn dắt khu vực đối phó với dịch bệnh.

Bài báo chỉ ra việc Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN đặc biệt hồi tháng 4 là một minh chứng rõ nét, trong đó thành lập Qũy ASEAN ứng phó với Covid-19 cũng tăng cường sự hỗ trợ về y tế giữa các nước thành viên trong khu vực. Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 cũng một lần nữa cho thấy Việt Nam đang cùng với các nước ASEAN chủ động thích ứng trong mọi hoàn cảnh./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Chính quyền Biden sẽ không “độc hành” trong vấn đề Triều Tiên

Chính quyền Biden sẽ không “độc hành” trong vấn đề Triều Tiên

Tổng thống Joe Biden cần xác định lại cách thức đối phó với Triều Tiên sau gần 4 năm “xáo trộn” dưới thời chính quyền Donald Trump, trong đó bắt tay với các đồng minh châu Á sẽ đóng vai trò quan trọng.
39 phút trước
20 lượt xem
Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là ngôi sao đang lên của châu Á

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là ngôi sao đang lên của châu Á

Tờ báo tiếng Anh có trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc) đánh giá thế và lực của Việt Nam tăng lên rất nhiều trong thập kỷ qua, trở thành “ngôi sao đang lên của châu Á”, đã đạt mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng kể cả giữa đại dịch toàn cầu.
22 giờ trước
51 lượt xem
Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Một chú mèo đã được phát hiện lây nhiễm Covid-19 từ chủ nhân của mình ở Hàn Quốc. Đây là ca mắc bệnh này đầu tiên ở thú cưng tại xứ Kim chi.
2 ngày trước
59 lượt xem
Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Thế giới đến nay đã ghi nhận gần 100 triệu ca nhiễm và hơn 2,13 triệu người chết do Covid-19.
2 ngày trước
60 lượt xem
Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông ngày 23/1.
2 ngày trước
55 lượt xem
Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky hôm 24/1 cho biết, Mỹ đang theo dõi sát các đột biến của virus SARS-CoV-2 để đảm bảo vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 luôn đi trước.
2 ngày trước
51 lượt xem
“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

Bốn nhân vật được ông Joe Biden lựa chọn vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền mới đều đồng tình với quan điểm cơ bản của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump về Trung Quốc, nhưng sẽ có cách tiếp cận riêng.
2 ngày trước
56 lượt xem