ASEAN là lực lượng chủ lực ở khu vực trong kiểm soát dịch Covid-19

Thứ 5, 25.06.2020 | 15:23:30
318 lượt xem

Trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị liên quan, ngày 24/6 tiếp tục diễn ra loạt hội nghị trù bị quan trọng nhằm chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao sẽ chính thức khai mạc ngày 26/6 tới.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì các hội nghịĐó là Hội nghị Không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội nghị Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 21 và Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 26, được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì các hội nghị với sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN.

Bao trùm các hội nghị hôm nay tiếp tục là tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng” của ASEAN trước những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Và rằng, ASEAN đã thực sự là lực lượng chủ lực ở khu vực trong kiểm soát dịch bệnh; đồng thời, đã đến lúc ASEAN cần phối hợp về mặt chính sách trong phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh tái bùng phát.

Tại hội nghị không chính thức Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, đại biểu các nước tái khẳng định tinh thần “Gắn kết và chủ động thích ứng” của ASEAN trước những khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Các nước nhấn mạnh, hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác thời gian qua đã góp phần quan trọng trong cuộc chiến khu vực chống dịch bệnh.

ASEAN đã thực sự là lực lượng chủ lực ở khu vực trong kiểm soát dịch bệnh và đã đến lúc ASEAN cần phối hợp chính sách trong phòng chống và ngăn ngừa dịch bệnh tái bùng phát. Bàn về tình hình quốc tế và khu vực, các nước cho rằng, cùng diễn biến của dịch bệnh, tình hình quốc tế và khu vực vẫn hết sức phức tạp.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh những nỗ lực và hợp tác của các nước ASEAN trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19 đã đạt được các kết quả tích cực. Tuy nhiên khu vực cũng đang đối mặt với những thách thức do sự cạnh tranh của những nước lớn, chủ nghĩa đơn cực ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định khu vực.

"Với tinh thần hợp tác của ASEAN, hội nghị hôm nay là cơ hội để thảo luận giải pháp hữu ích giải quyết các thách thức đó, thúc đẩy những ưu tiên chung, trao đổi vấn đề khu vực và toàn cầu mà các nước quan tâm” - ông Phạm Bình Minh nói.

Trong bối cảnh như vậy, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN khẳng định, ASEAN càng cần gắn kết chặt chẽ, có tiếng nói chung trong các vấn đề của Cộng đồng quốc tế, chủ động và linh hoạt trong thích ứng với tình hình mới. 

Tại Hội nghị Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN lần thứ 21, các Bộ trưởng ghi nhận công tác triển khai Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh ASEAN 2025 tiếp tục đạt nhiều tiến triển. Trong tổng số 290 dòng hành động trong kế hoạch, 278 đã được đưa vào triển khai, đạt tỷ lệ 96%.

Hợp tác giữa các nước ASEAN được đẩy mạnh trong nhiều lĩnh vực như quốc phòng, phòng chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, quản lý biên giới, chống buôn bán ma tuý, xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa… Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các cơ chế hợp tác của ASEAN đã phát huy vai trò tích cực trong thúc đẩy hợp tác khu vực để ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh. 

Về các nội dung chính được bàn thảo tại Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 26, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: “Tại cuộc họp lần này, Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) trao đổi về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, bao gồm lịch trình hoạt động, chương trình nghị sự và văn kiện thông qua tại Hội nghị. Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng Điều phối ASEAN cũng cập nhật về tình hình hợp tác của ASEAN tại 3 trụ cột trong 6 tháng đầu năm và triển khai các kết quả của Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó với đại dịch Covid-19”. Việt Nam đã có cách tiếp cận đúng đắn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Tại Hội nghị, các nước đề cao cách tiếp cận đúng đắn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, khẳng định tiếp tục duy trì cách tiếp cận với sự tham gia của cả Cộng đồng trong chống dịch và phối hợp triển khai các kết quả đạt được tại các Hội nghị Cấp cao đặc biệt.

Chủ tịch Hội đồng Điều phối ASEAN, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các nước ASEAN thông qua Tài liệu tham chiếu về thành lập Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19, nhất trí về chủ trương xây dựng Kế hoạch tổng thể phục hồi của ASEAN.

Phó Thủ tướng cũng thông báo về việc Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện xây dựng Bộ quy trình chuẩn của ASEAN về các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và thành lập Kho dự trữ vật tư y tế khu vực ASEAN để sớm trình Lãnh đạo ASEAN thông qua. Phó Thủ tướng kêu gọi tinh thần đoàn kết và hợp tác của ASEAN trong cuộc chiến chống dịch, giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19, duy trì đà tăng trưởng toàn diện tại khu vực./. 

(Theo vov.vn)


Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Thượng viện Mỹ không đủ thẩm quyền xét xử luận tội khi ông Trump đã rời nhiệm sở?

Thượng viện Mỹ không đủ thẩm quyền xét xử luận tội khi ông Trump đã rời nhiệm sở?

Thượng nghị bang Arkansas Tom Cotton cho rằng, Thượng viện không đủ thẩm quyền hiến pháp để tiến hành các thủ tục luận tội đối với một cựu tổng thống.
1 ngày trước
62 lượt xem
Ông Biden không đi tàu Amtrak tới lễ nhậm chức do lo ngại an ninh

Ông Biden không đi tàu Amtrak tới lễ nhậm chức do lo ngại an ninh

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ không di chuyển trên chuyến tàu Amtrak tới thủ đô Washington để dự lễ nhậm chức vào tuần tới do lo ngại xảy ra những rủi ro an ninh sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol.
1 ngày trước
55 lượt xem
WHO tổ chức cuộc họp khẩn về biến chủng SARS-CoV-2

WHO tổ chức cuộc họp khẩn về biến chủng SARS-CoV-2

Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14/1 sẽ tổ chức họp khẩn cấp để thảo luận về các vấn đề như biến thể mới của SARS-CoV-2 và giấy chứng nhận tiêm chủng dùng cho các chuyến bay quốc tế.
1 ngày trước
52 lượt xem
Thế giới có gần 93 triệu ca mắc COVID-19

Thế giới có gần 93 triệu ca mắc COVID-19

Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 14/1/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 92.610.430 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1.983.009 ca tử vong và 66.147.685 ca phục hồi. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm...
2 ngày trước
52 lượt xem
Tổng thống đắc cử Joe Biden và con đường chông gai trước mặt

Tổng thống đắc cử Joe Biden và con đường chông gai trước mặt

Ông Joe Biden vinh dự được viết vào lịch sử nước Mỹ với tư cách là Tổng thống thứ 46, nhưng để được vinh danh thì Tổng thống Biden sẽ trải qua con đường đầy gian nan và thử thách
2 ngày trước
51 lượt xem
Số ca Covid-19 ở Trung Quốc tiếp tục lập đỉnh, ghi nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng

Số ca Covid-19 ở Trung Quốc tiếp tục lập đỉnh, ghi nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng

Tình hình dịch Covid-19 ở Trung Quốc chưa có dấu hiệu cải thiện sau khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng ở nước này liên tục lập đỉnh những ngày qua. Đáng chú ý, Trung Quốc đã xuất hiện ca tử vong đầu tiên sau gần 8 tháng.
2 ngày trước
48 lượt xem
Kỷ lục hơn 4.200 người tử vong do Covid-19 trong một ngày ở Mỹ

Kỷ lục hơn 4.200 người tử vong do Covid-19 trong một ngày ở Mỹ

Mỹ đã chứng kiến thêm 1 kỷ lục buồn khi số người chết do Covid-19 trong ngày 12/01 đã vượt quá 4.200 ca.
2 ngày trước
50 lượt xem
Những điều cần biết về lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Những điều cần biết về lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ nhậm chức vào trưa 20/1 (giờ Mỹ). Lo ngại về dịch Covid-19 và an ninh sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6/1 sẽ khiến buổi lễ này có nhiều điều khác biệt so với những lễ nhậm chức trước đây.
2 ngày trước
48 lượt xem
Trung Quốc có thêm hơn 100 ca lây nhiễm Covid-19 cộng đồng chỉ trong 1 ngày

Trung Quốc có thêm hơn 100 ca lây nhiễm Covid-19 cộng đồng chỉ trong 1 ngày

Sau 1 ngày giảm được một nửa, hôm qua (12/1), số ca Covid-19 trong cộng đồng của Trung Quốc lại bật tăng gần đôi và lập kỷ lục mới.
2 ngày trước
66 lượt xem
“Cái giá” phải trả nếu đảng Dân chủ quyết thúc đẩy luận tội Tổng thống Trump

“Cái giá” phải trả nếu đảng Dân chủ quyết thúc đẩy luận tội Tổng thống Trump

Nếu việc luận tội Tổng thống Trump xảy ra khi chỉ còn hơn 1 tuần nhà lãnh đạo Mỹ sẽ kết thúc nhiệm kỳ thì có thể khiến Tổng thống đắc cử Biden và đảng Dân chủ đối mặt với những rủi ro chính trị khó lường.
3 ngày trước
72 lượt xem