Tố các công ty lớn do quân đội Trung Quốc kiểm soát, Mỹ áp trừng phạt?

Thứ 5, 25.06.2020 | 14:29:30
298 lượt xem
Một tài liệu đã được gửi tới Quốc hội Mỹ xác nhận các công ty hàng đầu Trung Quốc là do quân đội nước này sở hữu và kiểm soát.

Chính quyền Tổng thống Trump đã khẳng định rằng các công ty hàng đầu Trung Quốc, trong đó có tập đoàn viễn thông Huawei và công ty sản xuất các thiết bị giám sát Hikvision là do quân đội nước này sở hữu và kiểm soát, tạo tiền đề cho các lệnh trừng phạt tài chính mới của Mỹ, Reuter dẫn nguồn từ một tài liệu mà hãng này được tiếp cận cho biết.

Ảnh minh họa: Reuters Một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên đã xác nhận tính chính xác của tài liệu này và cho biết tài liệu đã được gửi tới Quốc hội. Washington đã đưa Huawei vào "danh sách đen" các công ty thương mại vào năm ngoái do lo ngại về vấn đề an ninh quốc gia, đồng thời dẫn đầu một chiến dịch quốc tế nhằm thuyết phục các đồng minh rút khỏi mạng lưới 5G của tập đoàn này.

Tài liệu trên đã liệt kê 20 công ty đang hoạt động ở Mỹ mà Washington cáo buộc là do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn. Danh sách này cũng bao gồm Tập đoàn Truyền thông Di động Trung Quốc, Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc và Tập đoàn công nghiệp Hàng không Trung Quốc chuyên sản xuất các loại chiến đấu cơ.

Việc chỉ định các công ty nằm trong danh sách này do Bộ quốc phòng Mỹ tiến hành. Đây là quy định bắt buộc trong đạo luật năm 1999, yêu cầu liệt kê danh sách các công ty Trung Quốc đang hoạt động ở Mỹ, trong đó bao gồm cả những công ty do Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) "kiểm soát hoặc sở hữu", vốn là các đơn vị cung cấp các dịch vụ thương mại, sản xuất hoặc xuất khẩu.

Việc chỉ định của Lầu Năm Góc không kích hoạt lệnh trừng phạt nhưng đạo luật trên quy định Tổng thống có thể áp các lệnh trừng phạt, trong đó bao gồm việc phong tỏa tất cả tài sản của các bên được liệt kê trong danh sách này.

Các công ty Trung Quốc trên và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington vẫn chưa đưa ra bình luận về việc này.

Lầu Năm Góc đang đứng trước sức ép từ các nghị sĩ trong lưỡng đảng Mỹ trong việc công khai danh sách trên trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang leo thang trong một loạt vấn đề từ công nghệ, thương mại cho tới ngoại giao.

Tháng 9 năm ngoái, Lãnh đạo phe thiểu số trong Thượng viện Chuck Schumer, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton và Đại diện đảng Cộng hòa Mike Gallagher đã gửi một bức thư tới Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper bày tỏ lo ngại về danh sách các tập đoàn của Trung Quốc khai thác công nghệ dân sự cho mục đích quân sự.

Ngày 24/6, ông Cotton và Gallagher đã khen ngợi Bộ Quốc phòng về việc công bố danh sách trên và hối thúc Tổng thống áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm đối phó với các công ty này.

Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra phản hồi về việc liệu Mỹ có trừng phạt các công ty nằm trong danh sách trên hay không song cho biết chính quyền Tổng thống Trump sẽ coi đây là "một công cụ hữu hiệu" khi xem xét quan hệ đối tác với các thực thể này, đặc biệt là khi danh sách trên ngày càng tăng lên.

Danh sách này cũng có thể sẽ tiếp thêm xung đột giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới giữa bối cảnh những chia rẽ giữa 2 bên ngày càng tồi tệ trong năm nay.

Tuần trước, Trung Quốc đe dọa sẽ đáp trả sau khi Tổng thống Trump ký luật cho phép trừng phạt nước này về vấn đề Duy Ngô Nhĩ./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản sẽ nêu quan ngại về Biển Đông và biển Hoa Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc

Nhật Bản sẽ nêu quan ngại về Biển Đông và biển Hoa Đông với Ngoại trưởng Trung Quốc

Truyền thông Nhật Bản cho hay, phía Nhật Bản sẽ bày tỏ quan điểm lo ngại về hành động của Trung Quốc ngày càng gia tăng tại khu vực Biển Đông và Hoa Đông, tình hình Hong Kong...
33 phút trước
23 lượt xem
Trung Quốc khẳng định chủ động mời chuyên gia WHO điều tra nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc khẳng định chủ động mời chuyên gia WHO điều tra nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc hôm nay (24/11) vừa cho biết, nước này là bên mời trước các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đến điều tra nguồn gốc Covid-19 và kêu gọi các quốc gia khác cũng "tích cực" như vậy.
34 phút trước
23 lượt xem
Vaccine Covid-19 vẫn là mối quan tâm chính của các nước

Vaccine Covid-19 vẫn là mối quan tâm chính của các nước

Australia đang khá lạc quan với vaccine ngừa Covid-19 của Oxford-AstraZeneca. Trong khi đó, Thái Lan đang thúc đẩy tới 7 dự án sản xuất vaccine ngừa đại dịch này.
6 giờ trước
30 lượt xem
Nguyên nhân sâu xa việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Nguyên nhân sâu xa việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở

Mỹ vừa rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Nguyên nhân sâu xa của việc này là gì?
6 giờ trước
49 lượt xem
Séc đặt 5,5 triệu liều vaccine từ EU để chống dịch Covid-19

Séc đặt 5,5 triệu liều vaccine từ EU để chống dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế nước này cho biết, vaccine này sẽ được bảo hiểm y tế công thanh toán và Cộng hòa Séc có thể nhận được lô hàng đầu tiên theo thỏa thuận thống nhất giữa các quốc gia với Liên minh châu Âu vào cuối năm nay.
13 giờ trước
41 lượt xem
Ông Biden chỉ định một số vị trí chủ chốt trong nội các mới

Ông Biden chỉ định một số vị trí chủ chốt trong nội các mới

Ứng cử viên Dân chủ Joe Biden, người được truyền thông Mỹ coi là tân Tổng thống Mỹ, ngày 23/11 đã công bố danh sách một số vị trí chủ chốt cho nội các mới của mình.
12 giờ trước
48 lượt xem