Bán đảo Triều Tiên nóng với cuộc chiến rải truyền đơn

Thứ 2, 22.06.2020 | 14:52:21
404 lượt xem
​Phía Triều Tiên dùng lời lẽ đanh thép để chỉ trích Hàn Quốc. Họ đang khẩn trương xúc tiến thả hơn 12 triệu truyền đơn xuống lãnh thổ Hàn Quốc.

Triều Tiên tuyên bố đang chuẩn bị tiến hành chiến dịch rải 12 triệu tờ rơi thông qua 3.000 quả bóng bay phát tán vào sâu bên trong Hàn Quốc. Đây là hành động nhằm trả đũa Hàn Quốc sau khi Triều Tiên cáo buộc nước láng giềng không ngăn cản những nhóm người đào tẩu Triều Tiên rải truyền đơn chống phá nước này ở khu vực biên giới.

Các truyền đơn mà Triều Tiên dùng để rải lên lãnh thổ Hàn Quốc. Ảnh: KCNA/Yonhap.Theo hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, các đơn vị xuất bản và in ấn tại thủ đô Bình Nhưỡng đã phát hành 12 triệu truyền đơn để "phản ánh sự phẫn nộ và thù hận của người dân ở mọi tầng lớp". Hàn Quốc sẽ bị tràn ngập bằng tờ rơi "chất đống cao như núi" với nội dung lên án Tổng thống Hàn Quốc và những kẻ đào tẩu người Triều Tiên.

Với lời lẽ đanh thép, phát thanh viên kênh truyền hình nhà nước KRT tuyên bố rằng Triều Tiên không ràng buộc với bất kỳ thỏa thuận liên Triều nào.

“Chúng tôi nhận thức việc rải truyền đơn là vi phạm thỏa thuận liên Triều, nhưng không có ý định xem xét lại hay thay đổi kế hoạch vào thời điểm quan hệ Triều Tiên- Hàn Quốc đã bị đổ vỡ. Với những sai trái mà phía Hàn Quốc đã làm, liệu họ có đám thốt ra những từ ngữ như “lấy làm tiếc” hay “vi phạm”. Nếu họ đặt vào vị trí của chúng tôi, giới chức Hàn Quốc sẽ hiểu cách chúng tôi nhìn họ bằng sự căm ghét và họ sẽ hiểu sự xúc phạm là thế nào”.

Trước đây, hai bên cũng đã tiến hành nhiều đợt rải truyền đơn chống phá lẫn nhau, phát loa lớn tuyên truyền qua biên giới, trong hàng chục năm. Tuy nhiên, sau cuộc gặp thượng đỉnh tháng 4/2018, và qua Tuyên bố Bàn Môn Điếm, hai nước đã nhất trí dừng “mọi hành động thù địch”, trong đó có hoạt động rải truyền đơn. Lần này, mục đích của Triều Tiên là đáp trả hành động được cho là không tuân thủ thỏa thuận của phía Hàn Quốc.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngay lập tức kêu gọi Triều Tiên ngừng kế hoạch rải truyền đơn, cho biết kế hoạch là vi phạm thỏa thuận hai bên, không giúp giải quyết được những vấn đề giữa hai bên hiện nay mà còn “đổ dầu vào căng thẳng”. Hàn Quốc cũng khẳng định sẽ xử lý nghiêm các nhóm dân sự rải truyền đơn xuống lãnh thổ Triều Tiên, đồng thời tăng cường kiểm soát các thị trấn sát biên giới liên Triều để ngăn hành vi này. Chính phủ Hàn Quốc cũng đang tìm cách ban hành luật cấm rải truyền đơn và yêu cầu truy tố hình sự 2 nhóm người đào tẩu tham gia hoạt động này. Tuy nhiên Bình Nhưỡng cho rằng việc làm của Hàn Quốc là quá muộn và chỉ mang tính chất bào chữa.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện tăng cao hơn bao giờ hết kể từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4/2018 với việc Triều Tiên cắt đứt hoàn toàn các đường dây liên lạc và dùng thuốc nổ phá hủy Văn phòng liên lạc liên Triều, đe dọa sử dụng hành động quân sự, tái triển khai binh sỹ vào các khu vực giới tuyến. Triều Tiên cũng tuyên bố đang ngày càng xa rời trong mối quan hệ với Mỹ, khẳng định không có tiến triển nào trong mối quan hệ kể từ cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Singapore cách đây 2 năm.

Giới phân tích tin rằng, những động thái liên tiếp của Triều Tiên thời gian qua nhằm tạo ra khủng hoảng và gây sức ép buộc Hàn Quốc, Mỹ phải có những nhượng bộ./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Một chú mèo đã được phát hiện lây nhiễm Covid-19 từ chủ nhân của mình ở Hàn Quốc. Đây là ca mắc bệnh này đầu tiên ở thú cưng tại xứ Kim chi.
21 giờ trước
47 lượt xem
Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Thế giới đến nay đã ghi nhận gần 100 triệu ca nhiễm và hơn 2,13 triệu người chết do Covid-19.
21 giờ trước
48 lượt xem
Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông ngày 23/1.
21 giờ trước
47 lượt xem
Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky hôm 24/1 cho biết, Mỹ đang theo dõi sát các đột biến của virus SARS-CoV-2 để đảm bảo vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 luôn đi trước.
22 giờ trước
44 lượt xem
“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

Bốn nhân vật được ông Joe Biden lựa chọn vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền mới đều đồng tình với quan điểm cơ bản của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump về Trung Quốc, nhưng sẽ có cách tiếp cận riêng.
1 ngày trước
49 lượt xem
Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Dịch Covid-19 không "hạ nhiệt", châu Á lo nguy cơ "vỡ trận" dịp Tết âm lịch

Tình hình dịch Covid-19 thế giới vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp việc nhiều nước đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 hàng loạt.
3 ngày trước
58 lượt xem