Con người sẽ không thể tự miễn dịch với virus SARS-CoV-2?

Thứ 6, 19.06.2020 | 09:16:58
420 lượt xem
Con người có thể không bao giờ phát triển khả năng miễn dịch với SARS-CoV-2, theo nghiên cứu mới về kháng thể của các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu và xem xét rằng, liệu nhân viên y tế tại các bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân mắc Covid-19 ở giai đoạn đầu của đợt bùng phát đã phát triển các kháng thể hay chưa.

Virus SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi (Ảnh: AP) Kết quả cho thấy, ít nhất 1/4 trong số hơn 23.000 mẫu nghiên cứu có thể đã bị nhiễm SARS-CoV-2, tuy nhiên, chỉ có 4% trong số này đã phát triển các kháng thể chống lại virus vào đầu tháng 4.

Nhiều biện pháp chống đại dịch đang được các quốc gia thực hiện với giả định rằng, những người mắc Covid-19 sẽ tạo ra kháng thể bảo vệ họ không tái nhiễm virus. Thậm chí, một số quốc gia đang xem xét cấp giấy chứng nhận miễn dịch cho những người đã từng mắc Covid-19 và khuyến khích các bệnh nhân đã phục hồi hiến huyết tương để phục vụ cho quá trình thử nghiệm vaccine.  

Tuy nhiên, nghiên cứu mới ở Vũ Hán cho thấy không phải ai mắc Covid-19 cũng tạo ra kháng thể hoặc sản sinh kháng thể lâu dài. Kháng thể là các phân tử được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để liên kết với protein tăng đột biến của virus và ngăn chặn nó xâm nhập các tế vào. Một số kháng thể như immunoglobulin G (IgG) có thể tồn tại trong cơ thể trong một thời gian dài, chúng được tìm thấy ở những bệnh nhân hô hấp cấp tính nặng (SARS) 12 năm sau khi họ mắc bệnh và hồi phục.

Bác sĩ Wang Xinhuan tại Bệnh viện Trung Nam của Đại học Vũ Hán, trưởng nhóm nghiên cứu và các nhà khoa học từ Đại học Texas, Galveston (Mỹ) đã xem xét các mẫu xét nghiệm và phát hiện ra rằng, 4% nhân viên y tế và 4,6% nhân viên tại bệnh viện đa khoa Vũ Hán có kháng thể IgG.

Nghiên cứu trước đó cho thấy 2,5% nhân viên ở bệnh viện Vũ Hán đã mắc Covid-19 khi dịch bệnh bùng phát, nhưng các nhà khoa học ước tính rằng tỷ lệ lây nhiễm thực sự của nhóm đối tượng này có thể lên tới 25%.

Có một số người bị bệnh nhẹ hoặc không xuất hiện triệu chứng khi mắc Covid-19, thậm chí có thể họ còn không biết mình đang nhiễm virus. Trước khi virus SARS-CoV-2 được xác nhận có lây truyền từ người sang người vào cuối tháng 1, nhiều bác sĩ và y tá ở Vũ Hán đã không mặc đồ bảo hộ khi điều trị cho bệnh nhân.

“Những bác sĩ và y tá này đã mắc Covid-19 và họ đã chống lại virus bằng hệ miễn dịch”, ông Wang nói.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những bệnh nhân mắc Covid-19 có triệu chứng rõ ràng có xu hướng tạo ra kháng thể nhiều hơn bệnh nhân không xuất hiện triệu chứng.

“Các xét nghiệm kháng thể có thể không đủ để biết liệu một người đã bị nhiễm virus hay chưa. Sự xuất hiện của các kháng thể như IgG có thể không đủ để cung cấp khả năng miễn dịch sau này. Ý tưởng về giấy chứng nhận miễn dịch cho bệnh nhân Covid-19 đã phục hồi là không khả thi”, ông Wang cho biết.

Wu Yingsong, Giám đốc nghiên cứu kỹ thuật kháng thể tại Đại học Y khoa phía Nam ở Quảng Châu cho biết, phát hiện của nhóm nghiên cứu Vũ Hán nên được xem xét cẩn thận. Ông lưu ý rằng, hầu hết các xét nghiệm kháng thể chỉ tiến hành trong một vài tháng nên có thể cho kết quả không chính xác. “Vẫn còn rất nhiều điều cơ bản về virus SARS-CoV-2 mà chúng ta chưa hiểu được”, ông Wu nói./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Gánh nặng và thách thức trong 4 năm tới của chính quyền Tổng thống Joe Biden

Gánh nặng và thách thức trong 4 năm tới của chính quyền Tổng thống Joe Biden

Ông Joe Biden đã chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ. Ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ mới, chính quyền của ông Biden sẽ phải đối mặt với một loạt các thách thức cả về đối nội và đối ngoại.
3 giờ trước
27 lượt xem
EU chia rẽ nặng về “hộ chiếu vaccine” Covid-19

EU chia rẽ nặng về “hộ chiếu vaccine” Covid-19

“Hộ chiếc vaccine” có thực sự là tấm vé giúp thế giới nhanh chóng thích nghi với thời kỳ bình thường mới hậu Covid-19 hay không? Đang có tranh cãi nảy lửa về vấn đề này.
20 giờ trước
51 lượt xem
Mỹ siết chặt an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Mỹ siết chặt an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Giới chức Mỹ cảnh giác cao độ trong việc bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của tân Tổng thống Biden. Người dân Mỹ đã quá mệt mỏi...
21 giờ trước
59 lượt xem
Thông điệp rời nhiệm sở của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Thông điệp rời nhiệm sở của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/01 đã có thông điệp rời nhiệm sở, 1 ngày trước khi diễn ra lễ nhậm chức Tổng thống của ông Joe Biden.
21 giờ trước
42 lượt xem
Xuất hiện thêm biến thể SARS-CoV-2, cuộc chiến chống Covid-19 càng cam go

Xuất hiện thêm biến thể SARS-CoV-2, cuộc chiến chống Covid-19 càng cam go

Hôm qua (18/1), biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tiếp tục được phát hiện tại nhiều nước trên thế giới. Điều này cho thấy cuộc chiến với dịch Covid-19 sẽ còn kéo dài.
2 ngày trước
58 lượt xem
Xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 mới "bất thường" ở Đức

Xuất hiện biến thể SARS-CoV-2 mới "bất thường" ở Đức

Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được xác định tại một bệnh viện ở Garmisch-Partenkirchen, thị trấn nghỉ dưỡng tại Bavarian, Đức, truyền thông địa phương cho biết hôm 18/1.
2 ngày trước
84 lượt xem