Nga tuyên bố tình trạng khẩn cấp do tràn dầu ở thành phố Norilsk

Thứ 5, 04.06.2020 | 08:16:59
405 lượt xem
Bộ Tình trạng khẩn cấpđã đề xuất ban bố tình trạng khẩn cấp ở mức liên bang do sự cố tràn dầu ở thành phố Norilsk, tỉnh Krasnoyarsk.

Hôm qua (03/06), trong cuộc họp với Bộ Tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Nga V.Putin đã đồng ý với đề xuất của người đứng đầu Bộ này về tiến hành chế độ của tình trạng khẩn cấp ở mức liên bang do sự cố tràn dầu ở thành phố Norilsk, tỉnh Krasnoyarsk. Vụ việc xảy ra từ ngày 29/05.

Sự cố tràn dầu ở Norilsk-Nga. (Nguồn: Cơ quan cứu hộ trên biển Nga).Tại cuộc họp, người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp Egeny Zinichev đã đề nghị với Tổng thống V.Putin tiến hành chế độ của tình trạng khẩn cấp ở cấp liên bang do sự cố tràn dầu ở Norilsk. Bởi theo ông, điều này sẽ thu hút các lực lượng và phương tiện ở cấp liên bang để khắc phục hậu quả.

Theo Bộ trưởng Zinichev, Bộ này đã nhận được thông tin về tình trạng khẩn cấp vào ngày 31/05, mặc dù sự cố tràn dầu xảy ra vào ngày 29/05. Trong vài ngày, doanh  nghiệp đã cố gắng khoanh vùng hậu quả của sự cố tràn nhiên liệu. Ông Zinichev cho rằng, việc hở bể chứa nhiên liệu diesel xảy ra do sụt lún các cọc móng.

Tổng thống Nga V.Putin đã đồng ý với đề xuất của người đứng đầu Bộ Tình trạng khẩn cấp, đề nghị ông càng sớm càng tốt tổ chức các công việc liên quan đến ngăn chặn các ảnh hưởng tiêu cực tiếp theo đến môi trường xung quanh và vấn đề then chốt là xử lý các sản phẩm thu lại được.

Trong cuộc họp, Tổng thống Putin đã tức giận, nói rằng chính quyền biết về tình hình ở Norilsk từ mạng xã hội. Người đứng đầu nước Nga nói rằng, ông sẽ phải yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật phân tích thông tin về việc chuyển thông tin kịp thời về tình trạng khẩn cấp cho Bộ Tình trạng Khẩn cấp. Đồng thời, ông đề nghị Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp báo cáo tình hình vào thứ sáu, ngày 05/06.

Trước đó, đã xảy ra việc tràn khoảng 20.000 tấn nhiên liệu diesel trên diện tích khoảng 350 m2 là do hở một trong những bể chứa của công ty năng lượng Norilsk-Taimyr vào ngày 29/5. Các sản phẩm dầu đã chảy vào đất, nước, cũng như trên đường. Đến sáng ngày 30/5, đã tiến hành bơm hút và thu được hơn 100 tấn.

Các vụ án hình sự đã được khởi tố theo các điều “hỏng đất”, “ô nhiễm nước”, “Vi phạm các quy tắc bảo vệ môi trường xung quanh khi tiến hành công việc”. Người đứng đầu phân xưởng của công ty đã bị bắt. Văn phòng công tố viên đang điều tra vụ việc dưới sự kiểm soát đặc biệt./.

(Theo vov.vn)

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu

Tin cùng chuyên mục

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là ngôi sao đang lên của châu Á

Báo Hong Kong nhận định Việt Nam là ngôi sao đang lên của châu Á

Tờ báo tiếng Anh có trụ sở ở Hong Kong (Trung Quốc) đánh giá thế và lực của Việt Nam tăng lên rất nhiều trong thập kỷ qua, trở thành “ngôi sao đang lên của châu Á”, đã đạt mức tăng trưởng kinh tế ấn tượng kể cả giữa đại dịch toàn cầu.
20 giờ trước
50 lượt xem
Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Ca lây nhiễm Covid-19 đầu tiên ở thú cưng tại Hàn Quốc

Một chú mèo đã được phát hiện lây nhiễm Covid-19 từ chủ nhân của mình ở Hàn Quốc. Đây là ca mắc bệnh này đầu tiên ở thú cưng tại xứ Kim chi.
2 ngày trước
59 lượt xem
Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Gần 100 triệu ca mắc Covid-19: Thế giới vẫn loay hoay chống dịch

Thế giới đến nay đã ghi nhận gần 100 triệu ca nhiễm và hơn 2,13 triệu người chết do Covid-19.
2 ngày trước
60 lượt xem
Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Lần đầu tiên dưới thời Tổng thống Biden, tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ xác nhận nhóm tác chiến tàu sân bay Theodore Roosevelt đi vào Biển Đông ngày 23/1.
2 ngày trước
55 lượt xem
Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Mỹ tăng cường giám sát và nghiên cứu các biến thể của SARS-CoV-2

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ Rochelle Walensky hôm 24/1 cho biết, Mỹ đang theo dõi sát các đột biến của virus SARS-CoV-2 để đảm bảo vaccine và phương pháp điều trị Covid-19 luôn đi trước.
2 ngày trước
51 lượt xem
“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

“Bộ tứ” hé lộ chính sách đối phó Trung Quốc của Tổng thống Biden

Bốn nhân vật được ông Joe Biden lựa chọn vào các vị trí hàng đầu trong chính quyền mới đều đồng tình với quan điểm cơ bản của chính quyền tiền nhiệm Donald Trump về Trung Quốc, nhưng sẽ có cách tiếp cận riêng.
2 ngày trước
56 lượt xem